Dàn bài: Giải thích ý nghĩa câu tục ngữ: “Có chí thì nên”.

dan-bai-y-nghia-cau-tuc-ngu-co-chi-thi-nen

Dàn bài: Giải thích ý nghĩa câu tục ngữ: “Có chí thì nên”.

  • Mở bài:

– Sự khác biệt giữa những người thành công và những người thất bại không phải ở sức mạnh, kiến thức hay sự hiểu biết mà chính ở ý chí.  Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường. Bàn về vấn đề này, tục ngữ có câu: “Có chí thì nên”.

  • Thân bài:

Giải thích ý nghĩa câu tục ngữ:

“Chí”: là ý chí, chí hướng của con người.

“Nên”: làm nên, đạt đến kết quả tốt đẹp, thành công.

– Ý nghĩa: “Có chí thì nên” có nghĩa là: Chỉ cần có ý chí mạnh mẽ thì chắc chắn sẽ làm nên mọi việc.

Bàn luận (Tại sao phải có ý chí?):

– Cuộc sống luôn đặt ra những khó khăn để con người vượt. Không có việc gì dễ làm mà mang lại lợi ích lớn.  Rất cầm ở con người ý chí mạnh mẽ để vượt qua khó khăn, trở ngại, để vượt qua thất bại vươn tới thành công.

– Sống có ý chí thể hiện bản lĩnh sống mạnh mẽ của con người. Họ luôn lạc quan, tin tưởng vào cuộc sống, sẵn sàng đối mặt và chiến thắng khó khăn, trở ngại, họ luôn tiên phong dẫn đầu trong mọi việc.

– Người sống có ý chí trở thành chỗ dựa tinh thần vững chắc đối với người khác.

– Người không có ý chí rất dễ bị hoàn cảnh khuất phục, nhận lấy thấy bại.

Phê phán những biểu hiện tiêu cực/trái ngược:

– Trong cuộc sống, vẫn còn có nhiều người sống thiếu ý chí, nhút nhát, dễ buông bỏ trước nghịch cảnh. Những người như thế thật đáng chê trách.

Rút ra bài học nhận thức và hành động:

– Bài học nhận thức: Ý chí mạnh mẽ, kiên cường là phẩm chất cần có ở mỗi con người, là yếu tố quyết định sự thành công trong công việc và trong cuộc sống.

– Hành động: Là học sinh, chúng ta cần rèn luyện ý chí mạnh mẽ, không bao giờ đầu hàng, bỏ cuộc trước khó khăn thử thách, bằng ý chí và nghị lực của mình vươn tới thành công cuối cùng.

III. Kết bài:

Chỉ cần có ý chí, chúng ta sẽ không lùi bước trước khó khăn, trở ngại. Ý chí mạnh mẽ sẽ giúp chiến thắng hoàn cảnh, đạt tới thành công. Như lời Bác Hồ dã dạy:

“Không có việc gì khó
Chỉ sợ lòng không bền
Đào núi và lấp biển
Quyết chí ắt làm nên”.


Tham khảo:

Giải thích ý nghĩa câu tục ngữ: “Có chí thì nên”.

  • Mở bài:

Cuộc sống vốn không bao giờ dễ dàng đối với bất kì ai. Muốn đạt được thành công thì phải vượt qua khó khăn, trở ngại, muốn chiến thắng được nghịch cảnh thì cần có nhiều ý chí. Bàn về vai trò của ý chí, người xưa từng nói: “Có chí thì nên”.

  • Thân bài:

1. Giải thích ý nghĩa câu tục ngữ:

“Chí” là hoài bão, lí tưởng tốt đẹp, ý chí, nghị lực, sự kiên trì. Chí là điều cần thiết để con người vượt qua trở ngại. “Nên” là sự thành công, thành đạt, đạt đến mụ tiêu, mục đích và ý nguyện trong mọi việc.

“Có chí thì nên” nhằm khẳng định vai trò, ý nghĩa to lớn của ý chí trong cuộc sống. Khi ta làm bất cứ một việc gì, nếu chúng ta có ý chí, nghị lực và sự kiên trì thì nhất định chúng ta sẽ vượt qua được mọi khó khăn, trở ngại để đi đến thành công.

2. Tại sao người có ý chí và nghị lực mạnh mẽ thì sẽ thành công?

Bởi vì đây là một đức tính không thể thiếu được trong cuộc sống khi ta làm bất cứ việc gì, muốn thành công đều phải trở thành một quá trình, một thời gian rèn luyện lâu dài. Có khi thành công đó lại được đúc rút kinh nghiệm từ thất bại này đến thất bại khác.

Cuộc sống không bao giờ dễ dàng Không chỉ qua một lần làm việc thì thành công, mà chính ý chí, nghị lực, lòng kiên trì mới là sức mạnh giúp con người vượt qua khó khăn, trở ngại đi đến thành công.

Càng gian nan, chịu đựng thử thách trong công việc thì sự thành công càng vinh quang, càng đáng tự hào.

Nếu chỉ một lần thất bại mà vội nản lòng, nhụt chí thì khó đạt được mục đích. Ý chí giúp con người đứng vững trong gian nan, trở ngại, kiên định với mục tiêu.

Dẫn chứng:

Nhà bác học Edison nhờ có ý chí kiên định, không bi qua, chán nản sau hơn nghìn lần thử nghiệm thất bại, cuối cùng đã sáng tạo ra được bóng đèn điện.

Thầy Nguyễn Ngọc Kí bị liệt cả hai tay, phải tập viết bằng chân và đã tốt nghiệp trường đại học và đã trở thành một nhà giáo mẫu mực được mọi người kính trọng.

Các vận động viên khuyết tật điều khiển xe lăn bằng tay mà đạt huy chương vàng.

  • Kết bài:

Câu tục ngữ “Có chí thì nên” là lời dạy vô cùng quý giá mà ông cha ta đã để lại cho thế hệ sau. Cuộc sống sẽ thật tẻ nhạt nếu như ta không có mục tiêu để phấn đấu và sẽ buồn chán hơn khi ta không đủ nghị lực để đạt được ước mơ đó. Sự cố gắng sẽ sẽ mang lại những thành quả lại vô cùng ngọt ngào. Vậy hãy cố gắng ngay từ khi vẫn là học sinh luôn cố gắng từ những điều nhỏ nhất, để mang lại những điều tốt đẹp cho bản thân.

Suy nghĩ về ý nghĩa câu tục ngữ Có chí thì nên – Nghị luận lớp 7
Bài viết liên quan:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.