Cảm nghĩ về vẻ đẹp và ý nghĩa một loài hoa mà em yêu thích

cam-nghi-ve-ve-dep-va-y-nghia-mot-loai-hoa-ma-em-yeu-thich

Cảm nghĩ về vẻ đẹp và ý nghĩa một loài hoa mà em yêu thích

Người xưa coi cúc tà là một cho bốn thứ hoa quý ví như bốn người bạn thân: tùng, cúc, trúc, mai. Cúc tượng trưng cho tâm hồn thanh cao của những người quân tử muốn xa lánh vòng danh lợi.

Cúc được phân loại theo hoa đơn và hoa kép. Ở nước ta, giống cúc vàng, cúc trăng là phổ biến. Mấy năm gần đây, giống cúc nước ngoài nhập vào nước ta khá nhiều với đặc điểm chung là cây cao, cành cứng, bông to, nhiều cánh, nhiều màu. Những giống này được trồng theo kĩ thuật tiên tiến, cho năng xuất cao. Các giống hoa cúc vàng, trắng, loại hoa to nhiều cánh, mỗi cánh cho một bông. Có loại hoa nở thành chùm, bông nhỏ hơn.

Cúc mọc thành bụi, thân mềm thanh mảnh. Dáng hoa cúc đẹp, thương thơm diệu dàng và kín đáo. Lá cúc to gần bằng nửa bàn tay. Khóm cúc chỉ cao năm sáu tấc, mọc loà xòa tạo nên vẻ đẹp tự nhiên. Nụ hoa xinh xinh giống những chiếc cúc áo màu xanh. Còn dì đẹp hơn những bông hoa cúc vàng lộng lẫy.

Hoa cúc đẹp nhất là lúc vừa nở. Cành hoa xòe tròn, xếp thành những lớp bao quan nhụy. Màu hoa vàng nổi bật trên nền lá xanh trong tuyệt đẹp. Mấy chú ong mê mãi hút mật hoa. Trên cao, cánh bướm dập dờn trên những bông hoa xinh như gương mặt sáng ngời niềm vui. Hoa cúc tươi lâu nên đợt hoa này sắp tàn thì có một đợt hoa khác thây thế. Vì vậy, lúc nào hoa cúc cũng tràng đầy sự sống.

Các loại hoa có nhiều nét đẹp khác nhau nhưng em thích nhất là loài hoa cúc vì dáng vẻ và sắt hương dịu hiền của nó. Hoa cúc làm cuộc sống chúng ta tươi đẹp hơn.


Bài tham khảo 2:

Hoa hướng dương

Hoa hướng dương rất nổi tiếng với tên gọi là hoa mặt trời vì khi nở rộ thì hoa có hình tròn, cánh hoa vang tươi như những tia nắng ấm áp.

Có rất nhiều loài hoa hướng dương khác nhau. Hầu hết các loại hướng dương đều có thân thẳng, cứng và có lông quanh bao thân. Lá hướng dương thường to, mọc sole,có cuống dài, phiến lá hình trái tim kéo dài và nhọn ở đầu là và tim ở cuống lá, mép có răng cưa, hai mặt đều có lông trắng. Hoa hướng dương rất lớn, cánh hoa màu vàng bao bọc bên ngoài, bên trong là những nhụy nhỏ màu vàng đậm. Hướng dương ra hoa vào những ngày mùa xuân. Hoa hướng dương có nhiều ý nghĩa khác nhau trong một số nền văn hóa các nước, mang đến sự tốt lành và sự trường thọ.

Ở đâu đó nó còn mang biểu tượng niềm tin vào tương lai hoặc ở những nơi thờ phượng. Chúng ta thường biết đến hoa hướng dương với ý nghĩa niềm tin, hy vọng mang đến những điều tốt đẹp an lành. Vì thế người ta thường dành tặng cho nhau những cành hoa hướng dương cho thầy cô giáo, những người đang buồn bã nản chí, những người đau ốm để khích lệ tinh thần cho họ vào cuộc sống tươi đẹp. Ngoài ra, hoa hướng dương còn mang ý nghĩa tình yêu sắc son chung thủy như luôn hướng về nhau như hướng dương hướng về ánh mặt trời. Với màu vàng tươi ấm áp, hoa hướng dương còn giúp gắn kết tình cảm gia đình.

Gần đây, hoa hướng dương góp mặt trong thông điệp của chương trình “Vì bệnh nhi ung thư ” như là tiếp thêm sức mạnh tinh thần để các em vượt qua bệnh tật hiểm nghèo. Thông điệp ất mang tinh thần tin vào một ngày mai tươi sáng hơn.


Tham khảo 3:

Hoa mai

Hoa Mai đã như một biểu tượng ngày tết, biểu hiện những điều may mắn, thiện lành. Màu vàng của hoa Mai là màu của sự hi vọng, ánh sáng, phú quý và may mắn.

Mai không thể thiếu trên bàn thờ tổ tiên, ông bà khi chưng tết; thấy hoa Mai là thấy mùa xuân, là thời điểm gia đình sum họp, chúc nhau những điều tốt lành.

Từ xưa, hoa Mai đã được chọn là biểu tượng cho sức sống mùa xuân; tuy mảnh dẽ nhưng cứng cáp, thuần khiết; mùi thơm nhẹ nhàng, kín đáo. Người xưa lấy các khí phách của Mai ví như người quân tử. Các nhà nho loạn lạc thường ví mình như cành Mai nở trong gió đông để giữ mình thanh sạch. Người cao tuổi chuộng cái già nua của lão Mai, mong muốn tuổi già khỏe mạnh, trường thọ. Còn vóc dáng của hoa Mai thì được ví như người con gái quyền quý, khuê các.

Cây Mai có rễ cắm sâu vào lòng đất, không bị gục ngã trước gió bão, vì vậy mà Mai còn tượng trưng cho phẩm đức nhẫn nại và đức hi sinh cao cả, sự bền bỉ của con người Việt Nam nói chung. Cây Mai đã gắn bó với làng quê Việt Nam từ lúc người dân biết khai hoang, lập làng để sinh sống. Từ đó đến nay, mai gắn kết sâu sắc với con người và được tôn vinh là loài hoa cao quý nhất.

Cành Mai ngày tết là hình ảnh ẩn dụ cho sức sống và trí tuệ của con người Việt Nam. Tên gọi của loài hoa này cũng chính là biểu tượng của sự may mắn, tốt đẹp, một khởi đầu hoàn hảo và thịnh vượng cho một năm mới. Là biểu tượng cho ngày tết của người dân Việt Nam.

Bài viết liên quan:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.