Cảm nhận đoạn trích Nếu cậu muốn có một người bạn (trích Hoàng tử bé của A.X Ê-xu-pe-ri)

cam-nhan-doan-trich-neu-cau-muon-co-mot-nguoi-ban-trich-hoang-tu-be-cua-a-x-e-xu-pe-ri

Cảm nhận đoạn trích Nếu cậu muốn có một người bạn (trích Hoàng tử bé của A.X Ê-xu-pe-ri).

I. Mở bài:

– Giới thiệu đôi nét về tác giả, tác phẩm.

– Cảm nhận chung về đoạn trích Nếu cậu muốn có một người bạn.

II. Thân bài:

1. Vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật hoàng tử bé:

– Xuất thân: đến từ một hành tinh khác

– Mục đích đến Trái Đất: tìm kiếm bạn bè và tìm hiểu nhiều điều.

– Tâm trạng trước đó: buồn bã, cô đơn vì không tìm thấy bạn bè.

– Sau khi được cảm hóa: nhận ra ý nghĩa của bông hồng, của những vật đã được cảm hóa hoặc cảm hóa mình.

– Tự căn dặn bản thân: có trách nhiệm với những gì bạn đã cảm hóa.

→ Một cậu bé hồn nhiên, trong sáng.

2. Cảm nhận về nhân vật cáo.

– Nguồn gốc: đến Trái Đất

– Mục đích: Chưa được cảm hóa, muốn được hoàng tử bé cảm hóa mình.

– Tâm trạng của Cáo trước khi gặp Hoàng tử bé:

+ Suy nghĩ về con người: phiền toái (có súng và đi săn), việc được nhất là nuôi gà.

+ Thấy trên Trái Đất có đủ thứ chuyện.

+ Buồn bã, chán nản vì chẳng có gì là hoàn hảo cả.

+ Cảm thấy cuộc sống thật đơn điệu: “Mình săn gà, con người săn mình. Mọi con gà đều giống nhau, mọi con người đều giống nhau. Cho nên mình hơi chán”.

 Mong muốn được cảm hóa: “Bạn làm ơn hãy cảm hóa mình đi”.

– Sau khi được Hoàng tử bé “cảm hóa”:

+ Buồn bã: “Mình sẽ khóc mất” khi hoàng tử bé đến lúc phải ra đi.

+ Nhắc nhở hoàng tử bé phải có trách nhiệm với những gì mình đã cảm hóa.

→ Cáo là nhân vật đồng thoại, mang những đặc điểm của con người.

III. Kết bài:

– Đánh giá về ý nghĩa của đoạn trích Nếu cậu muốn có một người bạn.

Bài văn tham khảo 1:

Cảm nhận chương truyện Nếu cậu muốn có một người bạn (trích Hoàng tử bé của A.X Ê-xu-pe-ri)

.

  • Mở bài:

“Nếu cậu muốn có một người bạn” trích trong cuốn sách “Hoàng tử bé”. Với đoạn trích này, tác giả đã đem đến cho người đọc bài học sâu sắc.

  • Thân bài:

Nhân vật chính trong đoạn trích là hoàng tử bé. Hoàng tử bé đến Trái Đất và nhìn thấy một vườn hoa hồng rực rỡ. Cậu cảm thấy buồn bã khi nghĩ đến bông hoa hồng ở hành tinh của mình. Thế rồi, một con cáo xuất hiện chào hỏi cậu. Hoàng tử bé đề nghị cáo đến chơi với mình. Nhưng cáo từ chối vì nó chưa được “cảm hóa”. Hoàng tử bé đã hỏi cáo “Cảm hóa có nghĩa là gì?” . Cáo đã chỉ cho hoàng tử bé cách cảm hóa, và rồi cả hai trở thành những người bạn. Trước khi chia tay, cáo khuyên hoàng tử bé hãy trở lại thăm vườn hoa hồng để hiểu ra bông hoa hồng của cậu là duy nhất trên đời. Sau đó, hoàng tử bé quay lại chào tạm biệt cáo và nhận được bài học ý nghĩa về tình bạn.

