Cảm nhận của em về đoạn thơ sau: “Rừng mơ ôm lấy núi / Mây trắng đọng thành hoa / Gió chiều đông gờn gợn / Hương bay gần bay xa…” (Rừng mơ, Trần Lê Văn)

cam-nhan-cua-em-ve-doan-tho-sau-rung-mo-om-lay-nui-may-trang-dong-thanh-hoa-gio-chieu-dong-gon-gon-huong-bay-gan-bay-xa-rung-mo-tran-le-van

Cảm nhận của em về đoạn thơ sau:

“Rừng mơ ôm lấy núi
Mây trắng đọng thành hoa
Gió chiều đông gờn gợn
Hương bay gần bay xa…”

(Rừng mơ – Trần Lê Văn)

Gợi ý trả lời:

– Cảm nhận được vẻ đẹp của bức tranh rừng mơ đẹp, thơ mộng, và đầy hấp dẫn trong một buổi chiều:

– Với nghệ thuật nhân hóa “rừng mơ ôm lấy núi” đã gợi tả hình ảnh một rừng mơ bạt ngàn, mơ bao trùm ôm ấp lên tất cả ngọn núi tưởng như là cánh rừng mênh mông bất tận.

– Câu thơ thứ 2 có lẽ là câu thơ hay nhất trong đoạn. Bằng nghệ thuật liên tưởng nhà thơ vẽ ra một hình ảnh thật thơ mộng: màu trắng của hoa hòa vào màu trắng của mây trời tưởng như là những đám mây trắng trên trời đậu xuống, kết đọng thành muôn nghìn bông hoa mơ trắng tinh khôi…

– Từ láy “gờn gợn” gợi cơn gió nhẹ nhàng lướt qua làm cả rừng mơ trắng bạt ngàn đong đưa theo chiều gió, gió mang hương thơm lan tỏa khắp núi rừng “bay gần bay xa” khiến không gian như tràn ngập mùi hương.

– Từ vẻ đẹp của thiên nhiên rừng mơ, ta thấy được tâm hồn nhạy cảm tinh tế của nhà thơ tr­ước vẻ đẹp của đất trời, từ đó gửi gắm tình yêu thiên nhiên tha thiết, sự gắn bó với quê hương, đất nước. Đoạn thơ bồi đắp cho ta tình yêu và niềm tự hào trước vẻ đẹp của đất nước mình.

* Đoạn văn:

Đoạn thơ trong bài “Rừng mơ” của tác giả Trần Lê Văn làm rung động lòng người bởi vẻ đẹp của bức tranh rừng mơ thơ mộng và hấp dẫn với việc sẻ dụng từ ngữ hình ảnh, phép tu từ đặc sắc… Với nghệ thuật nhân hóa gợi tả hình ảnh một rừng mơ bạt ngàn, mênh mông bất trận, bao trùm ôm ấp lên ngọn núi, gợi cảm giác gần gũi, thân thiết… Bằng nghệ thuật liên tưởng nhà thơ vẽ ra một hình ảnh thật thơ mộng: màu trắng của hoa hòa vào màu trắng của mây trời tưởng như những đám mây trắng kết động thành muôn hình bông hoa mơ trắng… giúp người đọc cảm nhận khoảng cách giữa. Trời và đất như được thu hẹp, dư vị của đất trời như hòa làm một… Từ láy “ gờn gợn” gợi hình ảnh cơn gió nhẹ nhàng lướt qua rừng mơ buổi chiều đông; gió mang hương thơm của hoa mơ lan tỏa khắp núi rừng “bay gần bay xa” khiến không gian như tràn ngập mùi hương. Từ vẻ đẹp của thiên nhiên rừng mơ người đọc cảm nhận được tâm hồn nhạy cảm tinh tế, tình yêu thiên nhiên tha thiết, sự gắn bó với quê hương, đất nước của nhà thơ, đồng thời bồi đắp cho người đọc tình yêu và niềm tin niềm tự hào trước vẻ đẹp của quê hương đất nước.

Chia sẻ bài viết:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.