Chứng minh: Con sông Đà mang vẻ đẹp vừa dữ dằn, hung bạo vừa thơ mộng, trữ tình

chung-minh-con-song-da-mang-ve-dep-vua-du-dan-hung-bao-vua-tho-mong-tru-tinh

Nhận xét về hình tượng sông Đà trong thiên tùy bút “Người lái đò sông Đà” của Nguyễn Tuân, có ý kiến cho rằng: “Con sông Đà mang vẻ đẹp dữ dằn, hung bạo”. Ý kiến khác lại cho rằng: “Sông Đà hấp dẫn người đọc bởi vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình”.

Bằng cảm nhận về hình tượng sông Đà, hãy trình bày suy nghĩ của anh (chị) về các ý kiến trên.

Hướng dẫn làm bài:

1. Giải thích :

– Sông Đà mang vẻ đẹp dữ dằn, hung bạo là nhìn nhận con sông ở vẻ đẹp hùng vĩ, dữ dội. Sông Đà mang vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình: là nhìn nhận con sông ở góc độ thơ mộng, lãng mạn.

→ Con sông Đà không chỉ được nhìn bằng đôi mắt thẩm mĩ của một nhà nghệ sĩ mà còn bằng ngòi bút của một nhà văn tài hoa Nguyễn Tuân – con sông Đà đã trở nên một sinh thể sống động, một nhân vật đầy sức sống và có tính cách hẳn hoi chứ không phải là một thiên nhiên vô tri, vô giác. Qua cách mô tả đặc sắc của Nguyễn Tuân, con sông Đà có hai nét tính cách có vẻ như đối lập nhau: vừa hùng vĩ, hung bạo, dữ dằn, vừa trữ tình, thơ mộng và rất gợi cảm.

2. Cảm nhận về hình tượng sông Đà:

– Vẻ đẹp dữ dội, hùng vĩ của sông Đà:

+ Cảnh vách đá hai bờ sông: cao, nguy hiểm…
+ Cảnh sóng nước dữ dội, những hút nước xoáy sâu và dữ dội….
+ Tiếng thác nước gầm réo như con thủy quái….
+ Đá trên sông bày thạch trận…..

– Vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình của sông Đà:

+ Hình dáng sông đà đầy quyến rũ…
+ Sác nước thay đổi thao mùa….
+ Cảnh vật hai bờ sông gợi cảm nên thơ, tĩnh lặng yên bình, hoang sơ

→ Sông Đà như cố nhân

– Nghệ thuật: miêu tả, so sánh, nhân hóa kết hợp với sự tài hoa uyên bác của nhiều môn nghệ thuật nhà văn đã khắc họa Sông Đà như một sinh thể sống động vừa dữ dội vừa trữ tình…

3. Bình luận về các ý kiến:

– Hai ý kiến đều đúng, mỗi ý kiến là một góc nhìn sâu sắc, tinh tế có tác dụng nhấn mạnh những vẻ đẹp khác nhau của hình tượng sông Đà: vừa có những nét đẹp hung bạo, hùng vĩ vừa có nhiều vẻ đẹp trữ tình, thơ mộng thật đáng yêu.

– Hai ý kiến tuy khác nhau tưởng là đối lập mà thực ra là bổ sung cho nhau, hợp thành sự nhìn nhận toàn diện và thống nhất trọn vẹn về vẻ đẹp của sông Đà.

– Lí giải nguyên nhân: Bằng ngòi bút tài hoa, uyên bác của Nguyễn Tuân trong việc xây dựng hình tượng sông Đà như một cơ thể sống. Con sông ấy mang hai gương mặt của một con người: tính chất hung bạo của nó dành cho quãng sông về phía thượng nguồn đối mặt với con người; còn xuôi về phía hạ lưu lại là một con sông Đà trữ tình, thơ mộng.

4. Đánh giá chung về vấn đề:

– Với vẻ đẹp hung bạo và vẻ đẹp trữ tình, Nguyễn Tuân đã đem đến cho người đọc những hiểu biết phong phú về vẻ đẹp của dòng sông Việt Nam qua nhiều lĩnh vực.

– Tình yêu quê hương đất nước của nhà văn …

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.