Đảo Sơn Ca (Lê Cảnh Nhạc) (Bài 7, Ngữ văn 8, tập 2, Chân Trời Sáng Tạo)

bai-7-dao-son-ca-le-canh-nhac-ngu-van-8-tap-2-chan-troi-sang-tao

Đọc kết nối chủ điểm:

Đảo Sơn Ca
(Lê Cảnh Nhạc)

Câu 1. Chia sẻ cảm xúc của em sau khi đọc bài thơ này.

Trả lời:

– Tác giả đã vẽ lên một bức tranh thiên nhiên và con người Đảo Sơn Ca bình dị, gần gũi, thanh bình: Mái chùa cong vút như trong những câu truyện cổ tích mà ta thường được các bà, các mẹ kể; tiếng tụng kinh trong những ngôi chùa. Ngoài ra, mùa khô trên đảo cũng thường thiếu những giọt nước mưa tươi mát, tuy vậy cây cối vẫn luôn xanh mướt vẫy gọi và chào đón những chú chim trời bay đến, anh lính trẻ đứng canh giữ hải đảo, bảo vệ đất nước ta khỏi ánh mắt của kẻ thù. Những tiếng chim lảnh lót kêu suốt bốn mùa ở đảo làm cho không khí nơi đây luôn rộn ràng mà không bị trầm tĩnh. Cả hình ảnh chim và người đều mang đến một hình ảnh vô cùng đẹp đẽ. Từ những điều mộc mạc, giản dị đó mà tác giả đã giúp chúng ta liên tưởng đến khung cảnh tuyệt đẹp của đảo Sơn Ca.

Câu 2. Chỉ ra những hình ảnh, từ ngữ đặc sắc trong hai câu thơ: Chim líu lo rót mật trước hiên nhà và Mái chùa cong veo chiều cổ tích. Những hình ảnh, từ ngữ này gợi ra ý nghĩa gì?

Trả lời:

– Trong hai câu thơ “Chim líu lo rót mật trước hiện nhà và Mái chùa cong veo chiều cổ tích”: những hình ảnh tiếng chim hót líu lo trước hiên nhà tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp. Mái chùa cong veo như trong những câu truyện cổ tích mà chúng ta thường được các bà, các mẹ kể cho nghe. Tiếng tụng kinh trong những ngôi chùa cổ tạo ra cảm giác bình yên, thanh tịnh vô cùng, gần gũi như đã gắn bó từ lâu.

Câu 3. Liệt kê hình ảnh gợi tả đảo Sơn Ca theo hai nhóm:

– Nhóm hình ảnh miêu tả vẻ đẹp thiên nhiên (cảnh vật, màu sắc, âm thanh, mùi vị,…)

– Nhóm hình ảnh miêu tả cuộc sống sinh hoạt của con người trên đảo.

Tác giả thể hiện tình cảm, cảm xúc gì qua những hình ảnh trên?

Trả lời:

– Nhóm hình ảnh miêu tả vẻ đẹp thiên nhiên (cảnh vật, màu sắc, âm thanh, mùi vị,…): quả bàng vuông, hoa giấy, chim hót, mái chùa, chim làm tổ.

– Nhóm hình ảnh miêu tả cuộc sống sinh hoạt của con người trên đảo: tiếng cầu kinh, anh lính đứng canh gác.

Tác giả đã thể hiện tình cảm, cảm xúc yêu mến cảnh sắc thiên nhiên nơi đây với những ngôn từ bình dị, dân dã nhưng vẫn toát lên vẻ đẹp tuyệt sắc nơi đây. Đồng thời gửi gắm tình cảm yêu quý con người nơi đây.

Câu 4. Nêu chủ đề của bài thơ.

Trả lời:

– Chủ đề của bài thơ: Bài thơ nói về vẻ đẹp thiên nhiên cũng như vẻ đẹp của những con người nơi đây, cụ thể là vẻ đẹp của người lính canh giữ hải đảo, yêu quý và cảm phục những con người đang ngày đêm vất vả, hi sinh vì Tổ quốc.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.