Dàn bài nghị luận về vai trò của tính tập trung đối với con người

vai-tro-cu-tinh-tap-trung

Dàn bài nghị luận về vai trò của tính tập trung đối với con người

I. Mở bài:

– Giới thiệu được vấn đề cần bàn luận: Tính tập trung.

II. Thân bài:

* Giải thích :

– Tập trung là gì?

+ Tập trung có nghĩa là dành hết mọi sự chú ý, quan tâm và đam mê để đạt được một mục tiêu xác định nào đó. Tập trung thường hay đi cùng với chữ trước nó là chữ “sự”, sự tập trung.

+ Sự tập trung là thói quen đề ra mục tiêu cụ thể và quán chiếu nó cho đến khi nào bạn tìm được hướng đi và cách đi đến đích. Sự tập trung đồng nghĩa với việc bạn sẽ nổ lực hết mình trong công việc đang thực hiện mà không bị chi phối bởi bất kỳ hành động nào khác.

+ Khi bạn tập trung làm một việc gì đó, sau khi hoàn thành bạn sẽ đạt được kết quả như mong muốn và cảm thấy có ý nghĩa trong cuộc sống. Tập trung cũng là bản chất của mỗi người, có người khi làm việc gì đó thì rất tập trung, ngược lại có người lại rất mất tập trung.

* Đánh giá:

– Vì sao cần phải có tính tập trung?

+ Một giờ làm việc cường độ cao đáng giá bằng cả một ngày mơ mộng. Tập trung khi làm việc giúp con người có ý thức rèn luyện để hoàn thiện bản thân.
+ Sự tập trung là bí mật của sức mạnh. Sự tập trung giúp con người giữ được kiên định trên con đường theo đuổi mục tiêu cuối cùng.
+ Tập trung giúp con người thích nghi với hoàn cảnh, vượt qua mọi thử thách, tránh được những sai lầm, rủi ro.
+ Người tập trung sẽ năng động, có ý thức làm việc và không ỷ lại vào người khác.
+ Tập trung nhưng vẫn cần biết liên kết với người khác để tạo ra sức mạnh tập thể.Tập trung giúp ích chúng ta rất nhiều trong học tập cũng như trong công việc, giúp ta hiểu bài hay là hoàn thành việc tốt và sớm hơn dự kiến.

* Làm thế nào để tập trung?:

+ Mỗi lứa tuổi, mỗi hoàn cảnh việc thể hiện tính tập trung khác nhau.

+ Cần có các yếu tố nhất định như tự tin, khả năng tập trung tinh thần vào một công việc nào đó, các kĩ năng sống phụ trợ khác…

+  Cần phải tự ý thức được bản thân cần tập trung trong hoàn cảnh, điều kiện nào (lấy dẫn chứng minh họa – dẫn chứng từ thực tế, dẫn chứng trong văn học).

III. Kết bài:

– Rút ra bài học nhận thức và hành động rèn luyện sự tập trung đúng đắn trong cuộc sống và đó chính là chìa khóa của thành công. Thành công không phải phép màu nhiệm hay trò lừa gạt – nó chỉ đơn giản là học cách tập trung.

Chia sẻ bài viết:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.