Câu hỏi ôn tập truyện ngắn “Chí Phèo” của Nam Cao

cau-hoi-on-tap-truyen-ngan-chi-pheo-cua-nam-cao

Câu hỏi ôn tập truyện ngắn “Chí Phèo” của Nam Cao

1. Em có nhận xét gì về ý nghĩa của bối cảnh làng Vũ Đại đã được nhà văn Nam Cao khắc hoạ trong truyện Chí Phèo?

– Toàn bộ truyện Chí Phèo diễn ra ở làng Vũ Đại. Đây chính là không gian nghệ thuật giàu ý nghĩa hiện thực.

+ Làng này dân “không quá hai nghìn người, xa phủ, xa tỉnh” nằm trong thế “quần ngư tranh thực”.

+ Có tôn ti trật tự nghiêm ngặt.

+ Đời sống của người nông dân vô cùng khổ cực bị đẩy vào đường cùng không lối thoát, bị tha hóa.

+ Mâu thuẫn giai cấp gây gắt, âm thầm mà quyết liệt, không khí tối tăm , ngột ngạt.

* Chia làm nhiều loại người:

+ Loại người có vai vếlợi dụng chức quyền, kết lại với nhau để bóc lột nông dân; Bá Kiến, Đội Tảo, Tư Đạm, Bát Tùng.

+ Loại người cùng đinh bị tha hóa: Năm Thọ, Binh Chức, Chí Phèo

+ Nông dân làng Vũ Đại: Thấp cổ bé họng, suốt đời bị đè nén áp bức.

* Ý nghĩa: Nam Cao dựng lên một làng Vũ Đại sống động, hết sức ngột ngạt, đen tối, điển hình cho bức tranh nông thôn Việt Nam trước cách mạng.

2. Phân tích bi kịch bị tha hóa của nhân vật Chí Phèo.

– Nội dung: Bi kịch tha hoá của Chí Phèo biểu hiện ở những đau đớn của Chí khi bị đẩy vào sự tha hoá và nhất lài khi hắn nhận thức được nỗi đau ấy.

a. Trước khi ở tù, Chí Phèo là người nông dân nghèo khổ nhưng lương thiện, có ý thức về nhân phẩm. Chí Phèo có thể sống cuộc sống yên bình như bao người khác.

b. Bị đẩy vào tù vì cơn ghen của Bá Kiến. Cuộc sống trong tù đã biến hắn thành kẻ lưu manh. Nam Cao không trực tiếp miêu tả nhưng hình ảnh Chí Phèo sau khi ra tù đã tố cáo sâu sắc hoàn cảnh sống tàn bạo này. Từ ngoại hình, hành vi đến tính cách đều cho thấy Chí đã bị cướp đi cả nhân hình lẫn nhân tính, bị biến chất từ một người lương thiện thành con quỉ dữ.

c. Đến khi Chí Phèo nhận thức được bi kịch này là lúc hắn vùng lên hành động quyết liệt để trả thù và đòi quyền sống lương thiện bằng chính cái chết của mình.

* Ý nghĩa: Bi kịch bị tha hoá của Chí điển hình cho hình ảnh người nông dân lao động bị đè nén đến cùng cực và cũng là một bằng chứng tố cáo chế độ thực dân phong kiến đã cướp đi quyền làm người của họ.

– Nghệ thuật: Lựa chọn và khắc hoạ tài tình những chi tiết điển hình, lối dẫn truyện sinh động, kết cấu sáng tạo, phân tích tâm lý sắc sảo.

3. Phân tích bi kịch bị cự tuyệt quyền làm người của nhân vật Chí Phèo.

– Nội dung: Bi kịch bị cự tuyệt quyền làm người của Chí Phèo biểu hiện ở những đau đớn của Chí Phèo khi bị cuộc đời không cho hắn cơ hội được sống lương thiện và nhất lài khi hắn nhận thức được nỗi đau ấy.

a. Khi sinh ra Chí Phèo đã bị bỏ rơi, lớn lên bị đẩy vào tù. Để tồn tại, hắn buộc phải sống kiếp quỷ dữ, bị mọi người sợ hãi, xa lánh. Tự sâu thẳm, hắn đau đớn, uất ức khi bị gạt ra bên lề cuộc sống.

b. Cuộc gặp gỡ giữa Chí Phèo và Thị Nở với tình yêu, tình người mộc mạc, thuần hậu đã thức tỉnh Chí Phèo. Chí đang đứng trước con đường trở về với cuộc sống của một con người lương thiện, được làm hoà, được yêu thương với mọi người. Khát vọng làm người trỗi dậy mạnh mẽ.

c. Khát vọng làm người của Chí bị cự tuyệt tàn nhẫn bởi định kiến của xã hội. Trong tuyệt vọng, Chí đã nhận thức sâu sắc bi kịch của mình và hành động quyết liệt để đòi quyền sống lương thiện của một nô lệ đã thức tỉnh. Cái chết của Chí Phèo là cái chết của con người trong bi kịch đau đớn trên ngưỡng cửa trở về cuộc sống làm người.

* Ý nghĩa: Bi kịch ấy đã tố cáo mạnh mẽ tính chất bất công, vô nhân đạo xã hội thuộc địa phong kiến và khẳng định khát vọng sống của những người lương thiện. Nó cũng chứng tỏ cảm quan hiện thực và nhân đạo sâu sắc, mới mẻ của Nam Cao

– Nghệ thuật: Lựa chọn và khắc hoạ tài tình những chi tiết điển hình, lối dẫn truyện sinh động, kết cấu sáng tạo, phân tích tâm lý sắc sảo

Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.