Cuộc đời có gì phải vội vã! Sống chậm lại và không ngừng đọc sách

Hôm nay là một buổi sáng đẹp trời mà thứ hai đã mang đến. Tôi bắt đầu một tuần mới tươi đẹp lớn lên cùng sách bằng một cuốn tùy bút – thể loại tôi yêu thích có mang tên “Sống chậm lại giữa thế gian vội vã” của Hae Min. Tại sao chúng ta không dừng lại cái cuộc sống đi làm rồi đi học bận rộn để mà nhận ra rằng là do tâm trí bạn bận rộn hay là do thế gian này quá vội vàng? Hãy dừng hết mọi việc lại và tận hưởng cuôc sống mà bạn hằng mơ ước rồi bạn sẽ nhận ra cuộc của ta thật đẹp! Cùng tôi lớn lên cùng sách mỗi ngày.

Cuộc sống vốn không phải là cuộc chiến tranh với những người khác mà là cuộc đua truyền kì với chính bản thân mình. Nhưng thầy giáo của tôi muốn chúng tôi đọc những cuốn sách văn học hay khoa học, những cuốn sách chỉ làm cho thứ hai của tôi mệt mỏi hơn, thay vì như thế thì tôi lại thích đọc những cuốn nói về cuộc sống này, nó giúp tôi trưởng thành hơn qua từng trang sách và nhận ra những mặt xấu cũng như mặt tốt của xã hội hiện nay.

Thứ ba, tôi lại có hứng thú với những cuốn sách văn học như tác phẩm tiểu thuyết “Nhà nghèo” của Tô Hoài. Ông là một nhà văn nổi tiếng mà tôi vẫn luôn ngưỡng mộ, đọc sách của ông sẽ giúp cho ta hiểu thêm về thế giới văn học rộng lớn. Sau khi đi học về vào ngày thứ ba, chúng ta cũng nên đọc những truyện cổ tích Việt Nam để giải trí sau khi làm bài. Chúng sẽ đưa ta vào thế giới của Tấm Cám hay Sọ Dừa, một thế giới cổ tích đầy những điều kỳ diệu, đưa ta về một tuổi thơ được bà kể cho nghe những câu chuyện cổ tích vui nhộn dưới mái nhà quen thuộc mà ta vẫn hay nô đùa ở đấy khi còn là một đứa trẻ. Hoặc cũng có thể chọn cuốn sách “Chìa khóa vũ trụ của George” khiến ta đắm chìm vào vũ trụ bao la rộng lớn, vượt qua những dải ngân hà tuyệt đẹp hay đi tìm hiểu thêm về Trái Đất thân thương – quê hương xinh đẹp của loài người và vạn vật đang sinh sống tại nơi đây.

Vào thứ tư tôi lại muốn đọc “Quà tặng cuộc sống” sau khi học xong tiết giáo dục công dân về yêu thương con người. Những lời giảng của cô như đang rửa sạch cho tâm hồn tôi, nó khiến tôi trở thành một người tốt trong xã hội luôn yêu thương con người. Buổi tối, tôi lại thích đọc cuốn “Truyện cổ Grim” đây là cuốn sách tôi quý nhất vì đó là món quà đầu tiên ba tôi tặng lúc tôi lên mười. Đối với tôi nó như là một liều thuốc ngủ, như là con thuyền chảy qua dòng sông giấc mơ để đến với thế giới truyện cổ – nơi mà bạn được làm một nàng công chúa xinh đẹp hay là một ông vua tốt bụng. Giấc mơ sẽ nhẹ nhàng và trầm trầm như giọng của ba kể những câu chuyện ấy đưa tôi vào một giấc mộng đẹp.

Đến thứ năm, tôi lại muốn chọn cuốn “Bí ẩn mãi mãi là bí ẩn” bạn có bao giờ tò mò về bí ẩn thế giới? Tại cuốn sách này bạn sẽ được giải đáp hết tất cả. Những bí ẩn rùng rợn chưa được giải đáp, bạn đã sẵn sàng chưa? Cuốn sách náy sẽ lám cho bạn hứng thú với những điều bí ẩn trong vũ trụ, nếu bạn là người thích giải đáp những bí ẩn thì đây là cuốn sách dành riêng cho bạn đấy!

