Cách làm 23 món ăn bổ dưỡng từ cây Nha Đam không thể bỏ qua

cach-lam-23-mon-an-bo-duong-tu-cay-nha-dam-khong-the-bo-qua

1. Chè bổ lượng Nha Đam đậu xanh

Chuẩn bị nguyên liệu: 1 lá nha đam, khoảng 500 gr; 200 gr đậu xanh xát vỏ; 100 gr bột sắn dây hoặc bột năng; Đường; ½ quả chanh; 500 ml nước; Dầu chuối (hoặc vani)

Cách chế biến:

Nha đam bỏ phần vỏ xanh, chỉ lấy phần thịt trắng bên trong, xắt hạt lựu. Ngâm nha đam vào 1 bát nước có vắt ½ quả chanh và 1 thìa đường trong 30 phút. Sau đó bóp cho hết nhớt và rửa lại với nước sạch. Đỗ xanh đã xát vỏ ngâm trong nước lạnh khoảng 2 giờ, vo sạch lại với nước.

Đổ nước và đậu xanh vào nồi, đun đến khi đậu xanh chín nhừ thì thêm đường vừa khẩu vị, trong quá trình đun bạn nhớ hớt bỏ bọt.

Bột sắn hòa tan với 1 chút nước, cho vào nồi đậu xanh, vừa đổ vừa khuấy đều cho đều bột sắn, không bị vón cục. Cuối cùng cho nha đam vào nồi, đợi sôi lại thì tắt bếp.

Múc chè nha đam đậu xanh ra từng bát, để nguội, khi ăn có thể thêm dầu chuối và chút đá nếu bạn thích ăn lạnh.

2. Nha Đam nấu thập cẩm (dùng cho 4 người):

Nguyên liệu: Lá Nha Đam 1 lá, nấm khuy 2 tai, giá đậu hành (hoặc giá đậu xanh) 150g, cà rốt 1 củ, cải bắp 1/4 bắp, thịt khô 100g, một ít dầu ăn, muôi, ớt.

Cách chế biến:

Lá Nha Đam gọt bỏ vỏ ngoài, rửa sạch, ngâm qua nước muối, rửa lại bằng nước lạnh, vớt ra để ráo nước.

Thịt khô, hành tây và nấm khuy đều cắt lát mỏng. Bắp cải và cà rốt đều cắt sợi.

Đun nóng dầu, lần lượt bỏ thịt khô, hành tây và cà rốt vào, xầo trở qua, tiếp đó gia nấm khuy, cải bắp và Nha Đam, xào trở đều, cuối cùng cho giá đậu, muôi và ớt vào, xào chín.

Món này ăn ngon, thành phần dính dưỡng lại cân đối.

3. Lô hôi nấu thit bò:

Nguyên liệu: Lá Nha Đam tươi 1 lá, thịt bò cắt lát 200g, một ít rượu, nước tương và đường cát.

Cách chế biến:

Lá Nha Đam tươi gọt bỏ gai, để cả vỏ, rửa sạch, cắt vụn. Thịt bò lát ngâm qua nước nóng rồi vớt ra,

Cho rượu, nước tương và đường cát vào nồi sành, đun lửa vừa cho sôi, đổ Nha Đam và thịt bò vào, xào chín.

4. Nha Đam xào thịt bò:

Nguyên liệu: Lá Nha Đam 4 lá, thịt bò 200g, nước tương 1 muỗng to, rượu gia vị 1 muỗng to, 1 ít muôi, hành, gừng, tỏi, dầu ăn, dầu mè, ớt, bột nêm.

Cách chế biến:

Lá Nha Đam gọt bỏ gai, rửa sạch, cắt lát mỏng, ngâm qua nước nóng cho bớt đắng rồi vớt ra. Thịt bò cắt vụn. Dùng dầu ăn xào Nha Đam cho chín rồi đựng ra đĩa.

Trộn chung dầu mè, nước tương và bột nêm, rồi bỏ thịt bò vào tẩm đều. Dùng dầu ãn khử hành, gừng, tỏi cho thơm rồi bỏ thịt bò (đã tẩm) vào xào cho thịt tái màu, gia rượu, muôi, nước tương, xào chín, rồi trộn chung với Nha Đam và ớt để ăn.

Món này có thể ăn riêng hoặc ăn với cơm.

5. Nha Đam và táo xay nhuyễn:

Nguyên liệu: Lá Nha Đam 1 đoạn dài 6cm, táo nửa quả.

