Đề thi Học kỳ 1, Ngữ văn 7 (Đề bài 4)

de-thi-hoc-ky-1-ngu-van-7-de-bai-4

ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ I
Môn: Ngữ văn 7
Thời gian làm bài: 90 phút.

Phần I. Đọc hiểu (4.0 điểm)

Đọc văn bản và thực hiện các yêu cầu:

Mạc Đĩnh Chi sinh ra trong gia đình nghèo, mồ côi cha từ nhỏ. Hàng ngày, hai mẹ con phải vào rừng đốn củi bán. Mẹ ông đã hy sinh tất cả để nuôi con ăn học. Bà chỉ mong con thoát cảnh nghèo, có thể thi cử đỗ đạt, giúp ích cho đời. Hiểu được lòng mẹ, Mạc Đĩnh Chi không ngừng gắng sức học tập.

Mạc Đĩnh Chi đọc sách gần như mọi lúc, mọi nơi, kể cả lúc kiếm củi. Ông thức dậy từ rất sớm, vào rừng lấy củi xong mới về học tiếp. Nhiều lần, Mạc Đĩnh Chi đến lớp muộn, thầy giáo hiểu được hoàn cảnh của học trò nên không trách phạt. Nhiều hôm, thầy còn bảo Mạc Đĩnh Chi ở lại làm thêm việc, cốt để ông được ăn bữa no.

Mạc Đĩnh Chi mượn sách của thầy và bạn để học. Không có tiền mua nến, ông đốt củi, lá cây để đọc sách. Năm 24 tuổi. Mạc Đĩnh Chi thi đỗ hội nguyên và ra làm quan. Trải qua ba triều vua, ông luôn được tin dùng, nhiều lần được cử đi sứ Trung Quốc. Nhờ tài năng xuất chúng, ông đã khiến vua nhà Nguyên khâm phục, phong làm Lưỡng quốc Trạng nguyên, làm rạng danh dân tộc.

Bên cạnh đức hiếu học, nét đáng quý ở Mạc Đĩnh Chi là ông luôn giữ được bản tính thật thà, cương trực, thẳng thắn, hết lòng vì nước, vì dân.

Câu 1: Xác định phương thức biểu đạt của văn bản.
Câu 2: Theo văn bản, ở Mạc Đĩnh Chi có những phẩm chất đáng quý nào?
Câu 3: Từ câu chuyện vượt khó học giỏi, trở thành Lưỡng quốc Trạng nguyên, làm rạng danh dân tộc, em rút ra được bài học gì cho bản thân. (trình bày từ 2 đến 3 câu)

Phần I. Đọc hiểu (4.0 điểm)

Cảm nghĩ về một cảnh đẹp mà em đã từng đến khiến em còn nhớ mãi.

Bài viết liên quan:

1 bình luận

  1. Trả lời:

    Câu 1:
    – Phương thức biểu đạt: Tự sự.

    Câu 2: Ở Mạc Đĩnh Chi có những phẩm chất đáng quý: ham học, siêng năng, yêu thương mẹ, thông minh, thật thà, cương trực, thẳng thắn, hết lòng vì nước, vì dân.

    Câu 3: Từ câu chuyện vượt khó học giỏi, trở thành Lưỡng quốc Trạng nguyên, làm rạng danh dân tộc của Mạc Đĩnh Chi, em rút ra được bài học:ham học, chăm chỉ học tập. Dù hoàn cảnh có khó khăn như thế nào cũng cố gắng vươn lê học giỏi. Chỉ có tri thức mới giúp con người thoát khỏi hoàn cảnh của mình và thành công trong cuộc sống này.

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.