Cảm nghĩ về một món quà tặng mà em yêu thích

cam-nghi-ve-mot-mon-qua-tang

Món quà của mẹ

  • Mở bài:

Tôi không mấy thích những con búp bê xinh đẹp hay trò chơi Lego rắc rối như các bạn khác. Điều thích nhất của tôi là được ngồi trong phòng yên ắng hay khu vườn tĩnh lặng và đọc sách. Đọc sách đối với tôi là một đam mê lớn, nó luôn cuốn hút và chiếm lính gần hết thời gian rảnh rỗi của tôi. Quyển sách Truyện cổ Andecxen, món quà tặng mà mẹ đã mua tặng cho tôi trong lần sinh nhật năm ngoái là món quà mà tôi yêu thích nhất.

  • Thân bài:

Mẹ tôi thật tinh tế. Thấy tôi yêu sách và thường xuyên đọc sách nên hay mua sách cho tôi. Bấy lâu nay, những gì mẹ mua cho tôi có lẽ không gì ngoài sách. Một lần, khi cùng mẹ sang nhà bác Hoàng, thấy tôi nhìn chăm chú vào quyển Truyện cổ Andecxen bác để ỏ trên bàn. Thế là, mẹ bí mật mua ngay quyển sách ấy để tôi bất ngờ.

Truyện cổ Andecxen là tuyển tập tất cả những truyện ngắn mà nhà văn Andecxen đã viết trong suốt cuộc đời của ông. Có lẽ, nhà văn đã dành trọn trái tim cho thế giới tuổi thơ với một một tình yêu mến thiết tha. Khác với những nhà văn khác đương thời, trong khi họ cố khai thác những nghịch cảnh tối tăm, những cuộc sống tàn tệ và khổ đau để phản ánh cái hiện khốc liệt thời đó thì Andecxen lặng lẽ tìm về với thế giới tuổi thơ cùng biết bao ao ước, một thế giới mà không ai nhòm ngó đến. Tác giả của hơn 150 huyền truyện, Andersen tạo dựng cả một thế giới kỳ diệu mà vẻ đẹp của nó chỉ có thơ ca mới sánh nổi.

Tập truyện dựng lên cả một thế giới Đan Mạch đẹp như xứ sở thần tiên. Cái xứ sở nhỏ bé mà không gian tràn đầy muôn triệu những bụi nước li ti được vẽ bằng một kiểu viết kiểu ngụ ngôn, triết lí. Như Giọt nước, nhiều truyện ngắn của Andersen đạt đến chiều sâu tư tưởng và những dụ ngôn triết lý của Trang Tử cũng như Sadi: Quần áo mới của vua, Cái bóng, Giấc mơ cuối cùng của cây sồi cổ thụ, Cô bé bán diêm…

Thế giới của Andersen là một thế giới thần tiên, thế giới của ước mơ và khát vọng. Nó có thể phản chiếu cả ba ngàn thế giới. Đọc xong tập sách, tôi còn như trông thấy ánh lửa từ que diêm của cô bé nghèo đánh lên trong đêm giao thừa trong truyện ngắn bất hủ Cô bé bán diêm. Trong những ánh lửa nhỏ ấy, có lò sưởi, có ngỗng quay, có cây thông Noel, có người bà yêu thương, có thiên đàng, và tất nhiên, có cả cái chết, những vì sao đổi ngôi.Vì giọt nước và ánh lửa, phản chiếu cuộc đời một cách trung thực nhất, đồng thời cũng huyền ảo nhất. Đó là bí ẩn của thiên tài Andersen.

Những mong ước trong truyện cổ tích Andersen đều tha thiết và hệ trọng. Nhưng các nhân vật khi đạt được lại hiếm khi trọn vẹn niềm vui. Truyện của ông thường không kết thúc khải hoàn hoặc sự viên mãn, rằng từ đó trở đi, nhưng nhân vật ấy sẽ hạnh phúc mãi mãi. Andersen đã luôn làm ngược lại, cái đạt được không phải phần thưởng tuyệt đối cho đức hạnh hoặc tài năng hay sự khốn khó. Cái đạt được vẫn nằm trong chiếc bóng khổng lồ của định mệnh. Và nỗi buồn tràn ngập, cho dù ước mơ đã thành.

Qua từng câu chuyện nhỏ, nhà văn Andersen đã đưa đến cho tôi những bài học vô cùng ý nghĩa về tình người, tình bạn. Hình ảnh về những mảnh vỡ của chiếc gương của bọn quỷ chính là lời cảnh tỉnh của nhà văn về những điều xẫu xa còn tồn tại trong xã hội này của chúng ta và nếu như chúng ta không cẩn thẩn thì những điều xấu đó có thể nhiễm vào chúng ta lúc nào mà ta không thể ngờ được. Và cái chết của cô bé tội nghiệp trong truyện Cô bé bán diêm khiến ta không ngừng suy nghĩ về tình người, tình đời và nỗi khổ đau của những em bé bất hạnh đang phải gánh chịu trên thế gian này.

Giá trị của món quà không nằm trong món quà, mà trong chính tấm lòng của người trao tặng. Mẹ tôi mong muốn tôi luôn yêu sách, biết vui chơi lành mạnh và nhận rõ giá trị cuộc sống không phải là ở những trò chơi vô bổ mà là ở những gì con người luôn nỗ lực chiếm lấy một cách chính đáng và có giá trị. Sách luôn mang đến cho tôi những niềm vui lớn, mở ra trong tôi muôn thế giới mới mẻ và chân thiện

  • Kết bài:

Món quà tinh thần khác với món quà vật chất ở chỗ càng cho đi thì bạn càng lại giàu có. Sách là một món quà mà tôi có thể mở hết lần này đến lần khác. Mỗi lần mở ra là một lần tôi chạm đến niềm vui, chạm đến tri thức. Cảm ơn mẹ đã hết lòng lo nghĩ cho con. Con sẽ ngày một lớn khôn nhờ những quyển sách mẹ mua và tình yêu thương mẹ đã dành cho con.

Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.