Cách chế biến:

Lá Nha Đam rửa sạch, gọt bỏ vỏ, táo cũng gọt bỏ vỏ, đều cắt nhỏ, cùng bỏ vào trong máy xay sinh tố xay nhuyễn để ăn.

Món này dễ ăn, thích hợp cho những người mới sử dụng Nha Đam.

6. Nha Đam đường mạch nha:

Nguyên liệu: Lá Nha Đam tươi 5 lá, đường mạch nha vừa đủ.

Cách.chế biến:

Lá Nha Đam tươi gọt bỏ gai, giã vắt lảy nước, cho vào nồi sành cùng dường mạch nha, dùng lửa nhỏ nâu khoảng 30 phút là được.

Món ăn này có thể cất dùng được lâu, trẻ em bị cảm mạo dùng rất thích hợp,

7. Nha Đam nấu chuối tiêu:

Nguyên liệu: Lá Nha Đam tươi 200g, chuôi tiêu (hoặc chuôi bà) 3 trái, đường cát 200g, nước chanh 2 muỗng.

Cách chế biến:

Lá Nha Đam gọt bỏ vỏ, cắt miếng vừa, chuôi cắt lát mỏng, cùng cho vào nồi, gia nước chanh và đường cát, dùng lửa nhỏ nâu khoảng 15 phút là dùng được.

Món này ngọt, dễ ăn.

8. Nha Đam trộn chocolate:

Nguyên liệu: Lá Nha Đam tươi 2 lá, chocolate 100g, 1 ít mật ong và rượu gạo.

Cách chế biến:

Lá Nha Đam gọt bỏ gai, trụng qua nước sôi để khử vị đắng xong rửa sạch, giã nhuyễn, trộn chung với mật ong và rượu gạo, cất vào trong tủ lạnh khoảng 2 ngày, sau đó đem Nha Đam ra trộn đều với chocolate, rồi cất vào trong tủ lạnh cho đông lạnh để ăn.

Món này có thể dùng làm món tráng miệng sau bữa ăn, hoặc dùng làm món điểm tâm buổi chiều.

9. Nước Nha Đam trái cây (dùng cho hai người):

Nguyên liệu: Lá Nha Đam tươi một đoạn 6cm, cà rốt một củ dài 8cm, rau cần một cọng to 6cm, một ít mật ong hoặc nước chanh.

Cách chế biến:

Lá Nha Đam, cà rốt và rau cần đều cắt vụn, bỏ vào trong máy xay sinh tố xay ép lấy nưỏc, hòa thêm nước sôi nguội cho loãng, rồi tùy theo sở thích mỗi người có thể hòa thêm nước chanh hoặc mật ong để uống, hoặc hòa thêm các nước trái cây khác như nước cam, nước táo để uống.

Loại nước này dùng làm thức uóng bổ dưỡng cơ thể. Chỉ uống với lượng vừa, không nên uống quá nhiều.

10. Nha Đam trộn mộc nhĩ (dùng cho 2 người):

Nguyên liệu: Lá Nha Đam tươi 4 lá, mộc nhĩ đen 5g, dưa leo non 1 trái, .đường cát 1 muỗng nhỏ, giấm ăn 1 muỗng, dầu mè 10g, nưởc tương 1 muỗng to.

Cách chế biến:

Mộc nhĩ đen ngâm nước cho nở, luộc chín, cắt sợi. Lá Nha Đam gọt bỏ vỏ, lấy phần nhựa bên trong, trụng qua nước sôi, cắt sợi. Dưa leo cũng cắt sợi.

Bỏ chung Nha Đam, mộc nhĩ và dưa leo vào đĩa, cho các thứ gia vị trên vào, trộn đều để ăn.

Món này dễ ăn. Vào mùa hè dùng món này có tác dụng thanh nhiệt, giải thử, trị cảm nắng.

11. Nha Đam rán bột:

Nguyên liệu: Nha Đam 3 lá, khoai lang 1 củ, cà rốt 1 củ, trứng gà 1 cái, tinh bột (dàng bột khoai tây là tốt) vừa đủ.

Cách chế biến:

Khoai lang gọt vỏ, Nha Đam gọt bỏ gai, cà rốt gọt vỏ, tất cả đều cắt sợi.

