Câu chuyện Cò trắng và Quạ đen

Câu chuyện Cò trắng và Quạ đen

Thuở xa xưa, cò và quạ đều có màu lông xám giống nhau. Một hôm, chúng cùng đến gặp thượng đế than vãn:

– Chúng con chán ghét bộ lông màu xám xấu xí này. Xin thượng đế hãy ban cho chúng con màu lông khác đẹp hơn.

Thượng đế cười bảo:

– Khi ta tạo ra các con, màu lông ấy đã thuộc về các con rồi. Nay các con muốn thay đổi màu lông, ta không thể giúp các con được, nhưng ta có một cách.

– Xin thượng đế chỉ bảo. Chúng đồng thanh nói.

– Ở trong khu rừng phía nam có một hồ nước thần. Hằng ngày các con hãy đến đó tắm vào mỗi buổi sáng sớm khi mặt trời chưa lên, một thời gian các con sẽ có bộ lông như mong muốn. Ở đó có một vị thần canh giữ, ông ấy sẽ chỉ bảo cho các con.

Ngay sáng hôm sau, cò và quạ bay về khu rừng phía nam. Chúng tìm thấy một hồ nước trong xanh như lời thượng đế chỉ dẫn. Khi chuẩn bị xuống tắm, một vị thần hiện ra, giọng nói vang vang:

– Đây là hồ nước thần. Ai được tắm ở đây nhiều lần và làm theo lời chỉ dẫn của ta màu lông sẽ thay đổi. Bằng không ngược lại sẽ có một bộ lông xấu xí.

Cò vội nói:

– Chúng con muốn được tắm ở đây. Xin thần chỉ dẫn.

– Các con chỉ nên tắm vào buổi sáng sớm khi mặt trời chưa thức giấc. Mỗi khi đến tắm các con hãy học thuộc một câu trên vách đá kia. Trong vòng 100 ngày, các con sẽ có được bộ lông như ý muốn.

Cò vốn tính cẩn thận, ghi nhớ từng lời thần nói. Mỗi buổi sáng, nó thức dậy thật sớm bay thẳng đến hồ nước. Mỗi lần tắm, nó không quên đọc và ghi nhớ một câu trên vách đá. Nó còn ghi chép vào sách, đêm về giở ra xem lại. Chẳng mấy chốc, bộ lông nó trắng dần ra. Còn con quạ vốn rất lười biếng, lúc thần nói nó không hề để ý đén, muốn được tắm ngay để có bộ lông đẹp. Buổi sáng nó thường thức dậy muôn khi mặt trời đã lên cao và đi tắm vào buổi trưa nóng bởi nó nghĩ tắm vào buổi trưa nóng mới thích, nước thật là mát. Nó tắm cho thỏa thích rồi về chứ không hề để ý đến lời dặn trên vách đá.

Đến hạn 100 ngày, bộ lông của cò trắng dần ra, còn bộ lông quạ không có gì thay đổi, vẫn một màu xám xịt xấu xí. Hôm ấy, buổi sáng sớm, chúng đi tắm cùng nhau, vị thần hiện ra:

– Hôm nay là đến hạn 100 ngày. Sau ngày hôm nay, các con không được đến đây tắm nữa.

– Thưa vị thần đáng kính – con quạ mở lời – con đã làm như lời thần căn dặn thế tại sao bộ lông con vẫn còn màu xám thế này ạ.

Vị thần nghiêm nghị bảo:

– Con thật lười biếng, không nghe theo lời ta dăn. Con không siêng năng đi tắm mỗi ngày như cò. Mỗi lần đến tắm con không hề đọc dòng chữ trên vách đá. Con lại tắm vào buổi trưa lúc mặt trời đã lên cao. Ánh nắng mặt trời sẽ làm cho màu lông con đen đủi. Đó là hình phạt dành cho những kẻ ích kỉ, lười biếng và xấu xa.

Vị thần nói xong, lập tức bộ lông của quạ biến thành một màu đen. Quá xấu hổ, quạ bay thẳng về tổ của mình, từ đó nó không dám gặp mặt ai nữa.

Còn cò trắng, vì mỗi ngày đều siêng năng, chăm chỉ, lại nghe theo lời dặn của thần nên có một bộ lông trắng như tuyết.

