Dàn bài: cảm nhận vẻ đẹp bức tranh giao mùa trong bài thơ “Sang thu”

dan-bai-cam-nhan-ve-dep-buc-tranh-giao-mua-trong-bai-tho-sang-thu

Dàn bài: cảm nhận vẻ đẹp bức tranh giao mùa trong bài thơ “Sang thu”

I. Mở bài:

Nhà thơ Hữu Thỉnh sinh năm 1942 tại huyện Tam Dương tỉnh Vĩnh Phúc. Khi nhập ngũ một thời gian sau ông trở thành cán bộ văn hóa và bắt đầu viết văn. Ông có rất nhiều tác phẩm nổi tiếng nhưng một trong số đó là bài thơ “sang thu” viết năm 1978 khi đất nước thống nhất hoàn toàn đã 3 năm.

II. Thân bài:

– Bài thơ được trích trong tập “Từ chiến hào đến thành phố”. Khung cảnh của toàn bộ bài thơ xoáy sâu vào những chi tiết, hình ảnh, cảm nhận và cảm xúc về cái chuyển biến từ mùa hạ sang thu. Hình ảnh làng quê bình yên là sự kết hợp giữa hương ổi thơm cùng với làn gió se mang mát,một chút sương một chút mùa thu.

– Bằng những cảm nhận qua các giác quan đã làm cho bài thơ thêm sinh động với cảnh vật xung quanh. Tác giả miêu tả một cách rất chân thật và rất sinh động, hình ảnh con sông lúc đang bước vào mua thu hay hình ảnh những con chim, đặc biệt là đám mây có gì khác biệt giữa các mùa. Hình ảnh đám mây là hình ảnh đặc trưng cho mùa thu vì mây mùa thu có tính nhẹ nhàng, bay bổng là một khung cảnh thơ mộng khiến cho lòng người cảm thấy thanh thản.

– Bằng ngôn từ diễn đạt tốt tác giả làm cho khung cảnh gần sang thu như thay đổi lòng người, nó làm cho ta xao xuyến, suy nghĩ sâu xa linh tinh trước vẻ đẹp ấy. Chẳng những tác giả mà khi chúng ta thưởng thức bài thơ nó cũng tạo ra cho chúng ta thật nhiều cảm xúc, suy nghĩ, một cảm nhận về khung cảnh ấy.

III. Kết bài:

Bài thơ mang đến cho ta nhiều cảm xúc, mang đến nhiều ý nghĩa trong từng câu thơ và khiến cho ta suy nghĩ sâu xa hơn. Ngôn từ diễn đạt phong phú và độc đáo của bài thơ kết hợp các yếu tố tiếng Việt từ láy, nhân hóa , ẩn dụ càng làm cho bài thơ thêm tinh tế, sắc sảo của tâm hồn tác giả, thể hiện tình yêu tha thiết đối với thiên nhiên mà cụ thể là khung cảnh từ hạ sang thu.

Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.