Bí đỏ làm chắc hệ xương, giảm đau đầu, ngăn ngừa tiểu đường hơn cả thần dược

bi-do-lam-chac-he-xuong-giam-dau-dau-chong-tieu-duong

Trong số các loại quả, bí đỏ là nhà vô địch về hàm lượng sắt, giàu vitamin, muối khoáng cũng như các axít hữu cơ. Axit ascorbin có trong bí đỏ giúp tránh cảm, vitamin nhóm B giúp đấu tranh với mệt mỏi, cáu giận và mất ngủ. Bí đỏ bởi thế có tác dụng an thần cực kì hiệu quả.

Tên khác: Bí ngô, Bí rợ, Nam qua, Má ứ (Thái), Tẩu hác (Tày), Phặc đeng, Bí ử, Bí sáp.

Cách trồng: Trồng bàng hạt vào mùa xuân.

Bộ phận dùng: Quả và hạt.

Thu hái, chế biến: Khi quả đã già, chín vàng.

Công dụng:

Về cơ bản, ăn bí đỏ tốt cho hệ xương và mắt, giúp giảm cân hiệu quả, điều hòa tim mạch, phát triển não bộ, tăng cường miễn dịch, ngừa tiểu đường, chống ung thư, tẩy giun sán, làm đẹp da.

Những chất physterol và những axit béo omega 3, omega 6 có nhiều trong hạt bí đỏ là những chất có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu, ngăn ngừa bệnh tim mạch và huyết áp.

Bí đỏ chứa nhiều chất axit glutamine, chất cần thiết cho hoạt động não bộ, có vai trò quan trọng trong việc trợ giúp phản ứng chuyển hóa ở các tế bào thần kinh và não, bồi dưỡng não.

Bí đỏ là một thực phẩm giàu chất xơ,chứa hàm lượng calo và chất béo thấp. Tác dụng của bí đỏ chính là một thực phẩm lí tưởng cho những người muốn giảm cân hay những người thừa cân, béo phì.

Bí đỏ rất giàu hàm lượng vitamin C nên có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp hệ miễn dịch trở nên khỏe mạnh. Với hệ miễn dịch khỏe mạnh, cơ thể của chúng ta sẽ chống lại được các vi khuẩn, vi rút có hại.

Những chất trong hạt và hoa bí đỏ giúp cho thai nhi phát triển tế bào não, tăng cường sức sống cho thai nhi và giúp ngăn ngừa những chứng phù nề, tăng huyết áp, các biến chứng khác khi mang thai và phòng chống bệnh sốt xuất huyết sau khi sinh.

Bí đỏ giàu carotene, trong cơ thể loại chất này được chuyển hóa thành Vitamin A giúp duy trì thể lực. Chất khoáng và canxi, natri, kali có trong bí đỏ có tác dụng đặc biệt với người già và người bệnh huyết áp.

Bí đỏ giúp ngăn ngừa loãng xương và tăng huyết áp. Hơn nữa nó còn chứa magie, phốtpho, sắt, đồng, mangan, crôm và nhiều yếu tố khác giúp xương phát triển.

Một trong những lợi ích thiết yếu của bí đỏ đối với phụ nữ bao gồm khả năng bảo vệ làn da, giúp da chống lại các tác hại của ánh nắng mặt trời và ngăn ngừa tình trạng mất nước, khô da.

Bài thuốc ứng dụng:

1: Trị Tiểu đường và các biến chứng

Ăn bí ngô với các loại thức ăn khác hoặc nướng bí ngô cho khô, nghiền hột; uống với nước đun sôi mỗi lần 6g, ngày 2 – 8 lần để thúc đẩy việc tiết chất insulin của cơ thể.

2. Trị huyết áp cao, mỡ trong máu

Bí ngô rửa sạch, cắt miếng, cho thêm đường trắng, trộn đều, đun chín ăn. Bài thuốc này cũng có tác dụng chữa viêm thận mạn tính, xơ gan.

3. Trị Mụn nhọt, ghẻ lở

Cuống bí ngô phơi khô, đốt thành than, nghiền bột, trộn với dầu sở hoặc dầu mè, đắp lên chỗ bị mụn nhọt.

4. Bỏng lửa, bỏng nước sôi

Ruột bí ngô giã nát, đắp vào chỗ đau.

5.  Làm đẹp da mặt, tái tạo tế bào da

Bí đỏ nấu nhuyễn, tán thành bột mịn làm mặt nạ dưỡng da rất hiệu nghiệm. Không những đào thải đọc tốt trên da mặt, tăng cường độ sáng, giúp tái tạo tế bào mà còn bồi dưỡng độ ẩm và độ căng của da mặt.

6. Mặt nạ bí đỏ dưỡng da

Lấy một quả bí ngô, dùng dao tre gọt vỏ, cắt thành từng miếng cho vào nồi nhôm, đổ 1000 ml rưựu vang và 1000 ml nước vào đó rồi đun nhừ, lọc bỏ bã, lại đun tiếp cho thành cao, đựng vào bình thủy tinh hoặc hù, cất ở chổ khô ráo thoáng mát. Buổi tối hàng ngày dùng một lượng thích hợp để bôi lẽn mặt, sáng hôm sau rửa sạch. Sử dụng kem naỳ lâu ngày có thể giúp cho da mặt trở nên trắng trẻo, sạch sẽ.

7. Chữa sốt cao buồn bực, nóng ban, giải khát giải nhiệt.

Đậu xanh, Bí đỏ. Cho nước nấu thành cháo thêm đường ăn trong ngày.

8. Tẩy giun sán.

Hạt bí ngô phơi khô bóc lớp vỏ cứng giữ nguyên lớp màng xanh ở trong. Người lớn dùng 100g nhân giã nhỏ trộn đều với 50g đưòng. Ăn hết cả liều này lúc đói. Nằm nghỉ 3 giờ sau uống thuốc tẩy muối, đi ngoài đặt mông trong một chậu nước ấm cho sán dễ ra và không bị đứt. Bệnh nhân trước ngày uống thuốc nên ăn nhẹ (hoặc uống một liều thuốc tẩy muối).

Trẻ em: Từ 3 – 4 tuổi  dùng 30g mỗi ngày. Từ 5 – 7 tuổi  dùng 50g mỗi ngày. Từ 7-10 tuổi dùng 70g mỗi ngày

9. Trị viêm phổi, viêm phế quản

Bí ngô 500g, thịt bò 250g, đun kỹ để ăn. Có thể dùng thêm viên hoàn lục vị để điều trị.

10. Viêm khí quản mạn tính, ho đờm, ho khan:

Bí ngô 1 quả (500g), mật ong 60g, đường phèn 30g; khoét 1 lỗ ở đầu quả bí để moi bớt ruột ra, cho mật ong và đường vào, bít lại bằng miếng bí đã cắt; đun 1 giờ đồng hồ rồi lấy ra; ngày ăn 2 lần vào buổi sáng và buổi tối.

Dùng liên tục 5 – 7 ngày. Hoặc bí ngô tươi 500g, táo tàu 15 – 20 quả (bỏ hạt), đường đỏ vừa đủ; đun chín nhừ để ăn.

Bình luận: