Dàn bài: Đóng vai nhân vật Tấm kể lại câu chuyện Tấm Cám

dong-vai-nhan-vat-tam-ke-lai-cau-chuyen-tam-cam

Đóng vai nhân vật Tấm kể lại câu chuyện Tấm Cám

  • Mở bài:

Tấm khi về già, một lần, ngồi trong ngự uyển, Tấm kể lại câu chuyện cuộc đời mình cho con cháu nghe.

  • Thân bài

1. Tấm kể về hoàn cảnh xuất thân của mình.

– Thuở nhỏ, ta sớm mồ côi cha mẹ, sống cùng dì ghẻ và đứa em cùng cha khác mẹ tên là Cám.

– Bị dì ghẻ và Cám ganh ghét, ta bị hai người đó hắt hủi, và bắt nạt, phải làm lụng vất vả suốt ngày.

2. Tấm kể về cuộc đời mình trước khi làm hoàng hậu.

– Một lần, Dì ghẻ hứa rằng sẽ cho áo yếm đẹp nếu ai bắt được nhiều tôm tép hon. Cám vốn được dì ghẻ cưng chiều nên rất lười biếng, lại còn tinh ranh. Ta bị Cám lừa dối, trút hết giỏ tép bắt được để cướp lấy chiếc yếm đào. Trong lúc buồn khổ, ta đã khóc, được bụt hiện lên tặng cho con cá bống. Ta đem bóng về nuôi ở trong giếng và hết sức yêu quý, xem cá bống như một người bạn, tâm sự những lúc vui buồn. Việc này ta cũng dấu, không cho mẹ con dì ghẻ biết.

– Thấy ta sau bữa cơm thường ra giếng, mẹ con dì ghẻ sinh nghi. Biết ta nuôi bống, mẹ con Cám lừa ta đi chăn trâu ở cánh đồng xa, ở nhà làm thịt cá bống. Mất bống, ta buồn khóc, bụt lại hiện lên mách ta chôn xương bống vào bốn chân giường. Ta ngạc nhiên nhưng vẫn làm theo.

– Năm ấy, nhà vua mở hội. Mẹ con Cám không muốn cho ta đi xem hội, họ trộn thóc lẫn gạo bắt ta ở nhà nhặt. Ta uất hận mà khóc, bụt hiện lên, sai đàn chim sẻ xuống nhặt hộ, nói ta đào bốn chân giường lên có quần áo đẹp, giày và ngựa để đi dự hội. Ta sung sướng vô cùng.

– Lúc xe ngựa đi qua chỗ lội, ta đánh rơi chiếc hài và được phụ vương các con nhặt được. Vì tháy chiếc giầy đẹp quá, nhà vua quyết tìm được chủ nhân của nó. Trong hội thử giày, ta đã đến thử và từ đó ta trở thành hoàng hậu. Ta ngỡ ngàng, ngạc nhiên sung sướng, không tin vào sự thực. Mẹ con Cám thì hằn học và vô cùng tức giận.

3. Tấm kể về cuộc đời sau khi làm hoàng hậu.

– Ở hoàng cung, ta được hoàng thượng vô cùng yêu thương, sủng ái.

– Đến ngày giỗ cha, ta trở về nhà. Bị mẹ con Cám lừa dụ trèo lên cây cau sau. Mẹ con Cám ở dưới chặt gốc làm ta rơi xuống sông, chết một cách tức tưởi. Cám lên thay ta làm hoàng hậu.

– Quá uất ức và không cam chịu số phận, ta đã hóa thành chim vàng anh để vừa được ngày ngày hót vui bên chồng, vừa để chứng minh cho mẹ con Cám sự tồn tại của linh hồn mình.

– Mẹ con Cám độc ác giết chết chim vàng anh, ta lại hóa thành cây xoan đào để ngày ngày được tỏa bóng mát cho chồng, mẹ con Cám độc ác đem chặt cây làm khung cửi.

– Không thể chịu đựng được thêm, ta hóa thành con ác trên khung cửi chính thức tuyên chiến với mẹ con Cám. Mẹ con chúng đuổi cùng giết tận, đem đốt khung cửi.

– Biết không thể dùng cách này, ta nghĩ ra một kế lâu dài. Thấy chồng mình hay dừng chân uống nước tại quán của một bà lão, ta hóa thành quả thị, ngày ngày bước ra quét dọn, nấu cơm cho bà, mong một ngày được đoàn tụ cùng chồng

– Cuối cùng trời không phụ lòng người. Nhà vua đã nhận ra ta qua cánh trầu têm cánh phượng, đón ta trở lại cung. Ta mừng rỡ khôn xiết, tình nghĩa vợ chồng được hàn gắn, những cố gắng, nỗ lực, sự hi sinh, sự đấu tranh kiên cường bao lâu nay của ta đã được đền đáp.

4. Sự trừng phạt thích đáng của Tấm đối với mẹ con Cám.

– Khi ta trở về, mẹ Cám vô cùng bàng hoàng và sợ hãi. Cám thấy ta trở nên xinh đẹp hơn ngỏ ý muốn được trắng đẹp như ta.

– Trước lời đề nghị của Cám, ban đầu, ta có ý định cho Tấm dội nước sôi lột da để cho trắng đẹp, sau đó đem làm mắm gửi về cho dì ghẻ ăn.

– Tuy nhiên, sau đó ta đã nghĩ lại, dù họ đối xử với ta một cách cay nghiệt, độc ác nhưng dù sao họ cũng đã từng nuôi ta, cho nên ta quyết định cho họ đi đầy ra biên ải để trả giá cho lỗi lầm

– Thế nhưng vì quá xấu hổ và hối hận hai mẹ con họ đã tự tử.

  • Kết bài

– Tấm tự suy nghĩ về cuộc đời mình và khuyên con cái: Cuộc sống không bao giờ bằng phẳng, các con hãy nhớ lấy. Phải biết sống thiện lương, biết yêu thương hơn thù ghét. Hạnh phúc có ngay ở chốn nhân gian, phải kiên cường, dũng cảm chống lại cái xấu, cái ác giành lấy và giữ lấy hạnh phúc thuộc về mình. Biết sống lương thiện vì ở hiền gặp lành, ác giả ác báo.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.