Nhân vật hoàng tử bé là một cậu bé hồn nhiên, trong sáng. Cậu luôn hướng đến những điều tích cực, đẹp đẽ. Nếu với con người trên Trái Đất, cáo là một loài vật xảo quyệt. Thì hoàng tử bé lại cảm thấy cáo thật dễ thương, mong muốn được kết bạn với nó. Cậu nói với cáo rằng mình rất buồn chán, và mong cáo hãy đến chơi với mình. Nhưng cáo đã từ chối cậu vì nó chưa được “cảm hóa”. Với tâm hồn tò mò của một đứa trẻ, cậu đã hỏi cáo ý nghĩa của từ “cảm hóa”. Và khi biết được cảm hóa có nghĩa là làm cho gần gũi hơn, hoàng tử bé đã dần nhận ra rằng bông hoa hồng ở hành tinh của cậu đã cảm hóa mình. Có thể thấy, hoàng tử bé cũng chính là hình ảnh của mỗi người khi còn bé, có những suy nghĩ hồn nhiên, tốt đẹp.

Bên cạnh hoàng tử bé, nhân vật cáo cũng khiến cho người đọc cảm thấy vô cùng thích thú. Cáo xuất hiện khi Hoàng tử bé đang nằm trên bãi cỏ khóc lóc, cậu buồn bã vì nghĩ đến bông hồng của mình. Cáo đã an ủi và trò chuyện với Hoàng tử bé. Nó kể cho cậu nghe về con người, Trái Đất. Nó muốn Hoàng tử bé cảm hóa mình và cả hai sẽ trở thành bạn tốt. Cáo còn giúp Hoàng tử bé hiểu được ý nghĩa của tình bạn. Khi phải chia tay, cáo đã cảm thấy buồn bã và muốn khóc. Sự khác biệt này khiến cho câu chuyện trở nên hấp dẫn, thú vị hơn.

Với Cáo: Khi được cảm hóa thì cáo sẽ được “chiếu sáng”, biết thêm một tiếng chân khác khiến cáo chui ra khỏi hang chứ không còn trốn vào lòng đất. Sau khi được cảm hóa thì lúa mì vốn chẳng có ích gì cho cáo sẽ là thứ gợi đến hoàng tử bé mỗi khi thấy nó. Mặc dù khi chia tay rất buồn nhưng vẫn có được nhiều thứ.

 

Với hoàng tử bé, cậu bắt đầu nhận ra vấn đề: Một bông hồng đã cảm hóa mình. Khi thăm lại vườn hồng, cậu cảm thấy bông hoa của mình là duy nhất bởi vì “chẳng ai cảm hóa các bạn và các bạn chẳng cảm hóa ai”. Cậu thấy rằng đôi khi con người sẽ lạc lối, sa vào những gì đẹp đẽ mình nhìn thấy trước mắt: “Người ta chỉ thấy rõ với trái tim. Điều cốt lõi vô hình trong mắt trần”. Tuy nhiên, thứ cốt lõi phải được cảm nhận bằng trái tim chứ không phải đôi mắt.

Câu chuyện giúp chúng ta nhận ra thời gian mà chúng ta bỏ ra cho một thứ sẽ khiến thứ đó trở nên quan trọng với bạn. Bởi thế, phải có trách nhiệm mãi mãi với những gì đã cảm hóa, sống có trách nhiệm trong tình bạn.

Câu chuyện đoan giản nhưng để lại cho người đọc nhiều bài học sâu sắc về tình bạn. Tình bạn được xây dựng dựa trên sự thấu hiểu, kiên nhẫn. Những người bạn có ý nghĩa đặc biệt và duy nhất đối với mỗi người. Tình bạn giúp ta tìm thấy ý nghĩa bản thân, tạo ra sự gắn kết giữa ta và thế giới xung quanh, làm cuộc sống của ta thêm tươi sáng, sinh động và hạnh phúc. Để gìn giữ tình bạn tốt đẹp, ta phải sống chân thành, cởi mở, sẵn sàng sẻ chia với bạn bè. Cố gắng kiên nhẫn để thấu hiểu nhau, ta hiểu bạn và để bạn hiểu mình. Và cuối cùng là cần phải tin tưởng lẫn nhau

  • Kết bài:

Bằng cách nhân cách hóa nhân vật con Cáo phù hợp với thể loại truyện đồng thoại, kết hợp sử dụng ngôi kể thứ nhất chân thực, những ẩn dụ tinh tế và lối kể gần gũi, hấp dẫn, chương truyện Nếu cậu muốn có một người bạn là đoạn trích nói lên ý nghĩa và cách thức chân chính để nhìn nhận một tình bạn. Câu chuyện xoanh quanh hoàng tử bé và con cáo cùng định nghĩa về “cảm hóa”. Từ đó nêu ra những bài học cuộc đời cho độc giả.

Chia sẻ bài viết:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.