Cảm nhận vẻ đẹp hình ảnh đoàn thuyền trở về trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

cam-nhan-ve-dep-hinh-anh-doan-thuyen-tro-ve-trong-doan-thuyen-danh-ca

Đoàn thuyền đánh cá đã đi vào lúc hoàng hôn trong tiếng hát và trở về vào lúc bình minh cùng trong tiếng hát. Những câu thơ được lặp lại như một điệp khúc một bài ca lao động. Nếu như tiếng hát lúc trước thể hiện niềm vui khi lao động tiếng hát sau lại thể hiện sự phấn khỏi vì kết quả lao động sau một đêm làm việc hi say:

“Câu hát căng buồm với gió khơi,
Đoàn thuyền chạy đua cùng mặt trời.
Mặt trời đội biển nhô màu mới
Mắt cá huy hoàng muôn dặm phơi”.

Người lao động trở về trong tư thế mới “chạy đua cùng mặt trời”.  “Chạy đua” ở đây không phải là sự cạnh tranh thắng thua.  Từ “chạy đua” thể hiện tư thế lao động manh mẽ, sức lực vẫn dồi dào của người lao động sau một đêm lao động Chạy đua còn thể hiện niềm háo hức trở về với thắng lợi lớn trong lao động. Đoàn thuyền phơi phới vượt sống, cả mặt trời cũng tham gia vào cuộc chạy đua vĩ đại.

Hai câu kết khép lại bài thơ nhưng lại mở ra một cảnh tượng thật kỳ vĩ và chói lọi. Huy Cận đã rất tinh tế khi miêu tả sự vận hành của vũ trụ. Mặt từ từ nhô lên trên sống nước xanh lam, chiếu tỏ ánh sáng rực rỡ, cảnh biển bừng sáng và còn đẹp hơn với kết quả thắng lợi trong lao động. Con thuyền trở về khoang nào cũng đầy ắp cá tôm. Mắt cá phản chiếu ánh mặt tròi giống như muôn vàn mặt trời nhỏ li ti. Đó thật sự là một cảnh tượng đẹp đẽ, huy hoàng giữa bầu trời và mặt biển, giữa thiên nhiên và thành quả lao động.

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.