Trứng gà xổ ra trộn đều với tinh bột và một ít nước, rồi bỏ khoai lang, Nha Đam và cà rốt vào tẩm cho dính đều, dùng dầu rán chín. Khi ăn có thể chấm với một ít gia vị.

12. Nha Đam xào đường:

Nguyên liệu: Lá Nha Đam 1 lá, cà rốt nửa củ, một ít dầu ăn, đường cát và nước tương.

Cách chế biến:

Lá Nha Đam gọt bỏ gai, để cả vỏ, cắt vụn. Cà rót cắt sợi. Bỏ cà rốt và Nha Đam xào trong dầu đến chín,Vgia đường cát và nước tương, xào tiếp cho khô nước là được.

13. Nha Đam nấu cá mưc:

Nguyên liệu: Lá Nha Đam 4 lá, cá mực 2 con, một ít gừng tươi, nước tương, rượu gia vị và đường trắng.

Cách chế biến:

Lá Nha Đam gọt bỏ vỏ, lấy phần nhựa bên trong, rửa qua nước nóng. Cá mực moi bỏ ruột, rửa sạch cắt lát.

Đổ nước vào nồi sành cùng gừng, rượu, nước tương, đường, đun sôi, rồi cho Nha Đam và cá mực vào, nấu chín cho khô nước là được.

14. Nha Đam nâu đường cát:

Nguyên liệu: Lá Nha Đam tươi 3 lá, đường cát vừa đủ.

Cách chế biến:

Lá Nha Đam gọt bỏ gai, rửa sạch, ngâm nước muối một lát, vớt ra cắt lát mỏng, cho vào nồi sành cùng đường cát, thêm một ít nước, dùng lửa nhỏ nấu chín để ăn.

15. Nha Đam trộn tía tô:

Nguyên liệu: Lá Nha Đam tươi 2 lá, lá tía tô một nhúm, thịt cua chín 2 muỗng to, muối nửa muỗng nhỏ, giấm ăn 1 muỗng rưỡi, đường trắng 1 muỗng lớn.

Cách chế biến:

Lá Nha Đam gọt bỏ vỏ, lấy phần nhựa bên trong, trụng qua nước sôi để khử vị đắng, cắt lát nhỏ. Lá tía tô cắt sợi.

Bỏ chung lá Nha Đam và tía tô vào tô, gia thịt cua, muôi, đường, giấm, trộn đều để ăn.

16. Nha Đam trộn dưa leo:

Nguyên liệu: Lá Nha Đam 2 lá, dưa leo 2 trái, một ít nước tương, muối và bột hạt cải.

Cách chế biến:

Dưa leo cắt lát, ngâm nước muôi cho mềm, rồi xả lại cho sạch nước muối, vắt khô nước.

Lá Nha Đam bào nhuyễn, trộn chung với dưa leo và muôi, nước tương, bột hạt cải để àn.

17. Nha Đam trộn xúp lơ (dùng cho 3 người):

Nguyên liệu: Lá Nha Đam tươi 6 lá, rau súp-lơ 100g, nấm hương vừa đủ, nước tương 1 muỗng, đường trắng 1 muỗng, giấm ăn 3 muỗng nhỏ, muối nửa muỗng nhỏ.

Cách chế biến:

Lá Nha Đam gọt bỏ vỏ, lấy phần nhựa bên trong, xay lây nước.

Nấm hương ngắt bỏ cuống, cắt miếng; rau súp lơ cắt miếng nhỏ. Bỏ nấm hương và rau súp-lơ vào trong nước muôi luộc chín, vớt ra xả lại bằng nước sôi nguội, cùng cho vào tô, gia nước Nha Đam, nước tương, đường, giấm, muối, trộn đều để ăn.

Món ăn này giúp tiêu hóa chất béo, giúp gan phân giải chất béo.

18. Nha Đam trộn tàu hủ (dùng cho 3 người):

Nguyên liệu: Lá Nha Đam 6 lá, tàu hủ chiên 1 miếng, cà rốt nửa củ, đường cát trắng 2 muỗng, muối nửa muỗng nhỏ, một ít nước tương, rượu và mè rang.

Cách chế biến:

Cà rốt cắt sợi dài, bỏ vào trong nước sôi luộc chín mềm, gia muối và đường trắng, sau cho muôi và đường trắng thấm vào trong cà rốt, vớt ra để sẵn.

Lá Nha Đam gọt bỏ vỏ, lấy phần nhựa bên trong, cắt sợi nhỏ, trụng qua nước sôi để khử bớt vị dắng, vớt ra tẩm với nước tương.

