Chứng minh: Nguyễn Du – “một trái tim lớn, một nghệ sĩ lớn”

chung-minh-nguyen-du-mot-trai-tim-lon-mot-nghe-si-lon

 Nguyễn Du – “một trái tim lớn, một nghệ sĩ lớn”

I. Mở bài:

– Giới thiệu tác giả Nguyễn Du và tấm lòng nhân đạo của nhà thơ: “một trái tim lớn, một nghệ sĩ lớn”.

II. Thân bài:

1. Giải thích:

– Trái tim lớn:  là tâm hồn, tấm lòng cao đẹp, chứa chan tình yêu thương.
– Nghệ sĩ lớn: trí tuệ lớn, tài năng thơ ca trác việt.

Ở Nguyễn Du: Tâm cũng lớn mà tài cũng lớn. Đọc Nguyễn Du, nhất là Truyện Kiều, người ta thấy “lời lời châu ngọc, hàng hàng gấm thêu” và cũng thấy rằng tất cả lời ngọc ý vàng ấy đều được viết ra từ một tấm lòng đau đớn cho thân phận con người, cho thời thế và cho nhân thế. Ngọc của nghệ thuật Nguyễn Du đúng là kết tinh từ vết thương lòng của một trái tim từng quặn đau trong biển đời.

2. Chứng minh:

a. Nguyễn Du là một nhà nhân đạo lớn:

Trái tim lớn của Nguyễn Du, trái tim mang trong nó một nỗi đau vĩ đại, một tình yêu thương sâu rộng. Cuộc đời Nguyễn Du có nhiều sóng gió, 10 năm lưu lạc trên đất Bắc là khoảng thời gian điêu đứng, long đong. Nguyễn Du đã nếm trải đủ cay đắng, ngọt bùi trên đời. Các sáng tác của ông là bức tranh sinh đọng về xã hội, những cảnh đời trước mắt. Chính vì vậy, các tác phẩm của ông đều toát lên  tinh thần nhân đạo sâu sắc.

Trái tim của thi hào giành tình thương cho tất cả những kiếp người đau khổ.

– Ông thương người mẹ lang thang cầu bất cầu bơ lê mình đi ăn xin cho ba đứa con (Sở kiến hành).
– Ông thương cả những cô cầm vừa quen vừa lạ, hai mươi năm trước tài sắc nổi tiếng đất Long Thành, vương hầu công tử xúm xít quanh mình. Thế mà nay đã thành một bà già tàn tạ “tóc hoa râm, mặt võ, mình gầy” bị bỏ quên ngay bên tiệc rượu để rồi “Lệ thương tâm ướt vạt áo là” (Long thành cầm giả ca).
– Ông đau đớn nghẹn ngào cho Khuất Nguyên – một nhà thơ lớn của Trung Quốc, sống cách ông hơn 2000 năm (Phản chiêu hồn ).
– Nhà thơ thương xót cả những người lính Trung Quốc bị đẩy vào cuộc chiến tranh xâm lược phi nghĩa, phải qua lại nơi cửa ải nguy hiểm ( Quỷ Môn quan).

Trái tim của Nguyễn Du thật dễ xúc động, dễ tổn thương, sự đồng cảm của nó là không biên giới, không thời gian.

– Mọi nỗi buồn đau, thống khổ của kiếp người vang động đến đều có thể làm cho trái tim ấy rỉ máu. Ngòi bút của Nguyễn Du chấm vào thứ máu ấy mà viết lên những trang thơ.
– Trái tim mẫn cảm của Nguyễn Du giành phần thống thiết nhất cho thân phận bi kịch của những con người tài hoa, nhất là những người phụ nữ tài sắc. Ông xót thương cho Tiểu Thanh (Độc Tiểu Thanh kí), cho nàng KIều (Truyện Kiều). Niềm cảm thông, thương xót của Nguyễn Du dành cho Thúy Kiều thật sâu sắc. Mười lăm năm lưu lạc đời Kiều, Nguyễn Du lận đận theo nàng trên từng trang sách. Ông bồi hồi trước mối tình đầu của nàng, ông đau đớn khi nàng ra đi dấn thân vào quãng đường đời ô nhục , ông nhìn thấu cuộc đời đau khổ, số phận bèo bọt của người con gái tài sắc ấy để rồi thốt lên đầy thương cảm:

“Thương thay cũng một kiếp người
Hại thay mang lấy sắc tài làm chi”

Thương xót và căm phẫn, trái tim Nguyễn Du đã phẫn nộ trước những thế lực chà đạp con người.

