Đề bài: Đọc – hiểu về chủ đề yêu thương và thù ghét

de-bai-doc-hieu-ve-chu-de-yeu-thuong-va-thu-ghet

Đề bài: Đọc – hiểu về chủ đề yêu thương và thù ghét

Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu:

TIẾNG VỌNG RỪNG SÂU​

Có một cậu bé ngỗ nghịch hay bị mẹ khiển trách. Ngày nọ giận mẹ, cậu chạy đến một thung lũng cạnh rừng rậm. Lấy hết sức mình, cậu thét lớn: “Tôi ghét người”. Khu rừng có tiếng vọng lại: “Tôi ghét người”.Cậu bé hoảng hốt quay về, sà vào lòng mẹ khóc nứt nở. Cậu không hiểu được từ trong khu rừng lại có người ghét cậu

Người mẹ nắm tay con, đưa cậu trở lại khu rừng. Bà nói: “Giờ thì con hãy thét thật to: “Tôi yêu người”. Lạ lùng thay, cậu bé vừa dứt tiếng thì có tiếng vọng lại: “Tôi yêu người”. Lúc đó người mẹ mới giải thích cho con hiểu: “Con ơi, đó là định luật trong cuộc sống của chúng ta. Con cho điều gì, con sẽ nhận điều đó. Ai gieo gió ắt gặp bão. Nếu con thù ghét người thì người cũng thù ghét con. Nếu con yêu thương người thì người cũng yêu thương con”.

(Theo “Quà tặng cuộc sống”, NXB Trẻ, 2002)

Câu 1: (1 điểm) Chỉ ra phương thức biểu đạt chính được thể hiện trong văn bản.
Câu 2 (1 điểm) Trong câu chuyện trên, người mẹ đã nói với con về định luật gì trong cuộc sống?
Câu 3. (1 điểm) Anh/chị rút ra được bài học gì từ câu chuyện trên?


Gợi ý làm bài:

Câu 1: Phương thức biểu đạt chính: Tự sự

Câu 2: Định luật trong cuộc sống mà người mẹ đã nói với con:“Con cho điều gì, con sẽ nhận điều đó. Ai gieo gió ắt gặp bão. Nếu con thù ghét người thì người cũng thù ghét con. Nếu con yêu thương người thì người cũng yêu thương con”

Câu 3: Câu chuyện là bài học lớn về một lối sống đẹp: Sống nhân ái, luôn bao dung và yêu thương với mọi người trong cuộc đời. Ta cũng sẽ nhận lại được những điều tốt đẹp nhất.

Bài viết liên quan:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.