Tàu hủ chiên rửa qua nước sôi để khử bớt dầu, cắt sợi, cho vào nồi cùng đường trắng, rượu, nước tương và nước, nấu một lát, vớt ra.

Mè rang xong trộn chung với Nha Đam, rồi gia tàu hủ chiên, cà rốt, đường, muối, trộn đều để ăn.

19. Nha Đam nấu rau (dùng cho 2 người):

Nguyên liệu: Lá Nha Đam 1 lá, cải trắng 2 lá, cà chua 2 trái, nấm hương 4 tai, rau súp-lơ vừa đii, nước đường 2 ly, thịt 1 miếng.

Cách chế biến:

Cà chua cắt miếng; nấm hương ngắt bỏ cuống, cắt miếng. Lá Nha Đam gọt bỏ gai, cắt lát. Cải trắng và rau súp-lơ đều cắt miếng. Cho tất cả các thứ này vào nồi cùng thịt heo, nước dùng, thêm nước vừa đủ, nấu chín để ăn.

Món này dùng thích hợp cho những người bị bệnh xong cơ thể hư nhược hoặc đường ruột yếu.

20. Nha Đam nấu củ cải (dùng cho 3 người):

Nguyên liệu: Lá Nha Đam tươi 30g, củ cải 100g, tàu hủ chiên 1 miếng, nước dùng 2 ly to, một ít nước tương.

Cách chế biến:

Lá Nha Đam gọt bỏ vỏ ngoài, cắt sợi, Tàu hủ chiên rửa qua nước sôi để khử bớt dầu, cắt lát. Củ cải cắt sợi.

Cho nước dùng vào nồi sành cùng tàu hủ chiên, củ cải, dùng lửa đun khoảng 30 phút, gia một ít nước tương, tắt lửa, rồi cho Nha Đam vào, khuấy đều.

Món ăn này có tác dụng thanh nhiệt, tả hỏa, trợ tiêu hóa.

21. Nha Đam nấu trứng (dùng cho 2 người):

Nguyên liệu: Lá Nha Đam 4 lá, cà rốt nửa củ, dưa leo 1 trái, hành tây nửa củ, trứng gà 1 cái, một ít dầu salad, muôi, ớt bột.

Cách chế biến:

Nha Đam gọt bỏ vỏ ngoài, trụng qua nước sôi để khử bớt vị đắng, cắt lát. Cà rốt cắt sợi, ướp muối một lát, xả lại bằng nước lạnh. Dưa leo cắt lát mỏng. Hành tây cắt sợi. Cùng cho những thứ này vào nồi, gia nước và dầu salad, muối, ớt bột, nấu chín, múc ra tô, trứng gà luộc chín cắt lát sắp lên bên trên là được.

22. Nha Đam nấu cá mực:

Nguyên liệu: Lá Nha Đam 2 lá, cá mực 200g, một ít rượu, nước tương, gừng tươi và đường trắng.

Cách chế biến:

Lá Nha Đam gọt bỏ vỏ ngoài, rửa qua nước nóng, cắt lát. Cà mực làm rửa sạch, cắt lát.

Đổ nước vào nồi sành, gia gừng (thái vụn), nước tương, rượu, đường, đun sôi rồi bỏ Nha Đam và cá mực vào, nấu chín cho nước sệt lại là được.

23. Rượu Nha Đam:

Nguyên liệu: Lá Nha Đam khô 20g Gá tươi 500g), rượu cao lương (hoặc rượu gạo) 500g.

Cách chế biến:

Lá Nha Đam bỏ ngâm trong rượu, đậy kín nắp, cất ở chỗ mát và khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp, ngâm khoảng 1 tháng là dùng được. Vào mùa đông trời lạnh nên ngâm thời gian lâu hơn, để khoảng 3 tháng mới đem dùng, như vậy thành phần hữu hiệu ở Nha Đam mới ngấm hết ra trong rượu.

Dùng lá Nha Đam tươi ngâm rượu thời gian ngâm tuy ngắn, dễ làm, nhưng không tiện để lâu. Dùng lá Nha Đam khô ngâm rượu có thể dể được lâu, mùi vị lại dễ uống.

Công hiệu: Loại rượu Nha Đam này trị chứng mất ngủ và phục hồi thể lực rất hữu hiệu.

Bình luận: