Dàn ý nghị luận: “Sự hèn nhát khiến con người tự đánh mất mình, còn dũng khí lại giúp họ được là chính mình”

su-hen-nhat-khien-con-nguoi-tu-danh-mat-minh-con-dung-khi-lai-giup-ho-duoc-la-chinh-minh

Dàn ý nghị luận: “Sự hèn nhát khiến con người tự đánh mất mình, còn dũng khí lại giúp họ được là chính mình”

  • Mở bài:

– Giới thiệu vấn đề: Trong cuộc sống, hèn nhát và dũng cảm là hai nét tính cách luôn song song tồn tại. Làm thế nào để chiến thắng được sự hèn nhát và rèn luyện được dũng khí, đó luôn là sự trăn trở trong suốt cuộc đời của mỗi người.

– Giới thiệu nhận định: Bàn về điều này, đã có nhận định “Sự hèn nhát khiến con người tự đánh mất mình, còn dũng khí lại giúp họ được là chính mình”.

  • Thân bài:

Giải thích ý kiến:

Hèn nhát là gì?

– Hèn nhát: là trang thái luôn sợ hãi, nhút nhát, không dám đối mặt với những biến động của cuộc sống, những khó khăn nảy sinh trong nghịch cảnh mà chỉ co mình trong sự an toàn.

Dũng khí là gì?

– Dũng khí: là lòng dũng cảm, bản lĩnh, khí chất, nội lực và sức mạnh bên trong của con người. Nó thể hiện ở khát khao vươn đến những điều lớn lao và chinh phục những khó khăn của cuộc sống.

Tự đánh mất mình là gì?

– Tự đánh mất mình: không còn là mình, là hậu quả của sự hèn nhát. Đó là khi con người sống mờ nhạt, không khẳng định được dấu ấn cá nhân, năng lực bản thân và không có sự đóng góp cho xã hội.

Được là chính mình là gì?

– Được là chính mình: là khi con người sống đúng với khả năng, khát vọng, ước mơ của bản thân và phát huy được sở trường, sức mạnh của cá nhân, có được những đóng góp tích cực cho xã hội.

* Nội dung của ý kiến: chỉ ra hậu quả của sự hèn nhát và vai trò, sức mạnh của dũng khí. Từ đó, câu nói nhắn nhủ chúng ta cần chiến thắng được sự hèn nhát và sống mạnh mẽ, bản lĩnh để khẳng định dấu ấn cá nhân của mình trong cuộc đời.

Bàn luận ý kiến:

 

Khẳng định thái độ sống được nêu ra trong câu nói là đúng hay sai, hợp lý hay không hợp lý. Bày tỏ thái độ, suy nghĩ về ý kiến bằng những lý lẽ, dẫn chứng phù hợp, có sức thuyết phục. Đây là một ý kiến đúng đắn, sâu sắc và đáng để suy ngẫm.

Hậu quả của sự hèn nhát:

+ Khiến con người tự đánh mất mình.

+ Khi hèn nhát, con người sẽ không dám thể hiện năng lực cá nhân, từ đó sẽ mất đi nhiều cơ hội để thành công trong cuộc sống. Có thể nói, sự thất bại hình thành từ sự hèn nhát của con người trước khó khăn, thử thách.

+ Người hèn nhát sẽ không dám bày tỏ ý kiến của cá nhân mà thường im lặng trong sự an toàn. Điều đó khiến con người dễ bị dụ dỗ, sa ngã hoặc tiếp tay cho cái xấu, cái ác. Kẻ hèn nhát thường là kẻ cơ hội, sống ích kỉ, chỉ biết đến lợi ích của bản thân, sàng tước đoạt lợi ích, chà đạp lên nhân cách, danh dự của người khác chỉ vì muốn giành phần nhiều hơn.

+ Những người hèn nhát không có ước mơ, khát vọng nên cuộc sống sẽ tẻ nhạt, tầm thường. Bởi hèn nhát và lười biếng nên kẻ hèn nhát thường chỉ biết hưởng thụ cuộc sống, không có lí tưởng, hoài bão hay khát vọng cống hiến cho xã hội hay sống vì người khác.

+ Sống hèn nhát sẽ khiến con người thiếu đi sức mạnh, bản lĩnh để đối mặt và vượt qua những chông gai, thử thách và dễ bị gục ngã, thất bại.Trong khó khăn thử thách, kẻ hèn nhát bởi thiếu sự rèn luyện và bản lĩnh đương đầu nên dễ bị hoàn cảnh khuất phục.

Vai trò, sức mạnh của dũng khí:

+ Dũng khí giúp con người sống mạnh mẽ, bản lĩnh, tự tin. Cuộc sống của người có dũng khí là một cuộc sống sôi nổi, vĩ đại.

+ Người có dũng khí sẽ chủ động đối diện với khó khăn, thử thách và luôn tìm được cách để chiến thắng hoàn cảnh, từ đó đạt đến thành công.

+ Dũng khí sẽ giúp cho con người có thể vượt qua những cám dỗ của cuộc sống để giữ gìn phẩm chất tốt đẹp của bản thân, không bị tha hoá vì hoàn cảnh.

+ Dũng khí giúp cho con người biết vươn đến những điều lớn lao, tốt đẹp trong cuộc sống, thực hiện được ước mơ và khát vọng của bản thân. người dũng khí bởi thế thường cống hiến nhiều cho cộng đồng và xã hội, là chỗ dựa vững chắc, đáng tin cậy của tập thể và cộng đồng.

Bài học nhận thức và hành động:

– Câu nói giống như một kim chỉ nam về tư tưởng và hành động, giúp cho mỗi người nhận thức được hậu quả của sự hèn nhát và vai trò của dũng khí trong việc khẳng định các nhân.

Từ đó, mỗi chúng ta sẽ rèn luyện cho mình lòng dũng cảm, sự mạnh mẽ để đối mặt và chiến thắng được những chông gai, thử thách trong cuộc sống.

Liên hệ:

Cuộc sống có ý nghĩa là cuộc sống cần có dũng khí.

  • Kết bài:

Mỗi người hãy vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân và cách sống “trong bao” để mạnh mẽ, dũng cảm, dấn thân và trải nghiệm những điều kỳ diệu của cuộc sống. Khi đó bạn sẽ cảm nhận được giá trị của cá nhân mình trong biển đời mênh mông.

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.