Dàn bài nghị luận: Thất bại là mẹ của thành công

dan-bai-nghi-luan-that-bai-la-me-cua-thanh-cong

Dàn bài nghị luận: Thất bại là mẹ của thành công

  • Mở bài:

Có được thành công đối với mỗi con người là không hề dễ dàng. Để có thể thành công, con người phải trải qua biết bao gian nan, vất vả, biết bao lần vấp ngã, biết bao lần thất bại, kiên trì đi đến mục đích cuối cùng . Bàn về thất bại và thành công, có ý kiến cho rằng: “Thất bại là mẹ của thành công”.

  • Thân bài:

1. Giải thích:

Thất bại là không đạt được kết quả, mục đích như dự định (trái với thành công).

“mẹ”: cách nói ẩn dụ chỉ sự sinh thành, tạo ra…

Thất bại là mẹ thành công: ý nói thất bại sẽ giúp con người đúc kết được những kinh nghiệm, đó là cơ sở dẫn đến sự thành công.

⇒ Câu nói hàm chứa triết lý sống: thất bại không được nản lòng, sau mỗi lần thất bại giúp ta tiến đến thành công

2. Bàn luận:

Tại sao có thể nói Thất bại là mẹ của thành công?”:

– Có thất bại mới có kinh nghiệm và rút ra bài học. Sau mỗi lần thất bại, cần nhìn lại để sửa đổi lối suy nghĩ, cách làm việc và từ đó giúp ta tiến gần đến sự thành công.

– Có được những thành công trong cuộc sống chính là biết đi lên từ những thất bại. Sau mỗi lần thất bại, con người biết quý trọng hơn nữa những cơ hội, củng cố ở mình sức mạnh chiến thắng để vượt qua thất bại đi đến thành công.

– Trong cuộc sống, có biết bao tấm gương thành công sau nhiều thất bại đáng để chúng ta học hỏi. nhà bác học Edison đã có hơn nghìn lần thất bại trước khi chế tạo thành công bóng đèn điện. Ông từng nói rằng chính những thất bại ấy giúp ông tìm được cách chế tạo thành công bóng đnè điện. Walt Disney từng bị chủ báo sa thải vì thiếu ý tưởng. Ông đã nếm mùi phá sản nhiều lần trước khi sáng tạo nên DisneyLand. Lép Tôn-xtôi từng bị đình chỉ đại học vì không có khả năng lại vừa thiếu ý chí học tập. Ông đã đứng dậy sau những thất bại và trở thành nhà văn lớp của nền văn học Nga và văn học thế giới.

– Thất bại giúp chúng ta có cơ hội nhìn nhận và đánh giá đúng đắn bản thân mình, là lời nhắc nhở nghiêm khắc về tính kiêu căng, tự mãn, nóng vội, hình thành ở chúng ta ý chí, nghị lực và khát vọng chiến thắng. Bởi thế, sau mỗi thất bại, con người thường trở nên mạnh mẽ và cẩn trọng hơn.

– Câu nói đúc kết một kinh nghiệm sống có ý nghĩa thực tế, câu nói bao hàm một nhân sinh quan tích cực, một lời khuyên đúng đắn: sống mạnh mẽ, lạc quan và luôn có niềm tin vào mục đích sống tốt đẹp. Câu nói còn có ý nghĩa an ủi, động viên ta khi ta gặp thất bại trong cuộc sống, truyền cho ta niềm tin để ta phấn đấu vươn tới thành công.

3. Đánh giá – mở rộng:

 – Tuy nhiên cũng cần cảnh giác, đôi khi suy nghĩ “Thất bại là mẹ thành công” sẽ làm nhụt ý chí con người vì sự bằng lòng của bản thân- không có ý chí vươn lên khi thất bại. Không có thất bại, vấn đề là con người có biết học cách thành công sau thất bại hay không? Phải biết cách đứng dậy sau những vấp ngã, phải có khát vọng thành công.

4. Bài học:

– Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng từng có lần thất bại. Thất bại là một phần tất yếu trong công việc và dời sống. Tuy nhiên đừng vì thất bại (dù tới vài lần liên tiếp) mà nản lòng.

– Khi thất bai phải tìm ra nguyên nhân thất bại, phải xem xét năng lực, thời cơ và những điều kiện. Cần có sự chuẩn bị tốt hơn cho công việc ở những lần sau để tránh thất bại.

  • Kết bài:

Để thành công, bạn phải sẵn lòng thất bại. Mỗi thất bại đạt nền mống cho thành công. Trong mỗi thất bại đều có mầm mống của thành công. Bởi thế, khi nói Thất bại là mẹ của thành công là hoàn toàn đúng đắn.

Bài viết liên quan:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.