Chứng minh: “Thời gian là vàng”

tuc-ngu-co-cau-thoi-gian-la-vang-em-hieu-cau-tuc-ngu-tren-the-nao

Gợi ý làm bài:

Mở bài: giới thiệu, dẫn dắt vào vấn đề nghị luận:

Thân bài:

Giải thích:

Thời gian là khái niệm để diễn tả trình tự xảy ra của các sự kiện, biến cố và khoảng kéo dài của chúng. Thời gian thường được biểu hiện bằng các đại lượng như giây, phút, ngày, tháng, năm, thập kỉ, thế kỉ, niên đại,… Thời gian cũng còn được biểu hiện bằng những hình tương có tính tiêu biểu như mặt trời, mặt trăng, đời người,…

Vàng là kim loại quý hiếm rất có giá trị. Trong cuộc sống, vàng được xem như là vật quý giá, thường được xem như một loại tiền tệ quy đổi.

So sánh thời gian là vàng để làm rõ giá trị của thời gian. Thời gian của vũ trụ là thời gian vô cùng vô tận. Nhưng thời gian với cá nhân mỗi con người lại hữu hạn, ngắn ngủi (thời gian trôi qua là thời gian mãi ra đi không chở lại, không lấy lại được). Đối với sự tồn tại, thời gian thật quý giá, không thể mua lấy được.

Nên người đời thương quý thời gian, ví thời gian cuộc đời như “bóng câu qua cửa”, “thời gian là vàng”…

Phân tích – Bình luận:

Vàng (kim loại Vàng) dù quý nhưng người ta có thể mua, trao đổi để có được thứ kim loại quí này. Trong đời sống, vàng được mua bán và trao đổi phổ biến.

Nhưng thời gian thì không gì mua được. Không có gì có thể đối lấy được thời gian đời người. Để tồn tại với thời gian, người xưa đã tìm mọi cách kéo dài sự tồn tại nhưng đều thất bại. Thời gian là biểu hiện của dòng đời sinh diệt khắc nghiệt, tàn nhân. Bởi thế, thời gian quý giá vô cùng, có thể nói là vô giá.

Nếu Không gian là môi trường chứa đựng vạn vật thì thời gian là môi trường chứa đựng sự thay đổi của các vật ấy. Thời gian vốn vô hình. Sự sinh thành hay tàn phai của vật bieur hiện bước đi khắc nghiệt của thời gian. Một chiếc hoa từ lúc nở đến lúc úa tàn cần một khoảng thời gian nào đó tùy loại. Một đời người từ lúc sinh ra cho đến lúc chết cũng cần một khoảng thời gian nào đó. Một ngôi nhà từ lúc bắt đầu xây lên cho đến lúc sụp đổ cũng cần một khoảng thời gian nào đó… Như vậy sự thay đổi của vạn vật trên dòng thời gian cũng là vô hình.

Thời gian là sự sống cho mỗi người, mỗi sinh vật. Thời gian sống một đi không trở lại (đời người hữu hạn). Không biết quý trọng thời gian, con người sẽ hối tiếc. Cũng không có gì quý hơn sự sống. Đức Phật từng nói đời người sống chỉ có một lần, đánh mất đi kiếp người muôn kiếp khó có lại được là để khẳng định tầm quan trọng không thể thay thế của thời gian kiếp người.

Thời gian là cái quý giá với tất cả mọi người, trong mọi lĩnh vực đời sống, nghề nghiệp… Bất kì công việc nào hay thành tựu nào cũng cần có thời gian để tiến hành. Không có gì đến và đi trong khoảnh khắc mà tạo nên giá trị. Nhà bác học Edison đã phải hơn một nghìn lần thất bại để tạo ra bóng điện chiếu sáng. Đại thi hào Nguyễn Du đã lưu lạc trong nhân gian biết bao ngày tháng, nếm đủ đắng cay mới viết được kiệt tác truyện Kiều bất hủ. Bác Hồ bôn ba khắp thế giới hơn ba mươi năm ròng rã, chịu không biết bao nhiêu khổ cực mới tìm thấy con đường giải phóng dân tộc,… Điều đó khẳng định rằng mọi thành tựu vĩ đại đều cần có thời gian.

Thời gian là hiểu biết, là vốn sống tích lũy, mở rộng theo ngày tháng và sự chuyên cần. Trí thức hay hiểu biết của con người rất cần có thời gian để hình thành và phát triển. Sự nhận thức thế giới khách quan vào bên trong đầu óc con người cũng cần có thời gian để kiện toàn và khẳng định ý nghĩa của nó. Bởi thế, có người cho rằng không ai sinh ra đã là thiên tài. Thiên tài có được là bởi biết tích lũy tri thức và kinh nghiệm qua thời gian.

Thời gian quý giá hơn mọi thứ nên mỗi người (đặc biệt đối với học sinh đang học tập tại nhà trường) phải quý trọng thời gian. Biết sử dụng thời gian hợp lý. Tận dụng thời gian hiệu quả sẽ làm được nhiều điều có ích cho bản thân và xã hội.

Ai biết làm chủ được thời gian sẽ làm chủ được cuộc đời mình, làm chủ sự sống và sống một cách bình thản, không lo sợ điều gì. Không phải là sống trong thời gian mà là sống cùng thời gian. Hãy làm mỗi khoảnh khắc tồn tại có đầy ý nghĩa. Hãy làm thật nhiều điều hữu ích cho bản thân mình, cho dân tộc mình, cho nhân loại. Sống cuộc đời đầy ý nghĩa có nghĩa là bất tử với thời gian.

Nhiều người đã tìm kiếm sự bất tủ ấy bằng nhiều cách khác nhau. Ví như các vị thiền sư an tịnh trong tinh thần là bởi đã vượt qua đã vượt khỏi sự ràng buộc của sự tồn tại hữu hạn của đời người trong thời gian.

  • Kết bài: Thời gian là vàng. Không có gì có mua được thời gian trong cuộc đời bạn. Bởi thế, hãy sống một cuộc đời đầy ý nghĩa bằng cách sử dụng thời gian trong cuộc đời một cách hiệu quả nhất có thể.
  • Bài viết cùng chủ đề:
  • !

Bình luận: