Cách trồng và chăm bón cây Nha Đam

cach-trong-va-cham-bon-cay-nha-dam

✳ Cách chọn mua cây Nha Đam giống:

Vào đầu xuân, các điểm bán hoa sẽ bày bán nhiều Nha Đam trồng sẵn trong chậu, đây là thời điểm mua Nha Đam rất tốt. Khi chọn mua Nha Đam nền chú ý mấy điểm sau:

1. Hình dáng cây con cân đôi, lá to, dày và mập:

Muốn trồng và chăm bón cây Nha Đam, trước hết phải chọn giống cây tốt, khỏe mạnh. Khi chọn mua Nha Đam không nên chọn mua loại Nha Đam được trồng trong nhà ấm, vì Nha Đam trồng trong nhà ấm khả năng chịu đựng kém, đem về khó thích ứng. Tốt nhất nên chọn loại Nha Đam mọc tự nhiên ngoài trời, khả năng chịu dựng mạnh.

Cách nhận biết Nha Đam trồng trong nhà ấm và Nha Đam mọc tự nhiên ngoài trời:

 • Nha Đam trồng trong nhà ấm có màu xanh non, lá trông có vẻ non nớt, trong suốt. Lá mọc không đều, lá không to lắm, không mập, không dày.
 • Nha Đam mọc tự nhiên ngoài trời hình dáng thường cân đối, lá to khỏe, mập và dày. Loại Nha Đam này trồng dễ sống, dễ thích ứng.

2. Lá có tính đàn hổi, màu hơi vàng:

Nha Đam sống ngoài trời hấp thu ánh nắng mặt trời đầy đủ, lá thường có màu hơi vàng và giàu tính đàn hồi, không giống như loại Nha Đam trồng trong nhà ấm lá màu xanh non nớt.

Lá Nha Đam chứa chất nhựa càng nhiều thì giá trị dùng thuốc càng cao. Do đó khi mua Nha Đam nên chọn lá mập dày và giàu tính đàn hồi.

3. Gai nhọn và cứng:

Khi chọn mua Nha Đam, nên dùng tay sờ thử xem gai ở hai bên mép lá có nhọn không, nếu gai nhọn và cứng là tốt.

✳ Cách trồng cây Nha Đam đúng kỹ thuật:

Có hai cách trồng Nha Đam chính: Một là trồng ở trong chậu, hai là trồng trực tiếp ở trên đất ngoài vườn. Tùy theo điều kiện và nhu cầu mỗi người để chọn cách trồng thích hợp. Nếu diện tích đất trồng không có, hoặc nhu cầu sử dụng ít thì có thể trồng Nha Đam ở trong chậu. Nếu nhu cầu sử dụng nhiều, muôn cho Nha Đam chóng lởn và sinh sản nhanh thì nên trồng trực tiếp ở trên đất.

Cây Nha Đam sợ lạnh thích ấm, sợ ẩm ướt. Do đó, vào mùa đông mưa lạnh, nếu Nha Đam trồng trong chậu thì nên đem vào trong nhà, đặt ở nơi khô ráo thông gió. Vào mùa nắng có thể đặt Nha Đam ở ngoài trời,, chú ý khống chế lượng nước tưới.

1. Trồng Nha Đam trong chậu:

Nha Đam vốn sông ở vùng nhiệt đới và á nhiệt đới, giỏi chịu nóng, cho nên sông ở môi trường khí hậu khô ráo nó vẫn phát triển tốt.

Các loại cây trồng trong chậu bình thường khi lớp đất bên trên ở trong chậu bị khô thì phải tưới nước, nếu không cây sẽ khô. Nhưng Nha Đam thì lại khác, nếu không tưới nước nó vẫn không sao.

Trồng Nha Đam trong chậu cần chú ý những điều sau:

1. Tưới nước phải đúng lức, tưới vừa phải:

Khi tưới nước nên tưới ở dưới gốc, tưới nhẹ để cho đất thấm nước từ từ.

Khoảng cách giữa các lần tưới nước dài ngắn phải tùy theo mùa và thời tiết để định. Thường vào mùa xuân khoảng 7 ngày tưới nước 1 lần là vừa, thời gian tưới là vào buổi sáng. Vào độ tháng 4 – 5 là thời kỳ Nha Đam phát triển mạnh, phải chú ý tưới nước cho nó. Nếu thời tiết khô ráo thì khoảng 5 ngày tưới nước 1 lần là vừa, nếu trời có mưa thì khoảng 10 ngày tưới nước 1 lần.

Vào mùa hè trời nắng nóng thì nên tưới nước mỗi ngày 1 lần. Ngày hè ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp rất nóng, nếu tưới nước vào buổi sáng nước sẽ nhanh chóng bị bốc hơi, vừa không đáp ứng đủ nước cho cây, lại dễ làm cho phần gốc bị lầy hư. Do đó, nên tưới nước vào chiều tối, tưới từ từ cho nước thấm đều.

Vào mùa thu khoảng 5-10 ngày tưới nước 1 lần. Vào mùa đông khoảng 10 ngày hoặc nửa tháng tưới nước 1 lần, nên tưới vào buổi sáng trời đang ấm. Nếu tưới vào buổi tối, lại gặp trời lạnh nên Nha Đam dễ bị hư ở phần gốc, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của cây. ơ những khu vực nhiệt độ ban đêm xuống quá thấp, về đêm nên đem Nha Đam vào trong nhà ấm.

