Dàn bài: nghị luận về vai trò của tính tập trung

dan-bai-nghi-luan-ve-vai-tro-cua-tinh-tap-trung

Dàn bài: nghị luận về vai trò của tính tập trung

I. Mở bài:

– Giới thiệu được vấn đề cần bàn luận: Tính tập trung. Chìa khóa thành công là tập trung lý trí của chúng ta vào những điều chúng ta muốn chứ không phải những điều chúng ta sợ. Một trong những điều đáng ghi nhớ nhất trên con đường tiến đến thành công là luôn luôn tập trung vào mục tiêu.

II. Thân bài:

Tính tập trung là gì?

+ Tập trung có nghĩa là dành hết mọi sự chú ý, quan tâm và đam mê để đạt được một mục tiêu xác định nào đó. Tập trung thường hay đi cùng với chữ trước nó là chữ “sự”, sự tập trung.

+ Sự tập trung là thói quen đề ra mục tiêu cụ thể và quán chiếu nó cho đến khi nào bạn tìm được hướng đi và cách đi đến đích. Sự tập trung đồng nghĩa với việc bạn sẽ nỗ lực hết mình trong công việc đang thực hiện mà không bị chi phối bởi bất kỳ hành động nào khác. Khi bạn tập trung làm một việc gì đó, sau khi hoàn thành bạn sẽ đạt được kết quả như mong muốn và cảm thấy có ý nghĩa trong cuộc sống. Tập trung cũng là bản chất của mỗi người, có người khi làm việc gì đó thì rất tập trung, ngược lại có người lại rất mất tập trung.

Vì sao cần phải có tính tập trung?

+ Giúp con người có ý thức rèn luyện để hoàn thiện bản thân.

+ Những người thành công là những người đã chọn một hướng đi rồi đeo bám nó. Sự tập trung giúp con người giữ được kiên định trên con đường theo đuổi mục tiêu cuối cùng.

+ Giúp con người thích nghi với hoàn cảnh, vượt qua mọi thử thách. Mỗi lứa tuổi, mỗi hoàn cảnh việc thể hiện tính tập trung khác nhau.

+ Người tập trung sẽ năng động, có ý thức làm việc và không ỷ lại vào người khác.

+ Tập trung nhưng vẫn cần biết liên kết với người khác để tạo ra sức mạnh tập thể.Tập trung giúp ích chúng ta rất nhiều trong học tập cũng như trong công việc, giúp ta hiểu bài hay là hoàn thành việc tốt và sớm hơn dự kiến.

Làm thế nào để hình thành và rèn luyện tính tập trung?

– Để có thể có được năng lực tập trung, trước hết, bạn cần có một mục tiêu nhất định. Hướng đến mục tiêu và hành động giúp bạn có thể tập trung tốt. Cần có một kế hoạch cụ thể để không bị các yếu tố bên  ngoài chi phối khi bạn làm việc.

– Cần có các yếu tố nhất định như tự tin, khả năng tập trung tinh thần vào một công việc nào đó, các kỹ năng sống phụ trợ khác…

– Kiên trì và tin tưởng với công việc, không đứng núi này trong núi nọ, không nóng nảy, vội vàng, tiếp nhận ý kiến của người khác nhưng phải có lập trường vững vàng

– Đặc biệt bạn cần phải tự ý thức được bản thân cần tập trung trong hoàn cảnh, điều kiện nào (lấy dẫn chứng minh họa – dẫn chứng từ thực tế, dẫn chứng trong văn học).

Phê phán:

– Trong cuộc sống, có nhiều người không có tính tập trung. Họ không thể nào tập trung suy nghĩ vào công việc trong một khoảng thời gian nhất định. Các suy nghĩ mơ hồ, mong lung cứ chen lẫn trong suy nghĩ và hành động của họ, khiến họ mất tập trung.

– Có nhiều người lại không muốn tập trung vào một mục tiêu nhất định mà cứ đứng núi này trong núi nọ, làm việc lơ là, khiến cho công việc chậm trễ, thấy bại, gây tổn thất đối với tập thể.

Bài học nhận thức:

– Sự tập trung là bí mật của sức mạnh. Không có năng lực tập trung không thể làm tốt công việc. Mỗi con người cần rèn luyện tính tập trung để có thể làm việc đạt kết quả tốt đẹp, mang lại nhiều niềm vui cho cuộc sống.

III. Kết bài:

– Rút ra bài học nhận thức và hành động rèn luyện sự tập trung đúng đắn trong cuộc sống và đó chính là chìa khóa của thành công: Một giờ làm việc cường độ cao đáng giá bằng cả một ngày mơ mộng. Thành công không phải phép màu nhiệm hay trò lừa gạt – nó chỉ đơn giản là học cách tập trung.

Chia sẻ bài viết:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.