(Bài 6). Tri thức Ngữ văn: Tình cảm, cảm xúc trong thơ; Cảm hứng chủ đạo trong thơ; Lỗi về trật tự trong câu và cách sửa (Ngữ văn 10, Chân trời sáng tạo).

bai-6-tri-thuc-ngu-van-tinh-cam-cam-xuc-trong-tho-cam-hung-chu-dao-trong-tho-loi-ve-trat-tu-trong-cau-va-cach-sua-ngu-van-10-chan-troi-sang-tao

TRI THỨC NGỮ VĂN.

Tình cảm, cảm xúc trong thơ.

– Là những rung động nội tâm, những cảm nhận của nhà thơ về cuộc sống. Tình cảm, cảm xúc trong thơ đánh thức những rung động tinh tế trong trái tim người đọc.

Cảm hứng chủ đạo trong thơ.

– Cảm hứng là trạng thái tâm lí dạt dào cảm xúc và sự lôi cuốn, thôi thúc mãnh liệt đối với con người khi tiếp xúc với một hiện tượng, sự vật hay thực hiện một công việc, một hành động nào đó. Cảm hứng chủ đạo trong thơ là trạng thái tình cảm mãnh liệt, say đắm xuyên suốt tác phẩm thơ, tác động đến cảm xúc của những người tiếp nhận tác phẩm. Một tác phẩm thơ có thể có nhiều cảm hứng, nhưng chỉ có một cảm hứng chủ đạo vì đó là cảm hứng chính, bao trùm tác phẩm.

Lỗi về trật tự trong câu và cách sửa.

– Trật tự từ có ý nghĩa rất quan trọng trong câu tiếng Việt. Trong một câu có thể có nhiều cách sắp xếp trật tự từ. Mỗi cách đem lại hiệu quả diễn đạt riêng. Việc sắp xếp sai trật tự các thành phần trong câu có thể làm cho câu mơ hồ về nghĩa, sai lô-gíc hoặc không diễn đạt đúng nội dung mà người viết muốn thể hiện.

Ví dụ 1: Người máy là một trong những phát minh của thế kỉ XXI quan trọng nhất.

+ Trong câu trên, việc sắp xếp cụm từ “quan trọng nhất” sau “thế kỉ XXI” ( thay vì sau “phát minh” ) khiến câu mơ hồ về nghĩa.

+ Cách sửa: Sắp xếp lại trật tự từ để thể hiện : Người máy là một trong những phát minh quan trọng nhất của thế kỉ XXI.

Ví dụ 2: Nó nhắm mắt lại, nằm xuống giường và cố gắng ngủ.

+ Trong câu trên, việc sắp xếp các hành động không theo một trật tự hợp lí khiến câu sai lô-gíc.

+ Cách sửa: Sắp xếp lại trật tự từ theo thứ tự trước sau của hành động: Nó nằm xuống giường, nhắm mắt lại và cố gắng ngủ.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.