Đề thi Học kỳ 1, Ngữ văn 7 (Đề bài 1)

de-thi-hoc-ky-1-ngu-van-7

ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ I
Môn Ngữ văn 7.
Thời gian làm bài: 90 phút.

I. Đọc hiểu (4.0 điểm)

Đọc văn bản và thực hiện các yêu cầu:

“Măng non là búp măng non,
Đã mang dáng thẳng thân tròn của tre.
Năm qua đi, tháng qua đi,
Tre già măng mọc có gì lạ đâu.

Mai sau,
Mai sau,
Mai sau…
Đất xanh tre mãi xanh màu tre xanh”.

(trích Tre Việt Nam – Nguyễn Duy)

Câu 1: Xác định một điệp ngữ có trong văn bản trên và cho biết tác dụng của điệp ngữ ấy?
Câu 2: Theo em, cây tre mang lại cho con người những lợi ích gì?
Câu 3: Nêu cảm nhận của em về sức sống mãnh liệt của cây tre (trình bày từ 3 đến 5 câu).

II. Làm văn (6.0 điểm)

Cảm nghĩ về vẻ đẹp của một loài hoa mà em yêu thích.

Bài viết liên quan:

7 bình luận

 1. Trả lời:
  Câu 1:
  – Điệp ngữ: “mai sau”.
  – Tác dụng: Khẳng định sức sống trường tồn của cây tre.

  Câu 2: * Lợi ích:
  + Làm đồ dùng gia đình.
  + Cho bóng mát.
  + Làm vật liệu xây dựng nhà cửa, cầu đường.

  Câu 3: Cây tre có sức sống rất bền bỉ. Tre có mặt ở khắp mọi miền đất nước, từ miền Bắc đến miền Nam, từ vùng biển mặn đến vùng núi cao, nơi đâu cũng có tre phủ bóng. Dù đất có cằn cõi hay sỏi đá bạc màu, tre vẫn mọc lên xanh tươi. Dù có giông bão mạnh như thế nào đi nữa cũng không thể quật đổ búi tre. Cây tre già ngã xuống đã có búp măng non vươn lên thay thế.

 2. Câu 1:
  -Điệp ngữ có trong câu trên là từ ” Mai sau” 
  -Có tác dụng làm tăng yếu tố biểu cảm của câu thơ đồng thời muốn nhấn mạnh hình ảnh vươn lên và trường tồn bất diệt của cây tre cho dù mai sao, tác giả muốn thông qua hình ảnh của cây tre mà nêu lên bản sắc và sức sống mãnh liệt của dân tộc ta.
  *Câu 2:
  -Theo em, cây tre là một vật thiết yếu trong đời sống con người từ xưa đến nay. Tre được dùng làm thành các vật dụng thiết yếu trong gia đình, ngoài ra tre còn là một vật đã từng tham gia vào các cuộc kháng chiên, đồng thời tre còn góp phần quan trọng trong việc làm thành các tấm là chắn bảo vệ cho bộ đội. Măng tre còn được coi là một trong những thức ăn giàu chất dinh dưỡng cho cơ thể.
  Câu 3:
  Mỗi con người thường chỉ có một lần để sống hãy làm những gì mình cho là đúng do vậy sức sống của mỗi người phụ thuộc vào sự gan lì của mỗi con người.