– Ngòi bút Nguyễn Du đã tố cáo bọn quan lại cường quyền độc ác, bỉ ổi, đê tiện (Truyện Kiều, Phản chiêu hồn, Sở kiến hành).
– Ông căm ghét lên án thế lực đồng tiền hắc ám (Truyện Kiều).
– Nguyễn Du là người đầu tiên trong lịch sử văn học Việt nam đã phác hoạ ra một bức tranh xã hội toàn diện, lấy những đau khổ của những con người đương thời để nêu lên thành những vấn đề chung, thành vấn đề của con người trong xã hội có áp bức, bóc lột. Đó là một tinh thần nhân đạo bao quát của Nguyễn Du. Cái thế giới làm cho ông cảm thương, xót xa là cái thế giới của tất cả những người bị giày xéo, đọa đày về thể xác cũng như tinh thần. Lời tố cáo của Nguyễn Du là lời tố cáo đánh vào những kẻ, những chế độ chà đạp lên con người. Tinh thần nhân đạo của Nguyễn Du đã vạch rõ ranh giới giữa yêu và ghét.

Trái tim lớn chứa chan tinh thần nhân đạo của Nguyễn Du thể hiện ở tiếng nói đề cao, trân trọng con người trong sáng tác của nhà thơ.

– Trong Truyện Kiều, ông hết lòng ngợi ca vẻ đẹp của con người qua việc xây dựng các nhân vật:
+Thuý Kiều – một trang tuyệt thế giai nhân.
+Kim Trọng – một nho sinh hào hoa, phong nhã.
+Từ Hải – bậc anh hùng phi phàm.
– Nguyễn Du trân trọng, đề cao ước mơ, khát vọng chân chính của con người. Khát vọng về tình yêu tự do được thi hào thể hiện qua việc xây dựng mối tình Kim – Kiều; ước mơ công lí, tự do được gửi gắm qua hình tượng Từ Hải (Truyện Kiều).

b. Nguyễn Du không chỉ  là một nhà nhân đạo chủ nghĩa lớn mà còn là một nhà nghệ sĩ lớn.

Ông là người đầu tiên trong lịch sử văn học trung đại đã đưa nghệ thuật văn học, đặc biệt là nghệ thuật thơ ca Việt Nam lên một đỉnh cao vời vợi chưa từng thấy.

– Truyên Kiều là một kiệt tác chứng tỏ nguyễn Du là một ngòi bút thiên tài, là bậc thầy của nghệ thuật thơ ca ở nhiều phương diện.

+ Tài miêu tả, khắc hoạ tính cách nhân vật: Khắc hoạ bằng một vài nét nhưng rất đậm đà sắc sảo, nổi bật lên như chạm khắc.
+ Miêu tả thiên nhiên, tâm trạng đặc sắc.
+ Nguyễn Du là một bậc thầy về ngôn ngữ.

– Ngoài ra: thơ chữ Hán, văn chiêu hồn của Nguyễn Du đạt được nhiều thành tựu đắc sắc về nghệ thuật.

III. Kết luận.

Với một trái tim dạt dào tình người, tình đời, một ngòi bút tài hoa hiếm thấy, Nguyễn Du và tác phẩm của ông mãi mãi được ca tụng, lưu truyền. Nguyễn Du xứng đáng được coi là một thiên tài văn học, một danh nhân văn hoá tầm cỡ nhân loại. Như M.Gorki, Puskin, Lỗ Tấn…, tên tuổi và sự nghiệp của ông làm rạng danh cho nền văn hoá dân tộc và thế giới.

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.
Bài viết cùng chủ đề: