Nghị luận: Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta

bao-ve-rung-la-bao-ve-cuoc-song-cua-chung-ta-11772-2

Nghị luận: “Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta”

  • Mở bài:

Bảo vệ rừng là nhiệm vụ cấp thiết nhất hiện nay. Bởi rừng đóng vai trò rất quan trọng đời sống con người. Rừng mang lại cho chúng ta nhiều tài nguyên quý giá. Rừng cũng là “lá phổi xanh” điều hòa thời tiết trên trái đất và góp phần nuôi sống con người. Nhưng hiện nay, rừng đang bị hủy hoại nghiêm trọng. Chúng ta phải bảo vệ rừng vì đó chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

  • Thân bài:

Rừng mang lại cho con người những lợi ích to lớn:

Về kinh tế: Rừng là nơi cung cấp hàng trăm loại gỗ quý để ta xây dựng nhà cửa, chế tạo đồ dùng trong công nghiệp và sinh hoạt. Rừng cung cấp hàng loạt các loại tre nứa … dùng vào xây dựng, là nguyên liệu chế biến công nghiệp.

Rừng cung cấp nhiều loại thảo mộc, thực phẩm, dược phẩm. Có thể thấy rừng cho ra các loại  nấm nhỉ, nấm hương, các loại thuốc quý chữa bệnh cho con người. Sản phẩm động vật: dã thú, chim muông, …. các loại khoáng sản quý giá trong lòng đất.

Về môi trường, môi sinh: Rừng là nơi giữ ộ ẩm, tạo nguồn nước cho các sông, suối, ngăn chặn lũ lụt, chống xói mòn. Cây rừng giúp điều hòa thời tiết, thanh lọc không khí, tạo nguồn oxy cho con người và động vật. Rừng là cơ sở nguyên cứu của nhiều ngành khoa học.

Rừng là cội nguồn cảm hứng sáng tác văn học nghệ thuật làm cho tâm hồn con người thanh thản và trong sáng hơn là nơi tham quan du lịch rất lý thú. Rừng luôn gắn bó với các cuộc kháng chiến giữ nước của nhân dân ta từ xưa đến nay.

Bảo vệ rừng là trách nhiệm của mỗi con người:

Một khi rừng bị hủy hoại sẽ gây ra nhiều hậu quả khủng khiếp, làm đảo lộn toàn bộ sự sống trên trái đất. Trước hết, khi rừng bị phá hoại, trái đất sẽ nóng lên do giảm độ che phủ. Các hiện tượng thời tiết khí hậu cực đoan và thiên tai tàn phá đời sống con người. Cây xanh bị chặt phá làm giảm lượng oxi, một dưỡng khí cần thiết cho mọi sinh vật. Lũ lụt, hạn hán sẽ tăng cao. Đất nhanh chống bị xói mòn do giảm độ che phủ. Năng ở hai cực tan chảy do nhiệt độ trái đất tăng cao làm nước biển dâng. Nếu còn tiếp tục phá rừng, nhất định một ngày nào đó, trái đất sẽ bị hủy diệt do chính sự vô tâm của con người.

Cây rừng là lá phổi xanh, là lớp áo bảo vệ của trái đất. Hãy bảo vệ lấy rừng xanh trước khi quá muôn. Để bảo vệ rừng và phát huy vai trò của rừng trong đời sống phải gắn liền công tác khai thác và bảo tồn tài nguyên rừng. Khai thác rừng phải có kế hoạch như: phân loại rừng, thâm dò vad xác định các loại lăm sản để có kế hoạch khai thác rừng đúng yêu cầu.

Chống đốt, phá rừng làm giảm diện tích cây xanh. Ngăn chặn việc khai thác vô kế hoạch, trái phép. Chống việc đốt rừng làm nương rẫy dễ gây cháy rừng làm thiệt hại khủng khiếp về nhiều mặt. Cần có kế hoạch trồng cây gây rừng, bảo vệ các loài động, thực vật. Nhất là các loại cây quý và động vật quý hiếm.

Cần có kế hoạch tuyên truyền, cổ động, giải thích về vai trò của rừng và cách khai thác rừng hiệu quả kết hợp với công tác bảo vệ rừng trong cộng đồng và toàn thế giới. Trả lại màu xanh cho rừng là trách nhiệm của mọi con người chứ không phải riêng bất cứ một quốc giá nào.

  • Kết bài:

Rừng có vai trò rất quan trọng đối với đời sống con người. Nếu không có rừng, sự sống trên trái đất sẽ bị đảo lộn, dẫn đến hủy diệt. Chính rừng xanh mới là yếu tố quyết định sự tồn tại của con người trên trái đất này. Chúng ta cần nhận thức những quyền lợi mà rừng đem lại cho con người. Bảo vệ và chăm sóc rừng là trách nhiệm của tất cả mọi người. Cần có thái độ kiên quyết với việc phá rừng bừa bãi và tích cực tham gia phong trào trồng cây gây rừng.

Chia sẻ bài viết:

5 Trackbacks / Pingbacks

  1. Lợi ích của cây xanh đối với đời sống con người - Theki.vn
  2. Nghị luận về hiện tượng vứt rác nơi công cộng gây ô nhiễm môi trường của các bạn trẻ ngày nay - Thế Kỉ
  3. Nghị luận: Tác hại của bao bì ni lông và cách giải quyết - Theki.vn
  4. Chứng minh: Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta (Văn mẫu 7) - Theki.vn
  5. Nghị luận về ý nghĩa của tình yêu thiên nhiên và lối sống hòa hợp với thiên nhiên - Theki.vn

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.