Bài văn miêu tả cây mai ngày tết

bai-van-mieu-ta-cay-mai-ngay-tet

Bài văn miêu tả cây mai ngày tết

  • Mở bài:

Tết đến, nhà nào cũng rộn ràng sắm sửa hoa tươi. Đi bất cứ vùng đất nào, ở bất cứ đâu, dẫu miền xuôi hay miền ngược, miễn nhà nào có đón tết cổ truyền thì trong nhà đều có hoa nở. Không cây mai vàng thì cũng cành đào son, chậu cúc tía, thược dược, lay ơn, vạn thọ nở rộ sân vườn. Đặc biệt là cây mai vàng với chùm hoa tươi sắc luôn hiện diện như một loài hoa chủ đạo, tạo điểm nhấn mạnh mẽ cho ngôi nhà. Có thể nói cây mai đã in đậm dấu ấn trong tâm thức người Việt, làm nên nét văn hoá vừa bình dị, dân dã vừa rất tinh tế, tài hoa.

  • Thân bài:

Cây mai là loài thân gỗ nhỏ, có thể trồng bằng hạt hoặc dâm cành. Gốc mai thường không to. Chỉ có những cây mai trồng lâu năm mới có gốc to bè xù xì, còn hầu hết mai cảnh ngày tết đều có gốc khá khiêm tốn. Thân mai mộc thẳng, thường phân làm nhiều nhánh. Lá mai cứng cáp, rìa lá có hình răng cưa, mặt lá nhám. Hoa mai màu vàng, thường nở vào đầu mùa xuân.

Người trồng mai, chơi mai cốt yếu là để thưởng thức vẻ đẹp của hoa mai. Hoa mai thường có năm cánh. Một vài loài mai có thể có nhiều hơn năm cánh hoa. Những cánh hoa mỏng manh được nâng đỡ bởi đài hoa cứng cáp. Nhụy hoa và nhị hoa bé xíu xếp đầu trên trục bệ đài hoa.

Cây mai ngày tết thường nở hoa đồng loạt. Khi hoa nở, tất cả đều bung ra rực rỡ. Mới hôm trước còn trong thấy búp nụ còn e ấp, khép nép trên cành thế mà sáng hôm sau hoa đã nở vàng cả khắp cành nhánh. Lộc non chồi biếc cũng nhú mầm non tươi. Mỗi một sắc màu, một bộ phận của cây mai ngày tết đều mang một ý nghĩa. Nếu hoa vàng là biểu tượng của tài lộc thì chồi non lại tượng trưng của phúc đức. Bởi thế, một cây mai tết được ưa chuộng cần phải có đủ hai thứ ấy.

Để trồng nên cây mai ngày tết biểu trưng đầy đủ các ý nghĩa, người nghệ nhân đã tốn biết bao công sức và tình yêu đối với cây. Đầu tiên là phải chọn giống mai tốt. Giống mai tốt nhất là giống cây vàng năm cánh. Mai vàng năm cánh có thân cứng cáp, tuy khó khó uốn cành, tạo dáng nhưng thế cây rất vững, hoa ra thưa nhưng trải khắp, màu sắc tươi tắn và lâu tàn.

Tiếp đến là trồng cây. Cây mai con rất cần được chăm bón đúng cách và tạo thế từ nhỏ.khó nhất là lựa chọn thế cây. Trong ngày tết, người việt ưu chuộng thế mai hình tháp kiểu Ấn Độ, đầu nhọn, gốc rộng, cành cành thế có đủ thượng, hạ, tả, hữu. Không đơn giản là chơi hoa, với một cây mai ngày tết, người Việt thể hiện trong nó triết lí nhân sinh thâm uyên vô cùng.

  • Kết bài:

Mùa xuân hoa mai vàng, mùa hạ hoa sen hồng, mùa thu cúc nở, mùa đông trăm hoa im ngủ. Mùa nào thức ấy, người Việt bao đời đã biết thưởng thức cái thú vui vườn cây, chim cảnh nên rất sành sỏi và điệu nghệ trong thú chơi hoa. Cây mai vàng ngày tết đâu chỉ mang đến sắc hoa vàng thắm, điểm tô sắc màu không gian ngày tết mà còn mang đến niềm tin một năm mới an khang, thịnh vượng, cuộc sống yên bình, làm ăn phát đạt mà con người luôn mơ ước.

Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.