Đề bài: Đọc – hiểu về chủ đề niềm tin vào bản thân

de-bai-doc-hieu-ve-chu-de-niem-tin-vao-ban-than

Chủ đề niềm tin vào bản thân

Đọc đoạn trích sau và thực hiện những yêu cầu:

Trong đời sống, sự tự tin không chỉ thể hiện bản thân mỗi người khi giao tiếp, nó còn phản ánh cách chúng ta ứng xử trong cuộc sống, công việc, trong giao tiếp với người khác, trong sức mạnh mà chúng ta theo đuổi mục tiêu và giấc mơ của mình.

Trong giao tiếp, dù ở ngôn ngữ nào, sự tự tin là nền tảng và chất xúc tác cho toàn bộ quá trình chúng ta giao tiếp với người khác.

Sự tự tin không chỉ khiến bạn suy nghĩ lạc quan, tích cực và nhìn nhận được những mặt tốt đẹp của một sự việc. Thái độ này còn tạo nên phong thái và khí chất của bạn. Trang Huffington Post khẳng định: “Nếu tự tin, bạn sẽ có nhiều cơ hội thành công khi phỏng vấn xin việc hay tìm kiếm việc làm mơ ước. Bên cạnh đó, người tự tin cĩng được nhìn nhận là đẹp hơn, cuốn hút hơn”.

Chính thái độ và phong thái toát ra từ sự tự tin làm lu mờ những khiếm khuyết bên ngoài và biến họ (những người tự tin) trở nên đặc biệt trong mắt người khác – trang Bon Vita (một trang viết về phong cách sống) cũng khẳng định.

Trang Psychologist phân tích, sự thiếu tự tin ấy không phải do bạn thiếu năng lực, mà do bạn chưa nhìn nhận đúng vê bản thân mình, chưa có niêm tin vào khả năng của mình.

(http://kenhl4.vn/khi-tu-tin-ban-quyen-luc- va-hap-dan-hon)

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn trích

Câu 2. Theo tác giả, sự tự tin được biểu hiện như thế nào trong đời sống của con người?

Câu 3. Dựa vào văn bản, hãy cho biết sự tự tin có ý nghĩa như thế nào đối với mỗi con người?

Câu 4. Anh/Chị có đồng tình với ý kiến: sự thiếu tự tin là “do bạn chưa nhìn nhận đúng về bản thân mình, chưa có niềm tin vào khả năng của mình”? Vì sao?


* Gợi ý trả lời:

Câu 1. Phương thức biểu đạt chính của đoạn trích: Nghị luận

Câu 2. Theo tác giả, trong đời sống, sự tự tin không chỉ thể hiện bản thân mỗi người khi giao tiếp, nó còn phản ánh cách chúng ta ứng xử trong cuộc sống, công việc, trong giao tiếp với người khác, trong sức mạnh mà chúng ta theo đuổi mục tiêu và giấc mơ của mình.

Câu 3. Sự tự tin có ý nghĩa to lớn trong cuộc sống con người: là nền tảng và chất xúc tác cho toàn bộ quá trình chúng ta giao tiếp với người khác; không chỉ khiến bạn suy nghĩ lạc quan, tích cực và nhìn nhận được những mặt tốt đẹp của một sự việc. Thái độ này còn tạo nên phong thái và khí chất của bạn.

Câu 4.

– Có thể đồng tình/không đồng tình/ đồng tình một phần với ý kiến: sự thiếu tự tin là “do bạn chưa nhìn nhận đúng về bản thân mình, chưa có niềm tin vào khả năng của mình”- miễn là lí giải hợp lý, thuyết phục.

– Sau đây là một hướng giải quyết: đồng tình một phần với ý kiến, vì sự thiếu tự tin, ngoài lí do con người chưa nhìn nhận đúng về bản thân mình, chưa có niềm tin vào khả năng của mình, còn có thể bắt nguồn từ những lí do khác nữa như sự thiếu hụt kiến thức, hiểu biết về đời sống…

Bài viết liên quan:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.