Ngoài ra tôi cũng rất thích cuốn “Vết chai trên gót chân cha” tôi đã từng khóc khi đọc cuốn này, cuốn sách nói về những lời xin lỗi của của những đức con đã lỡ trót lỗi lầm với cha và mong cha thay đồi cho dù cha đã làm tổn thương mẹ và các con, bạn sẽ bị lôi cuốn vào câu chuyện đầy bi thương của một cô bé nhỏ khi bỗng nhiên đã mất hết tình yêu thương của gia đình, cuốn sách này thích hợp để đọc cho chiều thứ năm buồn, để rồi ta nhận ra được rằng không gì quý giá hơn gia đình.

Thứ sáu, “Nhật kí trong tù” của Hồ Chí Minh sẽ là lựa chọn tuyệt nhất cho một ngày thứ sáu vui vẻ. Hoặc cũng có thể đọc những loại trinh thám hay khoa học viễn tưởng. Càng đọc ta càng thấy kiến thức bao la rộng lớn đến nhường nào, cho dù có sống đến cả trăm nghìn năm ta vẫn không thể nào đọc hết những cuốn sách trên thế giới này. Những cuốn sách góp một phần rất quan trọng trong cuộc sống, con người dần đã đắm chìm vào những tệ nạn xã hội và sách là chìa khóa duy nhất để giải cứu con người mà đến bây giờ họ vẫn không nhận ra.

Mỗi một trang sách mở ra là một bậc thang dẫn ta đến thành công, đó là con đường ngắn nhất giúp ta trưởng thành hơn. Cứ mỗi buổi tối thứ sáu ba tôi đều dẫn tôi vào nhà sách để tìm kiếm những cuốn sách hay và lúc nào ba cũng chọn những truyện cổ tích cho tôi nhưng tôi lại chọn thể loại tiểu thuyết hoặc khoa học vũ trụ vì tôi luôn tò mò về thế giới bên ngoài Trái Đất. Dau khi đi hết cả nhà sách thì tôi mới chọn cho mình được cuốn “Những phát hiện về vạn vật và con người” của Daniel J. Boorstin, và tôi lại một lần nữa đi vào thế giới loài người và vạn vật trên hành tinh quê hương tuyệt đẹp – Trái Đất.

Tôi bắt đầu cho một buổi sáng thứ bảy bằng một ly sữa nóng và cuốn sách “Tư duy như một kẻ lập dị” cuốn sách giúp cho tôi điều khiển được lối suy nghĩ của mình, làm những điều mình mơ ước cũng là một điều rất quan trọng. Cuốn sách lý thú pha chút vui tươi hóm hỉnh về kinh tế học khiến ta mở rộng lối tư duy của mình hơn. Và rồi tôi đi học và đã khép lại m65t ngày thứ bảy nhẹ nhàng như thế.

Cuối cùng thì cũng đã đến ngày chủ nhật êm đềm của tôi, ngày để tôi thư giãn cùng với những cuốn truyện tranh “Doraemon” hay “Thám tử Conan” sau một tuần học tập mệt mỏi. Giờ là lúc để tôi cùng chú mèo máy xanh khám phá những bảo bối mới và cùng vị thám tử nổi tiếng đi phá những vụ án kì bí và hấp dẫn. Chúng ta cũng không nên đọc truyện tranh nhiều quá, nên tôi cũng không thích truyện tranh cho lắm và để thư giản tôi đã đọc về lịch sử thế giới để biết thêm về đất nước của mình và cả nước bạn, nó lam cho tôi muốn đi du lịch vòng quanh thế giới, tìm hiểu về văn hóa và con người của những nơi tôi chưa đặt chân đến.

Sách luôn là một “món ăn tinh thần” của nhân loại cho đến ngàn năm sau dù có điều gì xảy ra đi chăng nữa. Có thể, các sản phẩm công nghệ sẽ làm sao nhãn niềm đam mê đọc sách của con người nhưng tôi tin tưởng rằng không bao giờ con người có thể từ bỏ sách chỉ vì sự tiện nghi lạnh lẽo ấy.

Như vậy là đã một tuần trôi qua và tôi đã cảm thấy mình có thêm nhiều kiến thức hơn nữa. Đọc sách không chỉ giúp ta thông minh hơn mà nó còn cho ta những bài học quý giá cho cuộc sống. Hãy quan tâm và tôn trọng những cuốn sách mà những tác giả đã phải rất cố gắng để làm được nhé.

Cuộc đời có gì phải vội vã! Tôi đọc sách để sống chậm lại và cảm nhận những ngọt ngào của cuộc sống tươi đẹp này.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.