Đề kiểm tra Học kỳ 1, Ngữ văn 9 (Đề bài 6).

de-kiem-tra-hoc-ky-1-ngu-van-9-de-bai-6

ĐỀ THI HỌC KỲ I
Môn: Ngữ văn 9
Thời gian: 90 phút
(không kể thời gian phát đề)

PHẦN I. ĐỌC HIỂU (3.0 điểm)

Đọc câu chuyện sau và thực hiện các yêu cầu:

Năm 2015, Lê Văn Tuấn (28 tui, ở xã Tào Sơn, H.Anh Sơn, Nghệ An) bị điện giật. “Khi tnh li thì thấy mình đã không còn đôi tay, tôi suy sp và thy cuộc đời mình trnên tối đen. Tôi nghĩ đến cái chết và nói vi bmẹ cho tôi được làm thtc hiến tng”, Tuấn kể.

Sau 2 tháng điều trị ở Vin Bng quc gia, Tun trvvới đôi tay bị ct ct gần đến khuu. Trvtbnh vin, Tun xung thành phVinh theo hc sa chữa, cài đặt máy tính, điện thoi. Bn tháng sau tim bán và sa chữa điện thoi… ca Tuấn ra đời trước sngngàng ca nhiu người. Vi 2 cái cùi tay, Tun chm lại để “cầm” tuốc nơ vít và mở các ốc vít bé xíu trong điện thoi mt cách khá dng. Để làm được nhng vic tmnày, Tuấn đã phải khluyện đến ta máu.

Sau 3 năm gầy dng, ca hàng ca Tuấn đã trở thành địa điểm quen thuc của người dân ở xã Tào Sơn khi cần sửa điện thoi, máy tính hay chuyn tin. Tuấn cũng là tấm gương tiêu biểu tham gia các hoạt động xã hi, tthin tại địa phương. “Trong lúc khó khăn, các bạn Đoàn viên thanh niên thường đến thăm, động viên ng htôi cvt cht ln tinh thn, vận động tôi tham gia các hoạt động phong trào để bn thân có thêm nghlực vượt qua khó khăn. Các hoạt động đó đã giúp tôi vượt lên được chính mình và tạo được nim tin vào cuc sng”, Tuấn nói.

(Khánh Hoan, báo Thanh Niên ngày 9/10/2019)

Câu 1: Em hãy cho biết nội dung của văn bản trên ? (1.0 điểm)

Câu 2: Tìm một lời dẫn trực tiếp trong trong văn bản trên và chuyển thành lời dẫn gián tiếp. (1.0 điểm)

Câu 3: Vi 2 cái cùi tay, Tun chm lại để “cầm” tuốc nơ vít và mở các ốc vít bé xíu trong điện thoi mt cách khá dễ dàng. Để làm được nhng vic tmnày, Tuấn đã phải khluyện đến ta máu…Em có suy nghĩ gì về đoạn trích trên? Hãy viết ngắn gọn (khoảng 3-4 câu) để nêu ý kiến của em. (1.0 điểm)

PHẦN II. LÀM VĂN  (7.0 điểm)

Câu 1 (3.0 điểm):

“Ước mơ không phải là cái gì sẵn có, cũng không phải là cái gì không thể có. Ước mơ giống như một con đường chưa có, nhưng con người sẽ khai phá và vượt qua”. Hãy viết một văn bản ngắn (khoảng một trang giấy kiểm tra) trình bày suy nghĩ của em về ước mơ.

Câu 2 (4.0 điểm):

Tưởng tượng em là người cháu ở phương xa, trong một đêm đông, kể lại câu chuyện trong bài thơ Bếp la của Bng Vit.

 (Bài viết có kết hợp yếu tố nghị luận và miêu tả nội tâm)

——————– Hết ——————–

(Học sinh không được sử dụng tài liệu, cán bộ coi thi không giải thích gì thêm)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.