Chứng minh rằng: Bảo vệ môi trường thiên nhiên là bảo vệ cuộc sống của con người

bao-ve-thien-nhien-la-bao-ve-cuoc-song-cua-con-nguoi

Chứng minh rằng: “Bảo vệ môi trường thiên nhiên là bảo vệ cuộc sống của con người”

  • Mở bài:

Thiên nhiên vốn có trước con người và luôn tồn tại hài hòa với đời sống con người. Thiên nhiên mãi mãi là bạn tốt của con người nếu chúng ta biết giữ gìn nó. Con người không thể sống thiếu thiên nhiên. Nếu ta hủy diệt thiên nhiên thì nghĩa là chúng ta hủy diệt chính mình. Vậy con người cần bảo vệ môi trường thiên nhiên, tức là bảo vệ cuộc sống của mình.

  • Thân bài:

Thiên nhiên là gì?

Thiên nhiên là thế giới xung quanh con người, bao gồm sự tồn tại của tất cả các sinh vật, các hiện tượng tự nhiên, và môi trường xung quanh chúng ta.

Vai trò của thiên nhiên đối với đời sống con người.

Con người xuất hiện từ môi trường của thiên nhiên, từ sự tiến hóa của sinh vật trong tự nhiên. Thiên nhiên là nguồn nuôi dưỡng con người trong cuộc sống tự nhiên. Khí trời, ánh sáng, nước.. là những điều cần thiết cho sự sống. con người tác đọng vào thiên nhiên đẻ tạo ra lương thực, thực phẩm nuôi sống mình.

Con người từ xưa đến nay đã biết khai thác và sử dụng tiên nhiên. Rừng cho con người các loại gỗ quý, các loại tre, nứa để xây dựng và sản xuất. Rừng còn là kho thuốc quý giá chữa bệnh, bồi bổ sức khỏe cho con người, là nguồn thực phẩm dồi dào như: măng, nắm, quế, hồi, trần; các loại muôn thú, khoáng sản … Rừng giữ độ ẩm; tạo nguồn nước cho suối, sông: chống hạn hán sói mòn; điều hòa khí hậu tạo oxy …. Trước khi biết tự sản xuất, con người sống hoàn toàn phụ thuộc vào thiên nhiên.

Biển cho con người các loại hải sản, muối ăn và các vật quý giá. Giao thông đường biển trao đổi hàng hóa giữa các quốc gia. Sông ngoài là nguồn nước cho con người sinh hoạt và sản xuất. Sông vừa là đường giao thông vừa là lá phổi của con người nó điều hòa khí hậu; cung cấp nguồn thủy sản. Con người còn tận dụng sức nước của các sông, hồ bể tạo nguồn điện.

Thiên nhiên mang đến những danh lam thắng cảnh, tô điểm cho cuộc sống của con người, làm cho con người khỏe mạnh, yêu đời, yêu thiên nhiên hơn. Thiên nhiên đẹp tạo hứng thú giải trí, phát minh khoa học sáng tác văn học và nghệ thuật…

Con người cần làm gì để bảo vệ thiên nhiên?

Hiện nay con người đang làm mất sự cân bằng sinh thái bằng các hoạt động sản xuất và hoạt động sống của mình. Tài nguyên thiên nhiên bị khai thác quá mức. Nhiều tài nguyên đã bị cạn kiệt không thể phục hồi được. Nhiều tài nguyên khác đang trong tình trạng khan hiếm. Các chất thải trong sản xuất công nghiệp làm ô nhiễm môi trường gây nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Con người cần khai thác có kế hoạch các nguồn lâm hải sản như: gỗ, cây, săn bắn muôn thú, đánh bắc hải sản. Cấm phá hoại các tài nguyên thiên nhiên như: đốt rừng, phá rừng, săn bắt thú bừa bãi, làm cạn kiệt nguồn thủy hải sản, gây ô nhiễm môi trường, môi sinh…

Cần giữ gìn môi trường sống trong sạch, vững mạnh. Bảo vệ và phát triển thiên nhiên. Tôn tạo các danh lam thắng, cảnh quan tự nhiên.

  • Kết bài:

Thiên nhiên đã mang lại cho con người những nguồn lợi vô tận. Con người không thể sống thiếu nhiên. Bởi thế, con người cần có ý thức bảo vệ thiên nhiên. Bảo vệ môi trường thiên nhiên cũng chính là bảo vệ chính mình. Đây là vấn đề có tính chất toàn cầu mà bất cứ ai cũng phải quan tâm và có trách nhiệm.

Xem thêm:

4 Trackbacks / Pingbacks

  1. Trách nhiệm của học sinh trong vấn đề bảo vệ môi trường sống - Theki.vn
  2. Nghị luận: bảo vệ môi trường thiên nhiên để cứu lấy sự sống trên trái đất - Theki.vn
  3. Nghị luận về ý nghĩa của tình yêu thiên nhiên và lối sống hòa hợp với thiên nhiên - Theki.vn
  4. Chứng minh: Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta (Văn mẫu 7) - Theki.vn

Đã đóng bình luận.