Bài văn tả hoa mai lớp 4.

bai-van-ta-hoa-mai-lop-4

Bài văn tả hoa mai lớp 4

  • Mở bài:

Trong sân nhà em có một gốc mai vàng thật to. Cứ mỗi mùa xuân tới, hoa mai nở vàng rực, mang đến nhiều điều tốt lành và niềm vui cho cả gia đình.

  • Thân bài:

Cây mai ấy là do em trồng. Em nghe bà kể rằng ngày ông bà mới về ở vùng đất này, ông đã đi xin một cây mai về trồng ở chỗ ấy để kỷ niệm ngày đến vùng đất mới.

Mới đó mà đã gần bốn mươi năm, cây mai giờ đã cao sừng sững. Thân mai rắn chắc cuộn lên những đường gân lực lưỡng. Từ thân chính tua tủa đâm ra không biết bao nhiêu là cành nhánh. Nhìn cả cây mai trông giống như một toà tháp.

Cây mai chỉ nở hoa vào mùa xuân. Những ngày cuối đông, khi những cơn rét kéo về miền xa, khí trời dầm ấm áp, để cây mai nở hoa đúng vào dịp tết, ông thường bẻ bỏ lá đi. Lúc này, nhìn cây mai giông như một cây chổi khổng lồ.

Âm ỉ trong thân cây, dòng nhựa sống bắt đầu cuộn trào thúc đẩy nụ hoa, chồi non nhú dần lên. Ban đầu chỉ là những dấu vết khó nhận ra, chỉ sau mươi ngày, khắp các cành nhánh, nụ hoa đã dày đặc cành nhánh rồi.

Đúng mùng một tết, những bông hoa đầu tiên bắt đầu nở, buổi sáng còn lắc đác ở cành gần gốc, đến buổi chiều, hoa đã nở vàng rực khiến cây mai trông giống như một chiếc đèn lồng khổng lồ.

Suốt mấy ngày tết, hoa liên tục nở. Hoa này rụng xuống đã có nụ khác nở ra thay thế khiên cây mai lúc nào cũng đầy hoa. Cánh hoa mai tuy mỏng manh nhưng sắc hoa lại đậm đà, rực rỡ, nhìn rất thích mắt. Mấy chú ong háo hức bay đến tìm mật. Nó vô tình làm cánh hoa rơi, như có chút bối rối, nó bay khẽ khàng hơn, nhẹ nhành lấy mật rồi bay đi.

Hết tết thì hoa cũng tàn. Lúc này cây chỉ còn trơ cành và mấy búp lá non mới chớm. Dưới gốc cây, cánh hoa dệt vàng cả một khoảng rộng. Năm ba ngày sau cũng héo úa rồi được những con gió cuốn đi.

  • Kết bài:

Em rất yêu quý hoa mai không chỉ bởi cái sắc vàng lộng lấy, cao sang mà còn bởi hoa mai là biểu tượng của đoàn viên, sự thịnh vượng và an lành trong năm mới. Thiếu một cành mai trong ba ngày tết thì niềm vui ngày tết cũng vơi đi nhiều  ý nghĩa.

Tả một loài cây mà em yêu thích lớp 4

Chia sẻ bài viết:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.