Viết bài văn ngắn, bàn về “áp lực học tập của học sinh hiện nay”

ban-ve-ap-luc-hoc-tap-cua-hoc-sinh-hien-nay

Viết bài văn ngắn, bàn về “áp lực học tập của học sinh hiện nay”

Thực trạng:

Áp lực học tập trong học đường hiện nay đang là vấn đề thu hút sự quan tâm của xã hội. Bởi không ít những học sinh ngày nay cảm thấy học tập mà như tham gia một trận chiến quá đặt nặng sự thắng bại. Chúng ta không khỏi lo lắng trước những gương mặt thất thần của rất nhiều học sinh khi đến trường, dù tuổi còn nhỏ. Học sinh không còn say mê chinh phục tri thức mà đang dần trở thành những máy học thực sự. Ta cũng không khỏi bàng hoàng và đau xót khi biết được thông tin những học sinh tự tử ở nhiều quốc gia do áp lực học hành.

Nguyên nhân:

Áp lực học tập xuất phát từ tâm lí coi trọng bằng cấp của rất nhiều người. Từ đó, không ít bậc phụ huynh cũng như nhà trường vì muốn con cái, học sinh được điểm cao mà đặt ra quá nhiều yêu cầu, gây sức ép cho học sinh. Chúng ta có thể thấy được hình hài của căn bệnh thành tích qua lượng bài tập khổng lồ, số giờ học quá tải của nhiều học sinh hiện nay. Bên cạnh đó là những trường hợp học sinh lười biếng, thờ ơ, coi thường việc học nên kết quả học tập rất đáng lo ngại. Áp lực học tập đã để lại rất nhiều hậu quả tiêu cực. Trước hết, nó tước đi của trẻ em cơ hội được vui chơi, tham gia các hoạt động thể chất khi phải dành quá nhiều thời gian cho việc học.

Giải pháp:

Đồng thời, khi không đạt được kì vọng và chịu sự la mắng, trách móc của người lớn, trẻ em dễ sinh ra tự ti, chán nản và thậm chí là trầm cảm. Đứng trước hiện tượng này, tất cả chúng ta cần ý thức được về áp lực học tập, từ đó có cách ứng xử phù hợp với chính bản thân mình cũng như việc học của những người xung quanh. Vai trò của việc học là không thể phủ nhận. Nhưng chúng ta cũng cần cân bằng giữa học tập cũng như vui chơi để có được kết quả tốt nhất.

Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.