Cách chọn lựa sách và phương pháp đọc sách hiệu quả

Cách chọn lựa sách và phương pháp đọc sách hiệu quả

Trong tình hình hiện nay, sách vở ngày càng nhiều thì việc chọn sách lại càng không dễ. Người đọc không những không biết lựa chọn sách hay mà thiên hướng đọc sách cũng có nhiều sai lệch. Trước tình hình đó, Chu Quang Tiềm chỉ ra hai thiên hướng sai lác thường gặp khi chọn sách. Một là, sách nhiều khiến người ta không chuyên sâu, dễ sa vào lối “ăn tươi nuốt sống”, không kịp tiêu hoá. Hai là, sách nhiều khiến người đọc lạc hướng, khó chọn lựa, lãng phí thời gian. Từ đó ông cũng chỉ ra cách lựa chọn sách đúng đắn nhất.

Trước hết, người đọc phải chọn cho tinh – chọn những quyển sách thực sự có giá trị, có lợi cho mình. Chọn cuốn sách thuộc lĩnh vực chuyên môn, chuyên sâu với sách phổ thông kế cận với chuyên môn.

khi chọn sách, phải đảm bảo nguyên tắc “vừa rộng, vừa chuyên”. Rộng trước, chuyên sau. Trong khi đọc tài liệu chuyên sâu, cần chú ý các loại sách thường thức, kế cận với chuyên môn: “không biết rộng, thì không thể chuyên sâu, không thông thái thì không thể nắm gọn”.

Chu Quang Tiềm cũng đưa ra phương pháp đọc sách hiệu nghiệm nhất. Đọc không cốt lấy nhiều mà phải đọc cho kỹ: “miệng đọc, tâm ghi, nghiền ngẫm đến thuộc lòng, thấm vào xương tủy, biến thành một nguồn lực tinh thần, cả đời dùng mãi không cạn”. Do vậy đọc sách cần có kế hoạch, có hệ thống, không đọc tràn lan theo kiểu hứng thú cá nhân.

Đọc sách còn là cách để rèn luyện nhân cách, tính cách con người: Đọc sách là một cuộc chuẩn bị âm thầm và gian khổ cho tương lai. Đọc sách không chỉ là việc học tập tri thức mà còn là chuyện rèn luyện tính cách, chuyện học làm người.

Tác giả đã ví việc đọc sách giống như đánh trận. Cần đánh vào thành trì kiên cố. Đánh bại quân tinh nhuệ. Chiếm cứ mặt trận xung yếu. Mục tiêu quá nhiều, che lấp mất vị trí kiên cố. Chỉ đá bên đông đấm bên tây hoá ra thành lối đánh “tự tiêu hao lực lượng”.

Đừng chỉ đọc thứ dễ đọc. Bạn có thể sẽ được giải trí, nhưng bạn sẽ không bao giờ nhờ nó mà phát triển. Sách là nơi lưu trữ nền văn minh.  Sách là nguồn của cải quý báu của thế giới và là di sản xứng đáng của các thế hệ và các quốc gia. Không có sách lịch sử trầm lặng, văn chương buồn chán.

  • Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.