 3. 1. Điếp ngữ: mai sau
  Tác dụng: nhấn mạnh sự trường tồn của cây tre
  2)Tre giúp cải tạo đất,giúp con người có nguyên liệu để làm những vật dụng trong nhà.
  3)Viết đoạn văn Bài làm
  Cây tre là một người bạn không thể thiếu với hình ảnh làng quê ở Việt Nam.Tre là loài cây có sức sống rất mãnh liệt,cho dù đất có khô cằn đến mức nào thì tre vẫn sẽ đứng sừng sững bất chấp mọi khó khăn thử thách của thời tiết,sự chịu khó của cây tre đã giúp tre trường tồn lâu dài theo năm tháng.Sự trường tồn ấy là do cứ khi tre già đi thì lại truyền đời cho những búp măng non.Từ hình ảnh của cây tre cũng đã góp phần khắc họa sự cần cù của con người Việt Nam,cho dù có gặp trở ngại đến thế nào thì chắc chắn cũng sẽ vượt qua.Riêng với em là một người học sinh,em sẽ cố gắng học tập chăm chỉ-học cách chịu khó như tre vẫn mãi gắn bó với dân tộc của ta.
  4)Viết bài văn biểu cảm về một loài hoa mà em yêu thích. Bài làm
  Hoa là một vẻ đẹp mà tạo hóa đã tạo dựng và ban tặng cho trái đất này.Mỗi loài hoa khác nhau lại mang những sắc thái vẻ đẹp khác biệt.Nhưng trong các loài hoa em lại yêu thích nhất là hoa mai.
  Có thể nói hoa mai là loài hoa của màu xuân.Chỉ cần tới mùa xuân,đi khắp những góc phố những con hẻm nhỏ ở thành phố Sài Gòn ta đều có thể bắt gặp được hình ảnh của những cành mai vàng đượm sắc dưới ánh nắng hiền hòa của trời xuân.
  Ở nhà em cũng có một chậu mai nhỏ xinh-do tay của bà em trồng và chăm sóc.Cây mai nhà em có dáng vẻ thon thả và rất uyển chuyển.Trên cành là những chiếc lá xanh mơn làm cho người ngắm rất dễ say đắm.Nhưng đặc biệt nhất không thể thiếu đó là những bông hoa vàng rực rỡ dưới cái nắng nhẹ của trời xuân miền Nam
  Hoa mai thường sẽ có năm cánh đều nhau được sắp thành vòng tròn theo nhụy-nhị của hoa.Cánh hoa mai rất mềm khi ta chạm nhẹ vào sẽ có cảm giác đụng vào mỵ lớp nhung nhỏ ở bên ngoài bao phủ cả cánh.Ở trong những cánh hoa nhỏ là còn phần nhụy-nhị điểm xuyến một chút cam làm nổi bật thêm cho cánh hoa.Đối với em lúc khi hoa nở không phải là lúc đẹp nhất-mà chính là khi hoa còn là nụ.Có vẻ ai cũng sẽ tự hỏi tại sao em lại thích nụ của hoa mai.Vì đói với em để có được nụ hoa đó thì mai đã phải chịu nhiều khó khăn và thử thách khi trước xuân là mùa đông với những cơn gió vô tình lướt qua.Thời tiết của mùa đông không hề thích hợp với loài hoa mỏng manh này.Nhưng vượt qua những khó khăn đó mai đã bừng nở những chớm nụ xanh non ló ra sau những chiếc lá.Ôi để có những bông hoa đó thì cây mai đã phải chịu nhiều sự khắc nghiệt của mùa đông.
  Có một lần bà của em đã quên bộc lại những cành hoa.Nên mưa xuân đã rơi xuống làm cho các nụ nở sớm.Lúc đó em đã cảm thấy rất buồn khi hoa ra sớm.Vì em sợ ra sớm vậy thì tới đúng Tết thì hoa không còn nữa.Từ đó bà em đã rất cần mẫn khi bao bọc kĩ cho cây mai.
  Mai là loài hoa mà tượng trưng cho mùa xuân.Hoa mai sẽ mãi là loài hoa mà em yêu thích nhất

 4. I.

  *Câu 1:

  -Điệp ngữ có trong câu trên là từ ” Mai sau” 

  -Có tác dụng làm tăng yếu tố biểu cảm của câu thơ đồng thời muốn nhấn mạnh hình ảnh vươn lên và trường tồn bất diệt của cây tre cho dù mai sao, tác giả muốn thông qua hình ảnh của cây tre mà nêu lên bản sắc và sức sống mãnh liệt của dân tộc ta.

