Lời trái tim (trích Nhà giả kim của tác giả Paulo Coelho) (Bài 10, Ngữ Văn 7, tập 2, sách Chân trời sáng tạo.

bai-10-loi-trai-tim-sgk-ngu-van-7-tap-2-sach-chan-troi-sang-tạo

* Nội dung chính: Văn bản nói về hành trình vượt qua sa mạc của cậu bé chăn cừu để đến các kim tự tháp Ai Cập – nơi được cho là chứa kho báu. Qua cuộc nói chuyện với nhà giả kim về tình trạng trái tim mình, San-ti-a-gô biết được vì sao cần lắng nghe tiếng nói của trái tim.

Đọc kết nối chủ điểm:

LỜI TRÁI TIM
(trích “Nhà giả kim” của tác giả Paulo Coelho)

Câu 1. Theo nhà luyện kim đan, vì sao cậu bé chăn cừu cần lắng nghe tiếng nói trái tim mình?

Trả lời:

Theo nhà luyện kim đan, cậu bé chăn cừu cần lắng nghe tiếng nói trái tim mình vì:

+  Trái tim cậu ở đâu thì kho báu cậu tìm cũng ở đó.

+ Cậu không bao giờ bắt nó im lặng được.

Câu 2. Nhà luyện kim đan khuyên cậu bé chăn cừu làm gì để không bị trái tim đánh bất ngờ?

Trả lời:

Nhà luyện kim đan khuyên cậu bé chăn cừu nên “hiểu rõ trái tim mình, lắng nghe nó nói, mơ ước gì” để không bị trái tim đánh bất ngờ.

Câu 3. Em có đồng ý với ý kiến của nhà luyện kim đan: “Sợ phải đau khổ còn đau đớn hơn là chính sự đau khổ, và chưa từng có trái tim nào phải chịu đau khổ khi tìm cách thực hiện giấc mơ” không? Vì sao?

Trả lời:

Em đồng tình với ý kiến của nhà luyện kim đan: “Sợ phải đau khổ còn đau đớn hơn là chính sự đau khổ, và chưa từng có trái tim nào phải chịu đau khổ khi tìm cách thực hiện giấc mơ”. Vì:

– Nỗi sợ về tinh thần còn kinh khủng hơn nỗi đau về thể xác rất nhiều lần, vì vết thương về thể xác sẽ lành lại nhưng nỗi đau về tinh thần sẽ cứ giằng xé chúng ta mãi, khiến ta phải suy nghĩ, trăn trở thậm chí ám ảnh về nó.

– Và quả thực để thực hiện ước mơ, sự cố gắng, nỗ lực chưa bao giờ không có ý nghĩa. Làm được điều mình muốn, tạo ra ý nghĩa cho cuộc đời thì trái tim sẽ không có gì phải chịu đau khổ cả.

– Khi thực hiện được giấc mơ khao khát thì những trái tim sẽ được tiếp thêm sức mạnh và hạnh phúc.

Câu 4. Đoạn trích nên có nhiều lời thoại nói về sự cần thiết của việc lắng nghe tiếng nói trái tim. Lời thoại nào em yêu thích nhất? Vì sao?

Trả lời:

Lời thoại em yêu thích nhất khi nói về sự cần thiết của việc lắng nghe tiếng nói trái tim là “Cậu không bao giờ bắt nó im được”. Quả thật trái tim đập là một điều tất yếu để duy trì sự sống, chúng ta không thể bắt trái tim ngừng đập. Nhưng chính sự hoạt động ấy của trái tim sẽ cho ta biết được nhiều điều. Trái tim sẽ đập nhanh trước những sự việc quan trọng, trước những rung cảm mãnh liệt; nó sẽ chậm đi khi ta bình yên, không có mối bận tâm quá nhiều. Như vậy, trái tim luôn luôn đập không ngừng nghỉ cũng chính là sự nhắc nhở chúng ta hãy luôn lắng nghe trái tim mình.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.