Đề bài: Đọc – hiểu về chủ đề lạc quan và bi quan

lac-quan-va-bi-quan

Đề bài: Đọc – hiểu về chủ đề lạc quan và bi quan

Đọc văn bản sau và thực hiện yêu cầu bên dưới:

Đại đa số người sở dĩ thất bại, chỉ là bởi không nguyện ý nhẫn nại thêm một lần nữa, kết quả lại là, chính ngay cái thời khắc thành công gần kề đó, bản thân lại đầu hàng chính mình. Thất bại là cơ hội và kinh nghiệm không ngừng tích lũy cho thành công sau này, nếu như từ bỏ nỗ lực phấn đấu, đó mới là thất bại thật sự.
Có nhiều người lâm vào cảnh suy sụp sau khi gặp thất bại, cũng có không ít người đã đánh mất bản thân khi không gặt hái được thành công, song lại có nhiều người thất bại cả nghìn lần nhưng vẫn miệt mài làm lại, để rồi trở thành người nổi tiếng.
Churchill từng bị đúp năm lớp 6. Ông cũng bị đánh bại ở tất cả các vị trí trong những cơ quan chính phủ mà ông xin vào. Tuy nhiên, tới năm 62 tuổi, Churchill đã trở thành Thủ tướng Anh. Ông tự nhận mình là “một người bi quan luôn thấy sự khó khăn trong mọi cơ hội” và “một người lạc quan luôn tìm thấy cơ hội trong mọi khó khăn”.
Edison – nhà phát minh đại tài đã làm hơn 1.200 lần thí nghiệm, mới khiến cho dây tóc bóng đèn lóe sáng được 5 giây. Một phóng viên trẻ tuổi đã từng hỏi ông cảm tưởng về 1.200 lần thất bại đó, ông thản nhiên trả lời rằng: “Tôi vốn chưa từng thất bại lần nào cả, tôi phát minh ra bóng đèn điện, mà toàn bộ quá trình vừa khéo là cần hơn 1.200 bước đi”.

(Quang Minh- Con đường đi đến thành công)

Câu 1: Chỉ ra phương thức biểu đạt chủ yếu của văn bản? (0,5 điểm)

Câu 2: Theo tác giả, vì sao lại có nhiều người thất bại trong cuộc sống? (0,5 điểm)

Câu 3: Muốn gặt hái được thành công, con người cần có những phẩm chất nào?(1,0 điểm)

Câu 4: Nêu ngắn gọn suy nghĩ của em về câu nói của Churchill:“một người bi quan luôn thấy sự khó khăn trong mọi cơ hội” và “một người lạc quan luôn tìm thấy cơ hội trong mọi khó khăn”.?(1,0 điểm)


Gợi ý trả lời:

Câu 1: Phương thức biểu đạt: nghị luận

Câu 2: Vì : thiếu sự nhẫn nại, đánh mất bản thân, từ bỏ sự nỗ lực.

Câu 3: Muốn thành công, cần có những phẩm chất: lòng kiên nhẫn, bản lĩnh, ý chí, nghị lực vượt khó, niềm tin lạc quan…

Câu 4: Cuộc sống luôn đặt ra những khó khăn thử thách nên con người cần phải đối mặt và biến nó thành những cơ hội để rèn luyện ý chí, nghị lực, lòng kiên nhẫn, sự thông minh… Đó là điểm khác biệt giữa người bi quan và người lạc quan. Hãy là người lạc quan, vì trong cuộc sống không phải lúc nào con đường đi đến thành công cũng trải đầy hoa hồng.

Bài viết liên quan:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.