Cảm nhận vẻ đẹp của Thúy Vân qua 4 câu thơ: “Vân xem trang trọng khác vời…”

cam-nhan-ve-dep-thuy-van-qua-4-cau-tho-van-xem

Cảm nhận vẻ đẹp của Thúy Vân qua 4 câu thơ: “Vân xem trang trọng khác vời…”

 • Mở bài:

Truyện Kiều của Nguyễn Du là kiệt tác bất hủ của nền văn học Việt Nam. Không những thành công về nội dung, Truyện Kiều còn đạt được những giá trị nghệ thuật chưa từng có. Một trong những yếu tố góp phần làm nên sự thành công của kiệt tác Truyện Kiều chính là nghệ thuật tả người bậc thầy của thiên tài Nguyễn Du. Điều này thể hiện rõ nét trong đoạn trích “Chị em Thúy Kiều”.

 • Thân bài:

Ở đoạn thơ này, sau khi gợi tả vẻ đẹp chung của hai chị em Thúy Kiều, Nguyễn Du bắt đầu rọi sáng chân dung từng người. Trước hết là vẻ đẹp Thúy Vân. Vẻ đẹp của Thúy Vân lần lượt hiện ra qua bút pháp chấm phá tài tình dưới góc nhìn mĩ học của nhà thơ:

“Vân xem trang trọng khác vời
Khuôn trăng đầy đặn, nét ngài nở nang
Hoa cười, ngọc thốt, đoan trang
Mây thua nước tóc, tuyết nhường màu da”.

Từ “xem” đã thể hiện rất rõ ràng góc nhìn của Nguyễn Du đối với nhân vạt Thúy Vân. “Xem” là nhìn sơ lược, thoáng qua mà đã thấy “trang trọng khác vời” rồi. Qua đó, Nguyễn Du muốn nhấn mạnh rằng Thúy Vân có vẻ đẹp trang trọng, cao sang và phúc hậu hơn người. Toàn bộ thiện đức của nhân vật toát lên ở vẻ bề ngoài ưa nhìn và đầy thuyết phục.

Tiếp đó, tác giả đi vào đặc tả chi tiết. Mỗi nét ở Thúy Vân đều đạt đế chuẩn mực hài hòa của cái đẹp trên trần thế. Thúy Vân có khuôn mặt ngời sáng như vầng trăng. Đôi chân mày thanh tú và đậm nét như bướm tằm. Nụ cười của nàng tươi xinh như đóa hoa đang nở. Giọng nói ngọt ngào, trong trẻo như tiếng ngọc rung. Mái tóc mềm mượt như áng mây và làn  da trắng hồng như tuyết.

Với nghệ thuật ước lệ tượng trưng cổ điển, Nguyễn Du đã khắc họa tài tình vẻ đẹp của Thúy Vân. Nhà thơ lấy vẻ đẹp của thiên nhiên, đất trời làm chuẩn mực để gợi tả vẻ đẹp của con người. Tuy đó là phướng pháp cổ điển, chẳng có gì mới lạ nhưng thi hào Nguyễn Du đã có những sáng tạo táo bạo khi ông lồng ghép vào trong đó thủ pháp nhân hóa, so sánh, ẩn dụ đặc sắc, khiến cho bức chân dung của Thúy Vân hiện ra chân thực, sinh động hơn.

Vẻ đẹp hiền hòa của nàng được thiên nhiên cảm phục đã phải thua, phải nhường. Vẻ đẹp ấy cùng khiến cho lòng người thêm mến yêu và tôn quý. Đó là một vẻ đẹp ưu nhìn, càng ngắm càng thấy say mê. Nét dịu dàng, đàm thắm của Thúy Vân là vẻ đẹp điển hình của những thiếu nữ tinh khôi ở trên đời. Một vẻ đẹp không vướng bụi mờ. Nó vượt lên trên cái đẹp tầm thường, đạt đến tuyệt sắc.

Qua việc miêu tả vẻ đẹp của Thúy Vân của Nguyễn Du, gợi trong lòng người đọc những dự cảm tố đẹp về số phận êm ả của nàng về sau. Quả thực sau đó, cuộc đời của Thúy Vân không quá gian truân, trắc trở như người chị. Nàng có được hạnh phúc tuy rằng hạnh phúc ấy chưa hẳn đã khiến nàng hài lòng.

 • Kết bài:

Tóm lại, khi gợi tả nhân sắc của Thúy Vân, Nguyễn Du đã gửi vào trong câu chữ cả tấm lòng của mình. Nó như một lời chúc phúc cho nhân vật hiền hòa, dễ mến ấy. Cuộc đời nhân vật Thúy Vân cũng là cuộc đời mà Nguyễn Du mong muốn. Ông muốn cái đẹp được trân trọng và giữ gìn. Cái đẹp được tôn vinh và ngợi ca. Nhưng thật đáng tiếc, điều mong ước ấy không thể là hiện thực trong cuộc đời nghiệt ngã.

Bài viết cùng chủ đề:

8 Trackbacks / Pingbacks

 1. Cảm nhận 4 câu thơ đầu đoạn trích Cảnh ngày xuân: "Ngày xuân con én..." - duongleteach.com
 2. Cảm nhận vẻ đẹp của Thúy Kiều qua đoạn thơ "Kiều càng..." - duongleteach.com
 3. Cảm nhận ý nghĩa đoạn trích "Chị em Thúy Kiều" - Theki.vn
 4. Nhân vật Thúy Kiều trong Truyện Kiều Nguyễn Du - Một vẻ đẹp làm mê mị lòng người - Theki.vn
 5. Cảm nhận bức chân dung tuyệt sắc của Thúy Vân và Thúy Kiều trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều - Theki.vn
 6. Chứng minh nghệ thuật tả người bậc thầy của Nguyễn Du qua đoạn trích Chị em Thúy Kiều - Theki.vn
 7. Cảm nhận 6 câu thơ cuối đoạn trích "Cảnh ngày xuân": "Tà tà bóng ngả về tây..." - Theki.vn
 8. Cảm nhận vẻ đẹp của Thúy Kiều qua đoạn thơ: "Kiều càng sắc xảo mặn mà..." - Theki.vn

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.