14 bình luận

 1. Qua câu chuyện: chú cò siêng năng nghe lời chỉ bảo của vị thần có được bộ lông trắng mà mình ao ước. Còn quạ thì chẳng những không nghe lời chỉ bảo mà còn lười biếng nên nhận được 1 bộ lông cực kỳ xấu xí trái ngược với mong muốn của mình. Ta có thể thấy được ngụ ý của câu chuyện trên là muốn nói nếu muốn có được những thành công trong tương lai , muốn đạt được những ước mơ ,những thứ mà mình muốn thì phải bỏ công sức ra học tập, nghe lời chỉ bảo của những người có kinh nghiệm lâu năm . Còn nếu lười biếng, bỏ ngoài tai những lời khuyên bổ ích của người khác thì bạn sẽ có kết cục thê thảm như con quạ trong câu chuyện trên.

 2. Qua câu chuyện Cò trắng và Quạ đen đã cho thấy Cò trắng rất chăm chú nghe những lời chỉ dẫn của Vị thần đã dẫn đến thành công có được một bộ lông trắng đẹp. Còn Quạ đen không nghe những lời chỉ dẫn của Vị thần đã dẫn đến thất bại, kết cục vẫn giữ lại bộ lông đen xấu xí.
  Cũng như trong cuộc sống, chúng ta phải cố gắng không ngừng vươn lên trong học tập để có được thành công trong sự nghiệp cuộc sống của chính mình,còn chúng ta lười biếng không vươn lên trong học tập trong cuộc sống thì không đạt được thành tích như mình mong muốn.Vì vậy mỗi con người chúng ta cần siêng năng, cần cù học tập, không ngừng vươn lên thì sẽ có được thành tích trong cuộc sống, không phải tự nhiên may mắn mà đạt được ước muốn của chính mình.

 3. Lê Nguyên 8/8
  Câu chuyện cò trắng và quạ đen muốn nói với cho ta biết là nếu bạn muốn thực hiện một ước mơ, một mục đích, hay gì đó … Thì bạn phải cần cù, siêng năng, chăm chỉ, như cò chú cò ở câu chuyện trên thì ước mơ mới trở thành sự thật được.
  Còn nếu chỉ biết lười nhát, không chịu làm việc như chú quạ thì sẽ không thực hiện được ước mơ của mình.
  Chỉ có siêng năng mới dẫn tới thannhf công. Lười biếng thường chỉ dẫn đến kết quả là sự thất bại.
  Nếu muốn thành công trong cuộc sống, công việc, học tập thì phải siêng năng, chịu khó và cần cù. Chỉ cần có cố gắng, siêng năng, kiên trì thì những kết quả ta đạt được sẽ không bao giờ khiến ta thất vọng.

 4. qua câu chuyện cho thấy rõ về hai mặt chăm chỉ và lười biếng. nếu chúng ta chịu khó xiêng năng và có ý thức học ta thì những gì chúng ta nhận được còn hơn cả những gì mà cô đã nhận được sau 1000 ngày .cho ta thấy ý thức học ta của quạ đen là không tốt.còn có trang lại là một tấm gương cho chúng ta hướng tới điều tốt để mà chúng ta muốn. cầu truyen tren he han su luoi bieng cua qua va chi day cho chung ta hoc ta o co .

 5. Mai Chí Hiếu
  Tôi thấy qa câu chuyện trên đã gợi lên cho chúng ta rằng ko nên lười biếng. Câu chuyện Cò trắng và Quạ đen đã rút cho chúng ta nhiều điều quý giá về việc siêng năng khi làm bất cứ việc gì. Chú quạ đã phải trả giá về hành động lười biếng của mình, còn cò đã nhận đc kết quả sau khi rèn luyện và ghi nhớ những đíều vị thần đưa ra còầịềầầịề

 6. Nguyễn Đình Thủy88 MS24
  Qua câu chuyện cò trắng và quạ đen tôi rút ra được một bài học về tính siêng năng trong học tập. Chỉ cần chăm chỉ thì chúng ta sẽ thành công trong mọi công việc, chứ đừng như con quạ lười biếng không nghe lời chỉ bảo của người lớn nên phải chịu hậu quả nặng nề. Còn nếu những ai như con cò siêng năng, cần cù biết vâng lời thì sẽ gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống hằng ngày.Cũng chính vì như vậy nên trong cuộc sống của chúng ta cần phải có tính cần cù siêng năng để có thể đạt được nhiều thành công trong cuộc sống, chứ đừng có lười biếng rồi sẽ phải gánh chịu mọi hậu quả mình gây nên.

