Cảm nghĩ về nhân vật Hồng ở đoạn trích “Trong lòng mẹ” (trích Những ngày thơ ấu) – Nguyên Hồng

cam-nhan-nhan-vat-be-hong-trong-long-me-15322-2

Cảm nghĩ về nhân vật Hồng ở đoạn trích “Trong lòng mẹ” 

  • Mở bài

Đoạn trích Trong lòng mẹ trích trong tập Những ngày thơ ấu, một cuốn hồi kí nổi tiếng của nhà  văn Nguyên Hồng. Đoạn trích phơi bày chân thực cuộc sống khốn khổ và tình yêu thương mẹ sâu sắc của bé Hồng khi mẹ Hồng đi làm ăn xa.

  • Thân bài

1. Tinh yêu mẹ biểu hiện trong những ngày xa mẹ:

Đối diện với người cô, Hồng khá già dặn trong suy nghĩ về hoàn cảnh éo le của mẹ. Cậu kiên quyết chống lại những lời nói xấu mẹ của bà cô độc ác, hòng làm Hồng khinh ghét mẹ. Thế nhưng, người cô có thể làm em đau lòng nhưng không thể làm em xa mẹ. Hồng không để những rắp tăm tanh bẩn của người cô xâm phạm đến tình yêu thương mà cậu đã dành cho mẹ.

Từ tình yêu thương mãnh liệt, Hồng quyết bảo vệ mẹ, giữ tròn tình cảm em dành cho mẹ, không oán trách, luôn tin rằng mẹ sẽ về. Hồng không dám cãi lời cô hay có những lười nói khó nghe, cậu đã hết sức giữ được bình tĩnh trước những lời bịa đặt tàn ác của người cô. Tình yêu thương và kính trọng mẹ cậu giữ kín ở trong lòng.

Những giọt nước mắt đau đớn và tủi hổ lăn dài trên má Hồng. Cậu bất lực trước ý đồ của người cô nhưng không thua cuộc .lòng yêu thương và kính trọng mẹ trong lòng cậu vẫn vẹn nguyên, thậm chí là lớn lao hơn.

2. Lòng yêu thương mẹ biểu hiện khi được gặp mẹ:

Hồng luôn khao khát được gặp mẹ, nên vừa mới nhìn thấy mọt hình dung giống mẹ, cậu đã chay theo với gọi gấp gáp.

Khi được nằm trong lòng mẹ, cậu bé ngây ngất trong cảm giác hạnh phúc vô biên. tát cả mọi thứ xung quanh cậu dường như tan biến đâu hết chỉ còn cậu và mẹ. Hạnh phúc được ở bên mẹ khiến cậu bé quên hết mọi đắng cay, tủi hờn trong những ngày phải xa mẹ.

Cậu bé Hồng là tuổi thơ của chính nhà văn, một tuổi thơ cay đắng, nhưng trong gian khổ vẫn giữ một tình cảm thiêng liêng trong sáng: tình mẫu tử. không có một lí do hay sức mạnh nào có thể làm thay đổi tình yêu thương mà Hồng đã dành cho mẹ.

Cách biểu hiện của nhà văn vô cùng chân thực, nhân vật có cá tính rõ nét, miêu tả tâm lí sắc sảo, nhất là tâm lí trẻ em thật tinh tế “với những rung động đến cực điểm” (Thạch Lam). Tuy những suy nghĩ của bé Hồng có phần “người lớn” nhưng nó phản ánh rõ những xung đột khốc liệt, nỗi đau quằn quại trong nhân vật, có sức truyền cảm mạnh mẽ.

  • Kết bài

Nhân vật Hồng là một nhân vật nhỏ tuổi có cá tính, ghi được dấu ấn trong bạn đọc. Lòng yêu thương mẹ của Hồng gây được xúc động không chỉ với bạn đọc nhỏ tuổi mà còn cả với những ai giàu lòng thương cảm đối với số phận bất hạnh của kiếp người.

Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.