2. Ánh sáng mặt trời đầy đủ:

Nha Đam vốn sống ở khu vực nhiệt đới và á nhiệt đới. Trải qua mấy vạn năm sống trong môi trường khắc nghiệt nên lá của Nha Đam trở thành hình dáng mập dày, mọng nước. Nếu muốn cho nó tiếp tục duy trì hình dáng ấy, thì phải cho nó hấp thụ ánh nắng mặt trời đầy đủ.

Điều đáng chú ý là: Nha Đam trồng trong nhà ấm khi mới tách ra trồng không nên để nó dưới ánh nắng trực tiếp, Ban đầu nên để nó ở nơi ánh nắng mặt trời ôn hòa cho nó thích ứng dần, khoảng nửa tháng sau nó quen với ánh nắng mặt trời, lúc này để nó cả ngày ngoài trời cũng không sao.

Vào mùa đông rét lạnh, Nha Đam trồng chậu ban ngày đem nó ra ngoài trời, nhưng về đêm nhớ đem nó vào nhà để tránh giá lạnh.

3. Trồng Nha Đam không nên bón phân quá nhiều:

Lá Nha Đam chứa nhiều chất dinh dưỡng để nuôi cây, dù không bón phân cho nó, nó vẫn sống. Tất nhiên nếu bón phân với lượng vừa phải thì Nha Đam sẽ phát triển càng mạnh, nhưng nếu bón phân quá nhiều phần gốc sẽ dễ bị hư thối.

Cây Nha Đam con sau khi mua về, dùng 1 muỗng lớn phân gà đã phân hủy hoặc bã đậu đã phân hủy để bón vào trong chậu. Đến khi cây lớn lên, hãy tăng dần lượng phân bón.

✳ Trồng Nha Đam ở trong vườn:

Do đất vườn chứa nhiều chất dinh dưỡng nên Nha Đam trồng ở đất vườn phát triển nhanh hơn trồng trong chậu. Dưới đây là những diều chú ý khi trồng Nha Đam ở đất vườn:

 1. Chọn mùa trồng thích hợp: Trồng Nha Đam ở đất vườn cũng giống như trồng Nha Đam trong chậu, nên trồng vào mùa xuân, vào độ tháng 3 là tốt. Ớ những nơi khí hậu lạnh hoặc nhiều sương thì nên trồng hơi trễ hơn, vào độ cuối xuân đầu hè là vừa.
 2. Phải chọn nơi trồng thích hợp, có đầy dử ánh nắng mặt trời.
 3. Phải chọn nơi thoát nước tốt, không đọng nước. Vì Nha Đam thích khô ráo, sợ ẩm ướt, cho nên phải chọn nơi thoát nước tốt để trồng Nha Đam, tránh bị hư thối ở gốc.
 4. Chọn thời gian tưới nước thích hợp: Nha Đam trồng ở đất vườn tuy không cần tưới nước thường xuyên giống như Nha Đam trồng chậu, nhưng nếu quá khô hạn cũng phải tưới cho nó một ít nước.
 5. Phải đề phòng tràng cắn hại: Nha Đam trồng trực tiếp trên đất nếu không chú ý bắt diệt sâu bọ, sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

✳ Chăm sóc cây Nha Đam:

Biểu bì lá của Nha Đam được bao bọc bởi một lớp giáp cứng, nên các loại côn trùng khó có thể gây hại. Nhưng trong điều kiện trồng với mật độ dày, đất quá ẩm và nhiệt độ thấp, lá của Nha Đam sẽ bị một số loại trực khuẩn gây hại. Trên mặt lá xuất hiện nhiều đốm đen và sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của cây Nha Đam.

 • Ðảm bảo thông thoáng trong vườn trồng Nha Đam. Kịp thời tiêu nước để khống chế độ ẩm của đất phù hợp.
 • Làm cỏ đúng lúc giúp Nha Đam phát triển mạnh, tạo nên khả năng kháng bệnh tốt.
 • Nếu xuất hiện dấu hiệu bệnh do trực khuẩn gây ra, nên nhanh chóng cắt bỏ những lá mang bệnh đang tiêu hủy, tránh lây lan cho các lá khác.
 • Trồng cây Nha Đam chủ yếu là thu hoạch lá, do vậy trong quá trình phòng trừ bệnh hại, không nên sử dụng các loại thuốc hóa học.

Cây Nha Đam là loại cây chịu khô hạn rất tốt do đó trong mùa khô, không có nước tưới, cây Nha Đam vẫn có thể sống được. Ðến khi đất có độ ẩm thích hợp, cây sẽ tiếp tục phát triển. Sau khi trồng khoảng 6 tháng, cây Nha Đam có thể cho thu hoạch lứa đầu tiên và cứ mỗi tháng lại thu hoạch một lần. Sau một năm xung quanh cây mẹ lại xuất hiện nhiều cây con. Các cây con to khỏe có thể được dùng để thay thế cây mẹ và cho thu hoạch lâu dài mà không phải ươm trồng lại từ đầu.

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.