  *Câu 2:

  -Theo em, cây tre là một vật thiết yếu trong đời sống con người từ xưa đến nay. Tre được dùng làm thành các vật dụng thiết yếu trong gia đình, ngoài ra tre còn là một vật đã từng tham gia vào các cuộc kháng chiên, đồng thời tre còn góp phần quan trọng trong việc làm thành các tấm là chắn bảo vệ cho bộ đội. Măng tre còn được coi là một trong những thức ăn giàu chất dinh dưỡng cho cơ thể.

  * Câu 3:

  -Tre được coi là một trong những loài cây mang tính biểu tượng của dân tộc Việt Nam ta. Khi nhắc đến loài tre, ta thường nghĩ ngay đến sức sống mãnh liệt của nó. Dù cho có phải trải qua bất cứ khó khăn nào, tre vẫn luôn sống tốt và vươn lên. Sức sống mãnh liệt của tre được ví như đức tính của người Việt Nam ta, mãnh liệt và bền bỉ.

  II.

  Bài làm

  Trên thế giới này có rất nhiều loài hoa mang các vẻ đẹp khác nhau. Từng loài đều rất nổi bật theo cách riêng của chúng tuy nhiên loài mà em cảm thấy thu hút nhất là loài hoa tử đằng.

  Đó là lần đầu khi em được bố mẹ cho đi chơi thì vô tình em nhìn thấy một rừng hoa tử đằng. Em đã yêu thích loài hoa này ngay từ lần đầu đầu tiên nhìn thấy. Không như các loài hoa khác, hoa tử đằng mọc theo từng chùm dài rũ xuống dài khoảng mười đến mười lăm xăng-ti-mét, khi nhìn kĩ vào thì có thể thấy từng bông hoa như đan vào nhau tạo thành một chiếc lưới dọc trải dài khắp cả cây. Từng cánh hoa nhỏ nhắn được chia thành hai màu khác nhau: tím và trắng. Từng cánh hoa rụng trải dài khắp cả con đường như một chiếc thảm tự nhiên tuyệt đẹp. Thân cây hoa tử đằng ốm yếu, ghồ ghề khác xa với vẻ đẹp của đặc biệt của hoa.

  Tuy nhiên khiếm khuyết ấy cũng chẳng thể khiến hoa tử đằng bớt phần thu hút. Thứ mà em thích nhất của hoa tử đằng chính là mùi hương của nó. Mùi thoang thoảng, dịu nhẹ nhưng lại không hề mờ nhạt khiến ai cũng phải say đắm khi ngửi thấy. Nhưng trái ngược với vẻ đẹp mê hồn của loài hoa này, hoa tử đằng lại là một trong những loài hoa độc nhất. Chất độc của hoa được chứa trong hạt.

  Điểm đặc biệt của hoa tử đằng không chỉ có vậy mà còn nằm ở ý nghĩa của nó. Theo văn hoá Nhật Bản, hoa tử đằng được tượng chưng cho tình yêu vĩnh cửu, người ta thường truyền miệng rằng nếu một chàng trai đem hoa tử đằng tặng cho một cô gái thì nó có nghĩ là ‘’ Tớ sẽ đợi hồi đáp của cậu’’vì thế mà hoa tử đằng đại diện cho một tình yêu bất diệt bất chấp thời gian. Vẻ đẹp của hoa tử đằng trở nên thật ý nghĩa từ đây! Nhưng hoa tử đằng tuy đẹp nhưng lại có độc cũng có ý nghĩa rằng không phải sự chờ đợi nào cũng thật sự hạnh phúc.

