Cảm nhận vẻ đẹp đất nước, con người qua khổ 2 bài Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải

cam-nhan-ve-dep-dat-nuoc-con-nguoi-qu-kho-2-bai-mua-xuan-nho-nho-cua-thanh-hai

Cảm nhận vẻ đẹp đất nước, con người qua khổ 2 bài “Mùa xuân nho nhỏ” của Thanh Hải

Đề bài: Trong bài thơ Mùa xuân nho nhỏ, Thanh Hải có viết:

“Mùa xuân người cầm súng
Lộc giắt đầy quanh lưng
Mùa xuân người ra đồng
Lộc trải dài nương mạ
Tất cả như hối hả
Tất cả như xôn xao”.

Cảm nhận về vẻ đẹp đất nước, con người Việt Nam qua hai khổ thơ trên. Từ đó hãy liên hệ với một khổ thơ hay đoạn thơ khác trong chương trình Ngữ văn 9 cùng ca ngợi vẻ đẹp đó.

 • Mở bài:

Thanh Hải quê ở Thừa Thiên – Huế, là một trong những cây bút có công xây dựng nền văn học cách mạng ở miền Nam từ những ngày đầu. Ông nổi bật với hồn thơ chân chất, bình dị, đôn hậu và chân thanh. Mùa xuân nho nhỏ được ra đời tháng 11/1980 khi nhà thơ đang nằm trên giường bệnh và không bao lâu trước khi ông qua đời. Lúc này, đất nước đã thống nhất, đang xây dựng cuộc sống mới với muôn vàn khó khăn, thử thách.

 • Thân bài:

Vẻ đẹp đất nước được hiện lên bởi những con người đang ngày đêm xây dựng va bao vẹ đất nước: là hình ảnh người cầm súng, người ra đồng trong khí thế “hối hả”,“xôn xao”.

Vẻ đẹp ấy được thể hiện trong niềm tự hào về đất nước bôn ngàn năm bề dày lịch sử, văn hóa với hình ảnh so sánh thật đẹp “như vì sao” cũng như trong niềm tin tưởng sự phát triển của đất nước “cứ đi lên phía trước” .

Liên hệ với: Đoạn thơ “Người đồng mình thô sơ da thịt ….còn quê hương thì làm phong tục” trong bài thơ Nói với con của Y Phương thể hiện niềm tự hào về người đồng mình bằng bàn tay lao động và khối óc sáng tạo đã làm nên dáng hình quê hương.

Liên hệ với: Khổ cuối trong bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương đã ca ngợi vẻ đẹp của con người Việt Nam với lòng biết ơn vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc và ước nguyện cống hiến, đi theo sự nghiệp của người.

Các nhà thơ đều thể hiện tình yêu quê hương đất nước và cùng niềm tin tưởng, tự hào và ước nguyện cống hiến cho quê hương.

 • Kết bài:

Khổ 2 bài “Mùa xuân nho nhỏ” là tiếng hát tự hào, say mê và đầy tin tưởng của nhà thơ trước vẻ đẹp của mùa xuân đất nước, mùa xuân trong lòng người. Ý thơ khẳng định một điều: không chỉ cá nhân nào vội vã mà cả đất nước đang hối hả, khẩn trương sản xuất và chiến đấu. Tất cả đều náo nức, rộn ràng trong mùa xuân tươi đẹp của thiên nhiên, của đất nước.

8 Trackbacks / Pingbacks

 1. Khổ 1 bài thơ Mùa xuân nho nhỏ thể hiện cảm xúc chân thành của nhà thơ trước mùa xuân của thiên nhiên, đất trời - Thế Kỉ
 2. Cảm nhận bài thơ "Mùa xuân nho nhỏ" của Thanh Hải - Theki.vn
 3. Phân tích khổ 4 và 5 bài thơ "Mùa xuân nho nhỏ" của Thanh Hải - Theki.vn
 4. Văn bản "Mùa xuân nho nhỏ" của Thanh Hải - Hướng dẫn ôn tập luyện thi từ A đến Z - Theki.vn
 5. So sánh vẻ đẹp của khát vọng sống trong bài thơ "Mùa xuân nho nhỏ" và "Khi con tu hú" - Theki.vn
 6. Phân tích bài thơ "Mùa xuân nho nhỏ" của nhà thơ Thanh Hải - Theki.vn
 7. Ôn tập luyện thi văn bản: "Mùa xuân nho nhỏ" của Thanh Hải - Luyện thi tuyển sinh - Theki.vn
 8. Phân tích những đặc sắc nghệ thuật trong bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải - Theki.vn

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.