Biểu cảm về hình ảnh con trâu ở làng quê

bieu-cam-ve-hin-anh-con-trau-o-lang-que

Biểu cảm về hình ảnh con trâu ở làng quê

Tôi ở thành phố, thật ít khi được nhìn thấy con trâu. Mỗi dịp mùa hè, khi cùng bố mẹ về quê thăm ông bà, lúc xe chạy qua cánh đồng lúa, tôi mới nhìn thấy mấy con trâu đang gặm cỏ trên đồng. Thỉnh thoảng, còn thấy một vài con trâu đang đầm mình trong bùn nước. Trong suy nghĩ của tôi, những con trâu ấy thật hiền lành.

Có thể nói trâu là loài động vật quen thuộc, gần gũi và hữu ích nhất trong các loài vật nuôi. Không biết người Việt đã thuần hóa trâu từ bao giờ, chỉ biết, từ khi có nền văn minh lúa nước là đã có con trâu nuôi trong các làng bản rồi. Từ bao đời nay, trâu lam lũ, vất vả sớm hôm cùng người nông dân cày ruộng. Dù ngày nắng hay ngày mữa, miễn con người cần tới là trâu không ngại gian lao. Trâu không chỉ hiền lành, chăm chỉ mà lại còn chịu thương, chịu khó. Dù mệt mỏi hay đuối sức, trâu vẫn cố làm cho xong việc rồi mới nghỉ ngơi bởi trâu biết nếu nó không làm thì chẳng ai có thể làm thay việc ấy được.

Hình ảnh con trâu hiền lành, chăm chỉ đã đi vào thơ ca, nhạc, họa, là biểu tượng cho đức tính kiên trì, bền bỉ. Hằng năm, để tôn vinh con trâu, khắp mọi nơi trên cả nước đều có những lễ hội đầy ý nghĩa. Hình ảnh con trâu đi trước cái cày đi sau vốn đã trở thành hình ảnh quen thuộc của làng quê Việt Nam. Dù ngày nay, máy cày đã cày thay trâu nhưng con trâu vẫn còn gắn bó sâu sắc với người nông dân và đồng ruộng Việt Nam.

Thuyết minh nguồn gốc, đặc điểm và vai trò của con trâu trong đời sống con người Việt NamBài viết liên quan:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.