  Hoa tử đằng như một báu vật của thiên nhiên ban tặng, loài hoa này có thể mệnh danh là loài hoa độc nhất nhưng không thể nào phủ nhận được vẻ đẹp mê hồn của loài hoa tử đằng này. Đó là những lý do mà em rất thích loài hoa này

 5. I Đọc hiểu :

  Câu 1 :

  Điệp ngữ có trong văn bản trên là : Mai sau

  Tác dụng : Nhấn mạnh về thời gian sau này và sau này nữa của cây tre.

  Câu 2 :

  Theo em, cây tre mang lại cho con người những lợi ích là : Làm thực phẩm, làm cảnh đẹp, làm dụng cụ trong đời sống của con người để bảo vệ môi trường.

  Câu 3 :

  Cảm nhận của em về sự sống mãnh liệt của cây tre là :

  Cây tre cũng giống như những loài cây khác, nhưng nó lại là một trong những thứ tượng trưng cho đất nước Việt Nam tươi đẹp này. Nó có bị chặt đi hay là bị người khác dùng để làm việc xấu đi chăng nữa nó vẫn sống, vì sao. Tại vì nó luôn tích cực mà sống, chưa bao giờ bỏ cuộc. Nó muốn sống để có thể cảm nhận thiên nhiên,cảm nhận được đất trời, cảm nhận được con người. Nó chưa bao giờ chết, mãnh liệt, đầy sức sống. Cây tre cũng có một phần tô điểm sắc đẹp cho đất nước mang tên Việt Nam này.

  II Làm văn :

  BÀI LÀM

  Mỗi dịp lễ nào đó, đều có một loài hoa tượng trưng cho chính mùa đó. Nó mang một ý nghĩa khác nhau và mỗi ý nghĩa đều có sự đặc biệt mà không phải ai cũng có thể biết được. Mỗi dịp xuân, thường mọi người luôn tấp nập, nhộn nhịp để chuần bị dọn dẹp, tân trang lại nhà cửa, chuần bị về quê. Em cũng thế, gia đình luôn bận rộn để chào đón năm mới và như vậy khi về quê, em lại cảm thấy thật nhiều màu sắc rực rỡ của đỏ từ những bánh mức, quần áo và cả màu vàng tươi của một loại hoa mà khi nhìn vào đã thấy không khí Tết, không ai khác chính là Hoa mai. Một loài cây mang nét đẹp mùa Tết .

  Nó luôn mang trong mình sự im lặng, tĩnh mịch đến lạ thường. Mỗi lần thấy nó, em đều vui vẻ trong lòng và có được không khí sum vầy trong mùa Tết. Những cáhh mai vàng ươm mang sắc màu đắc trưng của những ngày tươi đẹp và may mắn, luôn làm cho lòng người nhẹ nhõm, thoải mái. Những cánh hoa giống như một gia đình luôn tụ lại một chỗ, cùng nhau ôn kỉ niệm, chúc cho nhau những lời tốt đẹp, hay ho. Hoa mai đúng với tên gọi của nó, là gia đình, là nhà, là Tết. Sự hạnh phúc, nhớ nhung sau những năm tháng rời xa gia đình lập nghiệp, cuối cùng cũng đã được về nơi mình gọi là nhà, là mái ấm, là nơi có hơi ấm từ những người mình yêu thương. Nỗi buồn của cha mẹ đều xoa tan ngay khi thấy người con mình đã nuôi lớn. Mỗi lúc Tết, cha mẹ không mong quà cáp, không mong tiền bạc, chỉ cần con về đã là món quà lớn nhất mà cha mẹ được nhận cùng với hương sắc tuyệt đẹp của cánh mai vàng tụ họp với nhau. Loan tỏa sự thương yêu, sự nhớ mong trong dịp gặp người nhà, hương sắc vàng tỏa ra khắp nơi, không khí đông vui, náo nhiệt lại hiện lên những ngóc ngách trong ngôi nhà mình đã sinh ra.

