Xưởng Sô-cô-la (Roald Dahl) (Bài 9, Ngữ Văn 7, tập 2, sách Chân trời sáng tạo).

bai-9-xuong-so-co-la-ngu-van-7-tap-2-sach-chan-troi-sang-tạo

Đọc hiểu văn bản:

XƯỞNG SÔ-CÔ-LA
(trích Charlie và nhà máy sôcôla của (Roald Dahl)

I. Chuẩn bị đọc.

Hãy ghi lại những tưởng tượng của em (bằng từ ngữ hoặc tranh vẽ) về xưởng sản xuất sô-cô-la của một nhà máy kẹo.

Trả lời:

– Ở đó có rất nhiều bánh kẹo, sô-cô-la đa màu sắc và thơm ngon.

II. Trải nghiệm cùng văn bản

1. Dự đoán: Theo em, dòng sông nâu, con thác và những đường ống khổng lồ có vai trò như thế nào trong việc sản xuất sô- cô- la?

Trả lời:

– Theo em, dòng sông nâu, con thác và những đường ống khổng lồ có vai trò quan trọng trong việc sản xuất sô-cô-la.

2. Suy luận: Chi tiết cỏ và cây hoa mao lương vàng có thể ăn đuợc cho ta thấy điều gì về ông Quơn- cơ?

Trả lời:

– Chi tiết cỏ và cây hoa mao lương vàng có thể ăn đuợc cho ta thấy ông Quơn-cơ là người yêu cái đẹp, có trái tim nhân hậu.

3. Suy luận: Việc in nghiêng một số từ trong lời thoại của các nhân vật (trong đoạn bắt đầu từ câu “thình lình, có tiếng lạ …” đến cuối văn bản) có dụng ý gì?

Trả lời:

– Nhấn mạnh những chi tiết ấy.

III. Suy ngẫm và phản hồi

– Nội dung chính: Chuyến đi tham quan Xưởng Sô-cô-la đầy kì thú với bao điều mới lạ, hấp dẫn của các nhân vật.

Câu 1. Tìm các sự kiện có tính chất giả tưởng (phi thực tế) mà Sác-li trải qua khi thăm xưởng sô-cô-la của ông Quơn- cơ.

Trả lời:

– Một thung lũng, dòng sông nâu, con thác sô-cô-la. Những đường ống thủy tinh kếch xù.

Câu 2. Tìm một số chi tiết miêu tả:

– Thái độ, hành động của ông Quơn-cơ khi giới thiệu với mọi người về những điểm khác biệt trong cách ông sản xuất kẹo sô-cô-la mà không một nhà máy nào trên thế giới đó.

– Thái độ, hành động của ông Quơn-cơ khi giới thiệu với mọi người về vẻ đẹp của không gian nhà máy, về những sáng chế cỏ, hoa có thể ăn được.

Từ những chi tiết đó, hãy cho biết nhân vật ông Quơn-cơ thể hiện những đặc điểm nào của nhân vật truyện khoa học viễn tưởng.

Trả lời:

– Thái độ, hành động của ông Quơn-cơ khi giới thiệu với mọi người về những điểm khác biệt trong cách ông sản xuất kẹo sô-cô-la mà không một nhà máy nào trên thế giới đó: Kìa! Toàn sô-cô-la đấy. Chỗ này có đủ sô-cô-la để đổ đầy tất cả bồn tắm thượng hạng và cả bể bơi nữa. Ghê không? Và hãy nhìn những đường ống của ta ….

– Thái độ, hành động của ông Quơn-cơ khi giới thiệu với mọi người về vẻ đẹp của không gian nhà máy, về những sáng chế cỏ, hoa có thể ăn được: Và các bụi cây nhỏ kia nữa? Các cháu thấy chúng có đẹp không? …Cố nhiên là tất cả đều ăn được …

Từ những chi tiết đó, nhân vật ông Quơn-cơ thể hiện những đặc điểm người có những phát minh sáng tạo kì lạ của nhân vật truyện khoa học viễn tưởng.

Câu 3.  Xác định đề tài của văn bản.

Trả lời:

– Đề tài truyện khoa học viễn tưởng.

Câu 4. Tóm tắt nội dung chính của văn bản Xưởng Sô- cô- la.

Trả lời:

– Truyện kể về chuyến đi tham quan nhà máy sô-cô-la của Sác-li khi đi cùng ông nội Châu, bốn bạn nhỏ khác đi cùng bố mẹ. Đoàn khách được ông Quơn-cơ dẫn đi tham quan nhà máy. Dưới sự giới thiệu của ông Quơn-cơ về nhà máy, Sác-li được chứng kiến những điều diệu kì, hấp dẫn, mới mẻ, đầy thú vị ở bên trong nhà máy sô-cô-la: về các quy trình sản xuất ra được những thanh kẹo sô-cô-la thơm ngon thông qua hình ảnh dòng sông sô-cô-la khủng lồ cùng con thác để nhào trộn sô-cô-la, các sản phẩm kẹo kì lạ, đặc biệt là được quen biết với những người tí hon ở nhà máy.

Câu 5. Không gian được miêu tả trong văn bản có gì đặc biệt?

Trả lời:

– Không gian nhà máy sô-cô-la với những điều độc đáo, thú vị, khác lạ.

Câu 6. Nhân vật trong câu chuyện được đặt vào tình huống như thế nào?

Trả lời:

– Nhân vật trong câu chuyện được đặt vào tình huống được ngao du đến một nơi hoàn toàn mới lạ, chưa từng thấy trước đây.

Câu 7. Từ câu chuyện về xưởng sô-cô-la của ông Quơn-cơ, em hãy viết đoạn văn khoảng 100 chữ về sự kì diệu của trí tưởng tượng của con người.

Trả lời:

Đoạn văn 1: Trí tưởng tượng của con người là vô hạn. Nhờ trí tưởng tượng con người sáng tạo ra những điều phong phú không tưởng về cuộc sống xung quanh, mang đến những điều tích cực hướng về cuộc sống tốt đẹp hơn. Trí tưởng tượng góp phần làm cho xã hội phát triển và làm những điều không tưởng.

Đoạn văn 2: Trí tưởng tượng của con người là không giới hạn. Nó như một hình thức phản ánh những mong muốn, khát khao của con người. Như trong văn bản, tác giả đã tưởng tượng ra một quy trình sản xuất sô-cô-la tuyệt vời, hoàn hảo. Và chả ai dám chắc rằng trong tương lai chúng ta sẽ không làm được. Nhiều phát minh sáng chế đều được tạo ra từ trí tưởng tượng của con người. Vì vậy, trí tưởng tượng không chỉ phản ánh ước muốn của con người mà nó còn là động lực để tạo ra những tiến bộ về khoa học công nghệ, giúp con người ngày càng phát triển đi lên.

Đoạn văn 3: Trí tưởng tượng mang lại nhiều quyền lợi to lớn cho con người, thậm chí còn là khởi nguồn cho những tìm tòi tri thức mới. Giá trị của tưởng tượng chính là ở việc giúp chúng ta tìm được lối thoát trong thực trạng có vấn đề, ngay cả khi không đủ điều kiện để tư duy. Trí tưởng tượng đa dạng giúp chúng ta có tư duy sắc bén, cái nhìn phong phú, sâu sắc hơn về mọi việc.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.