Đề bài: Đọc – hiểu về chủ đề ý tưởng táo bạo, lớn lao

de-bai-doc-hieu-ve-chu-de-y-tuong-tao-bao-lon-lao

Chủ đề ý tưởng táo bạo, lớn lao

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:

Những ý tưởng táo bạo, lớn lao luôn có một sức hút đối với những con người sẵn sàng đón nhận thách thức, luôn khát khao học hỏi và nâng cao khả năng của mình. Đơn giản vì những ý tưởng đó có thể tạo ra sự khác biệt, có thể cho họ một lý do để hy vọng, một mục tiêu để phấn đấu. Còn những suy tính thấp hèn quẩn quanh trong một vòng tròn nhỏ bé sẽ không thể cho chúng ta cống hiến hết mình, cũng không thể khơi nguồn và phát huy những khả năng tiềm tàng vẫn còn ẩn chứa bên trong mỗi con người.

Nhân loại đã trải qua hàng loạt sự kiện – là kết quả của những ý tưởng lớn – từng làm rung chuyển và thay đổi cả thể giới cũng như cuộc sống của mỗi cá nhân. Chẳng hạn những người lập nên nước Mỹ đã dám mơ về một nước cộng hòa độc lập và dân chủ, và rồi từ đó, họ đã xây dựng nên một đất nước mà ảnh hưởng của nó đã len lỏi đến mọi ngóc ngách của thế giới ngày nay. Susan B. Anthony từng mơ về một ngày mà phụ nữ trên toàn nước Mỹ có được quyền bầu cử, và chính bà đã đặt viên gạch đầu tiên trên con đường đấu tranh cho quyền bình đẳng giới tính. Gandhi đã mơ về ngày nước Ấn được giải phóng, và cuộc cách mạng trong hòa bình của ông đã mang đến tự do cho hàng trăm triệu người. Ước mơ của Martin Luther King là đấu tranh vì quyền bình đẳng của nhân loại, đồng thời chống lại chủ nghĩa phân biệt chủng tộc. Những mơ ước đó giờ đây đã trở thành khát vọng chung cho cả loài người.

(Kent M. Keith Ph. D,10 nghịch lí về cuộc sống, NXB Trẻ, 2008, tr.93-94)

Câu 1. Điều gì luôn có một sức hút đối với những con người sẵn sàng đón nhận thách thức, luôn khát khao học hỏi và nâng cao khả năng của mình?

Câu 2. Đâu là sự khác biệt giữa ý tưởng táo bạo, lớn lao và những suy tính thấp hèn quẩn quanh trong một vòng tròn nhỏ bé?

Câu 3. Theo anh/chị, việc tác giả đưa ra những cái tên: Susan B. Anthony, Gandhi, Martin Lurther King có tác dụng gì?

Câu 4. Theo anh/chị, những ý tưởng táo bạo, lớn lao có đồng nghĩa với sự liều lĩnh, mạo hiểm không? Tại sao?


* Gợi ý trả lời:

Câu 1. Những ý tưởng táo bạo, lớn lao luôn có một sức hút đối với những con người sẵn sàng đón nhận thách thức, luôn khát khao học hỏi và nâng cao khả năng của mình.

Câu 2. Sự khác biệt giữa ý tưởng táo bạo, lớn lao và những suy tính thấp hèn quẩn quanh trong một vòng tròn nhỏ bé: những ý tưởng táo bạo, lớn lao có thể tạo ra sự khác biệt, có thể cho họ một lý do để hy vọng, một mục tiêu để phấn đấu; Còn những suy tính thấp hèn quẩn quanh trong một vòng tròn nhỏ bé sẽ không thể chúng ta cống hiến hết mình, cũng không thể khơi nguồn và phát huy những khả năng tiềm tàng vẫn còn ẩn chứa bên trong mỗi con người.

Câu 3. Việc tác giả đưa ra những cái tên: Susan B. Anthony, Gandhi, Martin Lurther King có tác dụng nhấn mạnh và khẳng định tầm quan trọng của những ý tưởng táo bạo, lớn lao.

Câu 4. Những ý tưởng táo bạo, lớn lao không đồng nghĩa với sự liều lĩnh, mạo hiểm, bởi vì sự liều lĩnh, mạo hiểm là biểu hiện cực đoan của những người thiếu chín chắn, không biết liệu sức mình, trong khi người mang trong mình ý tưởng táo bạo, lớn lao là người sẵn sàng đương đầu với khó khăn, chinh phục tầm cao…

Bài viết liên quan:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.