  Trong nhà em lúc nào cũng đầy tiếng cười, tiếng nói đã lâu rồi không được thốt ra. Hương mai vàng lan khắp căn nhà tràn đầy ấm ấp và hạnh phúc này. Em nhìn nó, hoa mai cũng đang nhìn em, màu vàng càng thêm tươi mới như đang nở nụ cười vậy. Em có thể cảm nhận được rằng mai cũng đang rất vui vì mình đã gắn kết được mọi người trong gia đình, đó luôn là nhiệm vụ mà nó phải làm mỗi khi Tết đến. Nhiệm vụ tuy không khó cũng không dễ nhưng mai luôn cố gắng là tốt trắc nhiệm của mình. Khi mọi người vui, nó cũng vui, cũng là lúc nó hoàn thành được vai trò của mình. Nó không mong gì, nó chỉ muốn gửi một chút sắc màu yêu thương, những thông điệp đẹp nhất đến với tất cả mọi người trên đất nước Việt Nam tươi xanh này.

  Tết lại qua, cuối cùng cũng đã kết thúc những ngày tháng của mai vàng, khi em chuẩn bị về Thành phố thì mai cũng đã dần rụng xuống, cũng là là lúc tạm biêt, là lúc chia xa. Không nỡ đi, cũng không bỏ công việc được nhưng mình làm thì Tết sau mới về được chứ. Hoa mai cũng đã hết, hương sắc cũng đã không còn nhưng trong lòng vẫn len lỏi những sắc màu, những điều may mắn mà mai mang lại. Cũng buồn thật, nhưng đối với em nó là kỉ niệm, là kí ức, là thứ tuyệt vời nhất khi được đón một cái Tết cùng với người mình thương và là nơi được gọi là nhà.

 6. Phần I.

  1.
  – Điệp ngữ: mai sau
  – Tác dụng là điệp ngắt quãng

  2.
  – Tre giúp cãi tạo đất bạc màu
  – Giúp thế giới trở nên xanh tươi hơn

  3.

  Cây tre là người bạn thân của nông thôn Việt Nam, bạn thân của nhân dân Việt Nam. Quả thật cây tre là một phần trong cuộc sống của con người Việt Nam, dân tộc Việt Nam.Cây tre mang còn ý nghĩa tượng trưng kiên cường, mạnh mẽ anh hùng của dân tộc Việt Nam từ xưa đến nay.

  Phần II.

  Trong cuộc sống chúng ta được gặp rất nhiều loài cây, loài hoa. Mỗi loài cây, loài hoa lại có một nguồn gốc, đặc điểm, ý nghĩa riêng biệt và hoa hồng là tên của một loại cây mà tôi yêu thích nhất, nó có thể tượng trưng cho một sự yêu thương. Cũng là sự bắt đầu cho những thứ tốt đẹp.

  Cây hoa hồng được trồng ở nhiều quốc gia. Thân cây mảnh chỉ bằng chiếc đũa, mang một xanh sẫm. Khắp thân nhỏ ấy là những chiếc gai nhọn bao phủ để bảo vệ cây khỏi kẻ thù. Lá kép hình bầu dục, lá chét khía răng, có lá kèm. Hoa thơm, màu sắc đa dạng: hồng, trắng, vàng hay đỏ… Hoa hồng có nhiều cánh, từng cánh hoa chụm vào nhau rất duyên dáng. Hương hoa hồng nhẹ nhàng, thanh thoát. Hoa hồng tượng trưng cho tình yêu mãnh liệt. Những bông hoa hồng có màu sắc thu hút, hương thơm quyến rũ. Quả thật, hoa hồng xứng đáng trở thành “nữ hoàng” của các loài hoa.

