Cảm nghĩ về vẻ đẹp của thác nước

cam-nghi-ve-ve-dep-cua-thac-nuoc

Cảm nghĩ về vẻ đẹp thác Bản Giốc – Cao Bằng

  • Mở bài:

Tôi không thể nào quên được vẻ đẹp thần tiên của thác Bản Giốc ở Cao Bằng, nơi tôi cùng gia đình vừa đến tham quan, du lịch từ mùa hè năm ngoái. Đất nước ta rộng dài, lắm ghềnh, nhiều thác nhưng có lẽ Bản Giốc là thác nước đẹp nhất mà tôi đã từng nhìn thấy.

  • Thân bài:

Chúng tôi đến thác khá sớm để được nhìn ngắm những tia nắng đầu tiên chiếu rọi vào dòng thác. Buổi sớm, khí trời se lạnh, một làn sương mờ mờ bao quanh lấy dòng thác trắng xóa như tấm thảm nhung. Nếu không nghe thấy tiếng thác nước chảy ầm ầm, có lẽ, ai cũng nghĩ một dải bông trắng xốp đang trôi lững lờ như còn ngủ mơ dưới chân núi.

Nhìn từ xa, dòng nước từ trên cao len lách qua các cột đá như chiếc quạt xòe rồi ào ào đổ xuống. Cột nước lớn ở giữ dòng đổ xuống vực sâu tung tóe bọt nước, rồi nhanh chóng tan ra nghe xèo xèo. Khói nước từ dưới ngùn ngụt bốc lên cao như thể đang có một chiếc nồi hơi lớn đang sôi dữ dội lắm.

Thật kì lạ, khác hẳn với những thác nước khác, thác Bản Giốc không tạo thành xoáy nước hung dữ, dòng nước cạn cứ đều đều chảy xuôi như thể có một sức mạnh nào đó đã kìm hãm, không cho nước dội phá bãi bờ. Bản Giốc dịu dàng như một cô gái xõa mái tóc dài và say sưa ca hát giữa núi rừng kì vĩ, dữ dội.

Buổi trưa, nắng tràn khắp bãi bờ. Khói sương tan biến hết hiện ra dòng thác uy nghi, đĩnh đạc. Lá cây khô giọt sương đêm xanh mướt, chim chóc véo von trên cành. Xa xa, một đàn vọc hối hả chuyền từ cành này sang cành kia tìm quả rừng. Một vài con ghé lại dòng thác uống nước rồi ngơ ngẩn nhìn chúng tôi lạ lẫm.

Càng nhìn ngắm dòng thác trắng, lòng càng đắm say. Bản Giốc khiến tôi nghĩ đến sức mạnh kì bí của đại tự nhiên, muốn được hòa cùng nhịp thở với thiên nhiên tươi xanh và bình dị, tìm kiếm những phút giây trầm lặng, đầy suy tư để thư giãn tinh thần. Có lẽ, phía sau những cánh rừng kia còn có biết bao điều thú vị mà tôi chưa từng biết đến. mai này lớn lên, nhất định tôi sẽ tiếp tục khám phá những bí mật ấy.

Vừa suy nghĩ, tôi vừa nhìn ba, bắt gặp nụ cười của ba. Ba chỉ lên cao, xa xa về cuối ngọn núi, trên một cành cây khô, một con công trống đang đậu vắt vẻo, chiếc đuôi xõa dài xuống dưới.

Bóng chiều dần xuống, không khí bỗng lại se se lạnh như lúc sáng sớm khi chúng tôi vừa đến. Phía đầu thác, đàn vọc gọi nhau trở về. Chúng tôi cũng sắp xếp trở về. Đêm ấy, ở khách sạn, tôi cứ bồi hồi nghĩ về cảnh đẹp Bản Giốc. Đó thật là một chốn thần tiên trên mặt đất, một nơi đáng để đến chiêm ngưỡng một lần trong đời. Tiếng thác nước chảy, ánh sáng lấp lóa, đàn vọc gọi nhau về cứ trở đi trở lại trong tâm tưởng tôi mãi không thôi.

  • Kết bài:

Sau chuyến thăm thác Bản Giốc, tôi tự nhắc nhở mình phải phấn đấu đi nhiều hơn nữa đến mọi miền tổ quốc , nhìn ngắm nhiều hơn nữa vẻ đẹp của non sông. Mẹ thiên nhiên đã hào phóng ban tặng cho đất nước mình biết bao cảnh đẹp, trách nhiệm của mỗi chúng ta là cần ra sức khám phá, gìn giữ, bảo vệ và tôn vinh hơn nữa những vẻ đẹp ấy.

Bài viết liên quan:

2 Trackbacks / Pingbacks

  1. Miêu tả biểu cảm quang cảnh ruộng bậc thang Tây Bắc - Theki.vn
  2. Bài văn cảm nghĩ về công ơn của cha mẹ - Theki.vn

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.