 7. Hồng vân 8/8
  Qua câu chuyện: con cò siêng năng nghe lời chỉ bảo của vị thần có được bộ lông trắng mà mình ao ước. Còn con quạ chẳng những không nghe lời chỉ bảo mà còn lười biếng nên nhận được bộ lông xấu xí trái với mong muốn của mình. Ta có thể thấy được ngụ ý của câu chuyện trên là muốn nói nếu muốn có được thành công, muốn đạt được những thứ mình muốn thì phải bỏ công sức ra học tập, nghe lời chỉ bảo của những người có kinh nghiệm. Còn nếu lười biếng, bỏ ngoài tai những lời khuyên bổ ích của người khác thì bạn sẽ có kết cục thê thảm như con quạ trong câu chuyện trên.

 8. Lâm Xuân Trang Lớp 8/8 Ms:27
  Qua câu chuyện Cò Trắng và Quạ Đen thì:
  – Cò là một người chăm chỉ, siêng năng, biết nghe lời vị thần mới đạt được kết quả như mong đợi. Một vài học sinh hiện nay cũng như vậy, chăm ngoan, nghe lời thầy cô, mới đạt được thành tích tốt
  – Còn Quạ Đen một kẻ lười biếng, chỉ biết đến lợi lộc, không vâng lời vị thần nên thất bại. Học sinh hiện nay có rất nhiều thành phần như vậy nên rất nhiều người bị điểm kém.
  Qua bài văn trên tao rút được bài học: Chăm ngoan, vâng lời, sẽ thành tài.

 9. Tấn Phát 8/8
  Qua câu chuyện cò trắng và quạ đen, muốn đạt được điều mình muốn phải siêng năng, hoc tập chăm chỉ như chú cò trong truyện và đừng lười biến như chú quạ.Muốn đạt được nhiều thành công thì phải siêng năng nhu cò, cò lười biến như quạ muốn được sung sướng, thành công sẽ không bao giờ đến.
  Chúng ta muốn thành công phải cham chi như cò trắng, nghe lời người khác dạy để đạt được điều mình mong muốn. Và đừng lười biến như quạ đen, vì trong lúc thần bảo không lắng nghe dẫn đến những điều mình không mong muốn. Câu truyện trên cho ta bài học là muốn thành công thì phải siêng năng nhu cò trắng, lười biến như qua đen sẽ dẫn đến những thất bại và không được lười biến phải phấn đấu vươn lên số của bản thân

 10. Qua câu chuyện Cò Trắng và Quạ Đen cũng đã cho ta thấy việc siêng năng học tập rất quan trọng. Siêng năng học tập là nghĩa vụ của mỗi con người chúng ta. Nếu chúng ta luôn muốn đạt được mục đích , thành công trong cuộc sống thì chúng ta phải học tập theo Cò Trắng. Vì chán ghét màu lông do Thựợng Đế ban cho mà vẫn luôn cố gắng học tập,siêng năng đi tắm mỗi ngày, làm theo lời của vị thần và giờ đây đã có được bộ lông trắng như tuyết. Còn Quạ lười biếng không chú ý lời thần dặn mà lúc nào cũng mong chờ có được bộ lông tuyệt đẹp mà lại còn hỏi vị thần tại sao bộ lông không hề đẹp như Cò. Và đã bị vị thần trừng phạt , biến bộ lông Quạ thành màu đen xấu xí. Siêng năng học tập mới đầu có thể hơi khó khăn nhưng chúng cứ quyết tâm theo đuổi thì mọi công lao sẽ được đền đáp. Còn nếu chúng ta như Quạ thì sẽ không được đề đáp thay vào đó còn sẽ bị trừng phạt. Những kẻ như thế thật đáng chê trách. Nếu muốn thành công thì chúng ta phải luôn cố gắng thì mọi công lao của chúng ta sẽ luôn được đền đáp xứng đáng