  Cây hoa hồng như một món quà thiên nhiên đã ban tặng cho con người. Loài hoa này đã làm phong phú thêm đời sống vật chất và tinh thần của con người. Không những phục vụ cho đời sống tinh thần, hoa hồng còn phục vụ cho đời sống vật chất. Đây là loài hoa có giá trị kinh tế cao. Nó còn được sử dụng để làm nước hoa, mỹ phẩm…

  Mỗi loài hoa đều có một vẻ đẹp, giá trị riêng.Chẳng phải ngẫu nhiên mà người ta coi hoa hồng là chúa tể của các loài hoa. Vẻ đẹp của hoa hồng quả thật khiến chúng ta phải say mê, yêu thích.

 7. I.
  1.
  – Điệp ngữ: Mai sau
  – Tác dụng: Điệp ngắt quãng
  2.
  – Cây tre mang lại cho con người những lợi ích là cây tre hấp thụ nhiều CO2 hơn lượng phát thải trong quá trình sản xuất, là nguồn tài nguyên bền vững tuyệt vời có thể thay thế gỗ tự nhiên một cách hiệu quả.
  3.
  Từ bao đời nay, tre đã trở thành người bạn của nông dân Việt Nam. Tre sống ở đây cũng xanh tốt. Dáng tre vươn mộc mạc, màu tre tươi nhũn nhặn. Khi lớn lên, cứng cáp, dẻo dai, vững chắc. Tre mang vẻ đẹp thanh cao, giản dị, chí khí giống như con người Việt Nam.

  II.

  Bài làm:

  Loài hoa nào cũng đều có những vẻ đẹp khác nhau. Nếu như hoa đào đem đến không khí Tết an khang, hạnh phúc. Hoa đồng tiền tượng trưng cho sự may mắn. Thì hoa hồng lại mang một vẻ đẹp rực rỡ.

  Cây hoa hồng được trồng ở nhiều quốc gia. Thân cây mảnh chỉ bằng chiếc đũa, mang một xanh sẫm. Khắp thân nhỏ ấy là những chiếc gai nhọn bao phủ để bảo vệ cây khỏi kẻ thù. Lá kép hình bầu dục, lá chét khía răng, có lá kèm. Hoa thơm, màu sắc đa dạng: hồng, trắng, vàng hay đỏ… Hoa hồng có nhiều cánh, từng cánh hoa chụm vào nhau rất duyên dáng. Hương hoa hồng nhẹ nhàng, thanh thoát.

  Hoa hồng được trồng nhiều ở Việt Nam, chủ yếu là ở Đà Lạt với loài hoa đẹp. Đây là loài hoa được mệnh danh là “nữ hoàng của các loài hoa”. Mỗi loại hoa hồng sẽ mang một ý nghĩa khác nhau. Hồng nhung tượng trưng cho tình yêu mãnh liệt, hoa hồng trắng biểu tượng cho sự trong sáng, thuần khiết. Hay hoa hồng vàng mang ý nghĩa về tình bạn chân thành, còn hoa hồng tím lại thể hiện cho sự thủy chung.

  Trong cuộc sống hằng ngày, hoa hồng đem đến rất nhiều lợi ích. Những bó hoa hồng tươi thắm dành tặng cho thầy cô giáo trong ngày 20 tháng 11 bài tỏ lòng biết ơn. Hay những bó hoa hồng rực rỡ trong ngày mùng 8 tháng 3, 20 tháng 10 dành tặng những người phụ nữ bày tỏ tình yêu, trân trọng. Hay ngay từ thời cổ đại, hoa hồng được sử dụng là một phương pháp làm tăng hiệu ứng tích cực cho cơ thể con người, như tác động lên tâm trí và được sử dụng để làm đẹp da, người ta đã sử dụng hoa hồng làm ra nhiều loại nước hoa… Quả là một loài hoa đem đến rất nhiều lợi ích cho con người.

  Mỗi bông hoa tươi thắm có được cũng là nhờ bàn tay chăm sóc nâng niu của con người. Chúng ta hãy trân trọng hòa hồng – loài hoa với nhiều ý nghĩa tốt đẹp.

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.