Đề bài: Đọc – hiểu về chủ đề đối diện với khó khăn, thử thách

de-bai-doc-hieu-ve-chu-de-doi-dien-voi-kho-khan-thu-thach

Chủ đề đối diện với khó khăn, thử thách

I. ĐỌC – HIỂU (3.0 điểm)

Đọc văn bản dưới đây và thực hiện các yêu cầu:

Khoai tây, trứng và cà phê

Có một cô con gái phàn nàn với cha mình rằng cuộc sống của cô thật khốn khổ và cô chẳng biết làm thế nào để cải thiện điều đó. Cô đã luôn cố gắng chiến đấu nghịch cảnh. Tuy nhiên, khi một vấn đề vừa được giải quyết thì lại có vấn đề khác ập tới.

Bố của cô – một đầu bếp, ông dẫn cô đi nhà ăn. Ông đặt ba cái nồi đầy nước lên bếp và đun. Khi cả ba nồi nước đã sôi, ông bỏ những củ khoai tây vào nồi thứ nhất, những quả trứng vào chiếc nồi tiếp theo và những hạt cà phê vào chiếc nồi cuối cùng. Người cha đặt chúng ngay ngắn trong nồi và tiếp tục đun, chẳng hề nói một lời với cô con gái. Cô gái trẻ liên tục than vãn và dường như đã mất hết kiên nhẫn, cô không ngừng tự hỏi cha mình đang làm gì. Sau hai mươi phút, người cha tắt bếp. Ông vớt khoai tây và trứng ra khỏi nồi và đặt chúng vào bát.Riêng cà phê thì ông đổ vào một chiếc cốc. Quay về phía con gái, ông hỏi: “Thế nào con gái, con nhìn thấy gì?”

– Khoai, trứng và cà phê ạ – cô gái vội vàng trả lời.

“Lại gần hơn đi”, người cha nói, “và thử chạm vào khoai tây xem”. Cô gái làm theo và thấy chúng bị mềm ra. Người cha lại yêu cầu cô gái cầm trứng lên và bóc ra. Sau khi bóc hết lớp vỏ, cô gái thấy trứng đã chín và rất đặc. Cuối cùng, ông yêu cầu cô gái thử một ngụm cà phê. Hương thơm đậm đà của cà phê làm cô thích thú mỉm cười.

– Cha, thế chúng có nghĩa là gì? – cô gái hỏi.

Người cha giải thích rằng khoai tây, trứng và cà phê đều phải đối mặt với cùng gặp phải một thử thách – đó là nước sôi. Tuy nhiên, cách chúng bị ảnh hưởng lại khác nhau. Khoai tây mạnh mẽ, cứng rắn nhưng cũng vì quá cứng nhắc nên khi gặp nước sôi nó bị mềm và yếu đuối. Những quả trứng dễ vỡ, nếu cứ mãi được lớp vỏ mỏng manh bao bọc thì bên trong nó sẽ chỉ là chất lỏng yếu ớt. Chỉ tới khi gặp nước sôi thì bên trong quả trứng mới trở nên đặc và chắc chắn. Tuy nhiên, chỉ có những hạt cà phê là thật đặc biệt. Khi bị đặt vào nước sôi, chúng đã tan thành nước và tạo nên sự mới mẻ.

– Thứ nào tương ứng với con – người cha hỏi cô gái. “Khi thử thách đến, con sẽ ứng phó thế nào. Giống như khoai tây, như trứng hay giống như cà phê?’’

(Trích “Hạt giống tâm hồn”)

Câu 1. Văn bản trên đề cập đến vấn đề gì?

Câu 2. Việc khoai tây mềm ra, bên trong trứng đặc lại, cà phê tan vào nước biểu hiện cho những cách ứng xử nào của con người khi gặp một hoàn cảnh bất thường trong cuộc sống?

Câu 3. Người cha cho con gái chứng kiến sự thay đổi của khoai tây, trứng và cà phê khi cùng gặp phải một thử thách nhằm mục đích gì?

Câu 4. Theo em, khi hoàn cảnh thay đổi, chúng ta cũng nên thay đổi theo có đúng không? Vì sao?


* Gợi ý trả lời:

Câu 1.  Sự thích nghi của con người trước những nghịch cảnh của cuộc đời.

Câu 2.

– Khoai tây mềm ra: không thích ứng được với hoàn cảnh mới
– Bên trong trứng đặc lại, không còn yếu ớt nữa: sự thích ứng để tốt hơn trong hoàn cảnh mới.
– Cà phê tan vào nước và trở nên mới mẻ hơn: thay đổi và khẳng định mình trong hoàn cảnh mới

Câu 3.

Người cha cho con gái chứng kiến sự thay đổi của khoai tây, trứng và cà phê khi cùng gặp phải một thử thách nhằm mục đích: cho con gái hiểu được rằng, khi gặp bất trắc trong cuộc đời nếu chúng ta không biết thích ứng, thay đổi để phù hợp với hoàn cảnh, chúng ta sẽ bị cuộc sống mới đào thải.

Câu 4: Khi hoàn cảnh thay đổi, chúng ta cũng nên thay đổi theo là đúng đắn. Vì chỉ có thay đổi mới có thể phù hợp với hoàn cảnh mới, bản thân mới có thể phát triển và khẳng định.

Bài viết liên quan:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.