 11. Qua câu chuyện Cò Trắng Và Qụa Đen cho ta biết trong cuộc sống, chúng ta phải có ý thức học tập vì việc học tập có tầm quan trọng rất lớn đối với mỗi con người. Nếu không coi trọng việc học thì chúng ta không thể đáp ứng được nhu cầu trí thức cao trong giai đoạn đổi mới của đất nước hiện nay. Một trong những phương pháp học tập hiệu quả là người học phải có tinh thần tự học. “Tinh thần” là thái độ, ý nghĩ định hướng cho hành động của con người. “Tự học” là chủ động học tập, thực hành, tự thu thập kiến thức từ người khác hoặc từ sách vở. Vậy, “tinh thần tự học” là ý thức tự chủ, tự giác trong việc tiếp thu kiến thức, luyện tập kỹ năng. Những biểu hiện cụ thể của tinh thần tự học là chăm chú nghe thầy cô giảng bài, ghi chép đầy đủ trọng tâm bài học, tự giác làm bài tập và chủ động tìm kiếm thêm các tài liệu hay bài tập có liên quan để mở rộng kiến thức. Phương pháp tự học chắc chắn sẽ mang lại nền tảng kiến thức vững chắc và những kết quả học tập tốt, hoàn toàn trái ngược hẳn với lối học thụ động, chỉ trông chờ vào người khác. Tóm lại, mỗi học sinh nên tự rèn luyện cho mình tinh thần tự học để việc học tập luôn có được hiệu quả tốt nhất.

 12. Thuở xưa kia , cò và quạ là hai loài chim có bộ lông xám giống nhau vì thế một hôm,chúng than vãn với thượng đế rằng:
  -chúng con chán ghét bộ lông màu xám xấu xí này. Xin thượng đế ban cho chúng con những bộ lông khác đẹp hơn.
  Thượng đế bèn bảo :
  Khi ta tạo ra các con thì bộ lông ấy thì bộ lông ấy đã thuộc về các con rồi. Nay các con muốn đổi thì ta không thể giúp các con được nhưng có một cách để các con có đc bộ lông đẹp như ý mình muốn.
  -chúng đồng thanh nói , xin thượng đế chỉ bảo ạ !!!
  – ở khu rừng phía nam có một hồ nước thần thoại mà thời xưa thiên nhiên đã ban cho. Hằng ngày các con hãy đến hồ nước có mà tắm. Nới đó có thần canh giữ , lão ta sẽ chỉ bảo cho các con !
  Rạng sáng hôm sau , cò và quạ tức tốc bay về khu rừng phía nam như lời hoàng thượng chỉ bảo, sau một thời gian bay,chúng tìm thấy một hồ nước trong xanh như lời thượng đế chỉ dẫn. Khi chuẩn bị xuống tắm, một vị thần hiện ra, giọng nói vang vang:
  -Đây là hồ nước thần của hoàng thượng . Ai được tắm ở đây nhiều lần và làm theo lời chỉ dẫn của ta màu lông sẽ thay đổi. Bằng không ngược lại sẽ có một bộ lông xấu xí hơn bao giờ hết ….
  Cò vội nói:

  – Chúng con muốn được tắm ở đây. Xin người chỉ dẫn.
  — Các con chỉ nên tắm vào rạng sáng khi mặt trời chưa thức giấc.? Mỗi khi đến tắm các con hãy học thuộc một câu trên vách đá ở đằng kia. Trong vòng 100 ngày, các con sẽ có được một bộ lông như các con hằng mong muốn???.
  Cò vốn tính cẩn thận?, ghi nhớ từng lời thần nó?i. Mỗi buổi sáng?, nó thức dậy thật sớm bay thẳng đến hồ nước.? Mỗi lần tắm, nó không quên đọc và ghi nhớ một câu trên vách đá. Nó còn ghi chép đêm về giở ra xem lại. Chẳng mấy chốc, bộ lông nó trắng dần ra. Còn con quạ vốn rất lười biếng, lúc thần nói nó không hề để ý đén, muốn được tắm ngay để có bộ lông đẹp. Buổi sáng nó thường thức dậy muôn khi mặt trời đã lên cao và đi tắm vào buổi trưa nóng bởi nó nghĩ tắm vào buổi trưa nóng mới thích, nước thật là mát. Nó tắm cho thỏa thích rồi về chứ không hề để ý đến lời dặn trên vách đá.
  Đến hạn 100 ngày, bộ lông của cò trắng dần ra, còn bộ lông quạ không có gì thay đổi, vẫn một màu xám xịt xấu xí.
  Hôm ấy, buổi sáng sớm, chúng đi tắm cùng nhau, vị thần hiện ra và bảo:
  —Hôm nay là đến hạn 100 ngày. Sau ngày hôm nay, các con không được đến đây tắm nữa.

