Cảm nhận ý nghĩa hai câu thơ cuối bài thơ “Sang thu” của Hữu Thỉnh

cam-nhan-y-nghia-hai-cau-tho-cuoi-bai-tho-sang-thu-cua-huu-thinh

Cảm nhận ý nghĩa hai câu thơ cuối bài thơ “Sang thu” của Hữu Thỉnh

  • Mở bài:

Bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh là sự cảm nhận tinh tế về vẻ đẹp thiên nhiên của bước chuyển mùa từ hạ sang thu; đồng thời thể hiện niềm rung động của lòng người trong khoảnh khắc giao mùa. Bài thơ giàu hình ảnh, giàu sức biểu cảm, cảm xúc tinh tế, sâu lắng, kết hợp tấm lòng chân thành của nhà thơ tạo nên sức cuốn hút đối với người đọc. Đặc biệt là ở hai câu thơ cuối:

“Sấm cũng bớt bất ngờ
Trên hàng cây đứng tuổi”

  • Thân bài:

Đất trời sang thu khiến lòng người cũng bâng khuâng, cảm xúc, gợi bao suy nghĩ vẻ đời người lúc sang thu. Mùa thu đến không chỉ làm cho cảnh vật thay đổi mà suy nghĩ của con người cũng thay đổi. Thời khắc giao mùa thường đem đến cho người ta nhiều điều mới mẻ, thú vị. Và thấp thoáng trong hai câu thơ là suy ngẫm về đời người. Lòng người đã lắng lọc rất sâu để nhận ra những xao động mơ hồ huyền ảo của thiên nhiên và những sao động bâng khuâng sâu lắng của con người. Thu sang, đã bớt đi những cái náo động của không gian, gợi lên cái xế chiều của cuộc đời. Có lẽ vì vậy mà bài thơ được kết thúc bằng hình ảnh hàng cây đứng tuổi đã gửi gắm những ý nghĩa sâu sa.

“Sấm” có thể là những biến cố bất thường của ngoại cảnh, của cuộc đời. “Hàng cây đứng tuổi” là hình ảnh con người đã trải qua biến cố thử thách. Khi con người trải nghiệm nhiều sẽ trở nên hiểu mình, hiểu người và hiểu đời hơn. Khi đã từng trải, trưởng thành và chín chắn, con người sẽ bình tĩnh đón nhận mọi biến cố trong cuộc đời. Nhưng con người không ngậm ngùi nuối tiếc mà chỉ thấy mình vững vàng hơn. Đó là nét đẹp, nét lạ độc đáo trong cách nhìn, cách cảm, cách nghĩ về thiên nhiên, về đời người trước những thăng trầm biến đổi của thời gian. Lắng sâu trong tâm hồn la sự đồng cảm trước suy nghĩ sâu xa của nhà thơ về vẻ đẹp con người. Phải chăng mùa thu đã đem đến một bài học cho tác giả vào giờ ông truyền lại cho chúng ta?

Cũng có thể hiểu, hình ảnh “sấm” là những khó khăn thử thách mà dân tộc Việt Nam đã trải qua hai cuộc chiến tranh ác liệt chống Pháp và Mỹ. Còn “hàng cây” là hình ảnh của đất nước, dân tộc ta vững vàng vượt qua thử thách. Trải qua bao nhiêu thử thách, bom đạn ác liệt, chúng ta không còn sợ bất cứ thế lực nào, vững vàng vượt lên phái trước trong công cuộc xây dựng đất nước.

  • Kết bài:

Khép lại bài thơ với hình ảnh giàu sức gợi, Hữu Thỉnh muốn gửi gắm tới người đọc một thông điệp sâu sắc: cuộc đời vốn có nhiều đổi thay, để có thể vững vàng, con người cần phải tự hoàn thiện mình hơn nữa, sẵn sàng đón nhận và vượt qua gian nan, thử thách.

2 Trackbacks / Pingbacks

  1. Phân tích bài thơ "Sang thu" của Hữu Thỉnh - Theki.vn
  2. Cảm nhận ý nghĩa khổ thơ 1 bài thơ "Sang thu" - Theki.vn

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.