“Chỉ cần hình ảnh đẹp, giàu sức gợi là đã đủ để làm nên một bài thơ hay. Phân tích một số bài thơ đã học và đọc thêm để làm rõ quan điểm của em về ý kiến trên.

chi-can-hinh-anh-dep-giau-suc-goi-la-da-du-de-lam-nen-mot-bai-tho-hay-phan-tich-mot-so-bai-tho-da-hoc-va-doc-them-de-lam-ro-quan-diem-cua-em-ve-y-kien-tren

“Chỉ cần hình ảnh đẹp, giàu sức gợi là đã đủ để làm nên một bài thơ hay. Phân tích một số bài thơ đã học và đọc thêm để làm rõ quan điểm của em về ý kiến trên.

Giải thích:

Hình ảnh thơ (hình tượng nghệ, thuật trong thơ) có thể là một sự vật, một phong cảnh thiên nhiên hay con người. Hình tượng nghệ thuật chính là yếu tố kết tinh giá trị tư tưởng, tình cảm của tác giả, là trung tâm của bài thơ nói riêng tác phẩm văn học nói chung.

Ý kiến đã nên khẳng định tầm quan trọng hàng đầu của hỉnh tượng nghệ thuật đối với giá trị của một bài thơ.

Bàn luận – Chứng minh:

Hình tượng nghệ thuật là những điểm sáng góp phần tạo cho bài thơ nhiều ý nghĩa. Hình tượng nghệ thuật là “chìa khóa” giúp ta hiểu rõ thêm chiều sâu tư tưởng, cảm xúc của bài thơ.

Hình tượng nghệ thuật là kết tinh nghệ thuật, thể hiện khả năng quan sát, khám phá độc đáo và tái hiện tinh tế của mỗi nhà thơ trong tác phẩm.

Chứng minh bằng những trải nghiệm khi đọc tác phẩm:

– Hình ảnh “đầu súng trăng treo ” đã khép lại bài thơ Đồng chỉ của Chính Hữu đầy ấn tượng.

– Hình ảnh “những chiếc xe không kính được miêu tả rất chân thực nhưng khá độc đáo, góp phần làm nên sức hấp dẫn đặc biệt cho tác phẩm Bài thơ về đội xe không kính của Phạm Tiến Duật.

– Hình ảnh “bếp lửa ”ấm áp thân thương bao kỉ niệm về tình bà cháu khiến bài thơ cùng tên của Bằng Việt gây xúc động cho nhiều thế hệ người đọc.

Đánh giá, mở rộng vấn đề bàn luận:

Không thể tuyệt đối hóa vai trò của hình tượng nghệ thuật đối với bài thơ, vì một thi phẩm ấn tượng còn cần những yếu tố khác như cấu tứ độc đáo, ngôn từ giàu sức gợi, sử dụng đa dạng và phát huy triệt để giá trị các biện pháp tu từ… Đặc biệt là dấu ấn cá nhân của tác giả in đậm trong từng sáng tác.

Hiểu rộng hơn, nội dung và hình thức của một tác phẩm văn học phải thống nhất khắng khít với nhau. Nhà văn luôn cố gắng tìm một hình thức phù hợp nhất để ‘bộc lộ một cách đầy đủ, hấp dẫn nhất nội dung. Do vậy, một tác phẩm văn học đích thực, xuất sắc phải là phát minh hình thức và một khám phá về nội dung.

Bài viết cùng chủ đề:

2 Trackbacks / Pingbacks

  1. "Thơ hay là hay cả hồn lẫn xác, hay cả bài". Qua bài thơ “Ông đồ” của nhà thơ Vũ Đình Liên hãy chứng minh nhận định trên - Thế Kỉ
  2. "Thích một bài thơ, theo tôi nghĩ, trước hết là thích một cách nhìn, một cách nghĩ, một cách xúc cảm, một cách nói, nghĩa là trước hết là thích một con người" (Hoài Thanh) - Theki.vn

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.