  – Thưa vị thần đáng kính – con quạ mở lời – con đã làm như lời thần căn dặn thế tại sao bộ lông con vẫn còn màu xám thế này ạ.

  Vị thần nghiêm nghị bảo:

  – Con thật lười biếng, không nghe theo lời ta dăn. Con không siêng năng đi tắm mỗi ngày như cò. Mỗi lần đến tắm con không hề đọc dòng chữ trên vách đá. Con lại tắm vào buổi trưa lúc mặt trời đã lên cao. Ánh nắng mặt trời sẽ làm cho màu lông con đen đủi. Đó là hình phạt dành cho những kẻ ích kỉ, lười biếng và xấu xa.

  Vị thần nói xong, lập tức bộ lông của quạ biến thành một màu đen. Quá xấu hổ, quạ bay thẳng về tổ của mình, từ đó nó không dám gặp mặt ai nữa.

  Còn cò trắng, vì mỗi ngày đều siêng năng, chăm chỉ, lại nghe theo lời dặn của thần nên có một bộ lông trắng như tuyết.

  Chúng ta nên cẩn thận nghe lời chỉ dẫn của thầy cô chứ đừng như quạ không nghe lời vị thần mà đã để lại những hậu quả xấu.

 13. Sau khi đọc được câu chuyện, tôi rút ra một bài học là: Trong cuộc sống phải biết học tập cố gắng không đươc lười biếng thì mới đạt được thành công như Cò Trắng trong truyện. Còn nếu lười biếng không siêng năng học tập cố gắng, suốt ngày chỉ ngồi đó đợi thành công đến với mình thì sẽ không có. Có siêng năng thì đạt được thành công. Còn như Quạ Đen thì không có một cái may mắn hay thành công gì tới nếu không nỗ lực cố gắng phấn đấu hơn. Bài văn trên nói được cái việc học tập của học sinh hiện nay. Không chịu học bài, ở đó ngồi không lúc kiểm tra thì bắt người khác chỉ mình. Nếu không có kiến thức thì sẽ rất khó khăn

 14. Hồng Ngọc 8/8
  Qua câu chuyện Cò Trắng và Quạ Đen trên ý muốn nói cho chúng ta biết rằng một điều muốn đạt được điều mình ao ước mong muốn thì phải siêng năng, học tập chăm chỉ không được lười biếng. Có siêng năng chăm chỉ thì mới thành công. Còn lười biếng muốn được sung sướng, thành công thì chuyện đó sẽ không bao giờ xảy ra đối với những người lười biếng như vậy.
  Cho nên mỗi người chúng ta phải siêng năng như Cò Trắng trong câu chuyện trên, nghe lời người khác dạy bảo để đạt được mong muốn của mình. Đừng bao giờ lười biếng như Quạ Đen. Vì trong khi Thần dạy bảo thì không chăm chú nghe, lười biếng không siêng năng nên dẫn đến bộ lông đen đủi không đẹp.
  Bài học trên cho ta biết rằng muốn được thành công thì phải siêng năng học tập, cố gắng không ngừng phấn đấu vươn lên. Còn như Quạ Đen chỉ lười biếng không cố gắng mà muốn sung sướng thì chuyện đó sẽ không bao giờ xảy ra. Nên chúng ta phải có ý thức học tập ngay từ đây. Không được lười biếng nữa. Phải không ngừng vươn lên.

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.