Đề thi Học kỳ 1, Ngữ văn 7 (Đề bài 5)

de-thi-hoc-ky-1-ngu-van-7-de-bai-5

ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ I
Môn: Ngữ văn 7
Thời gian làm bài: 90 phút.

Phần I. Đọc hiểu (4.0 điểm)

Đọc văn bản và thực hiện các yêu cầu:

Khi Florence Chadwick tròn 24 tuổi, cô là người phụ nữ đầu tiên có thể bơi qua và bơi ngược trở lại eo biển Anh. Giờ đây, khi đã 34 tuổi, cô lại đặt ra cho mình một mục tiêu là trở thành người phụ nữ đầu tiên bơi từ đảo Catalina đến bờ biển California.

Buổi sáng ngày 4 tháng 7 năm 1952, trong làn sương mờ đặc, Florence Chadwick thực hiện kế hoạch của mình. Chiến đấu với cái lạnh giá như cắt da cắt thịt của biển cả, cô đã kiên trì bơi hết giờ này sang giờ khác trong khi hàng triệu người đang hồi hộp theo dõi cô qua kênh truyền hình quốc gia. Sau nhiều giờ bơi, tay cô không thể tiếp tục rẽ nước, chân cô cứng đờ, toàn thân cô như bị đóng băng. Cuối cùng, cô yêu cầu được kéo lên thuyền. Không phải cái mệt, cũng không phải cái giá lạnh đã đánh bại cô. Tất cả là do sương mù khiến cô không thể định hướng cho mình đâu là bến bờ. Cô đã không thể thấy được mục tiêu của mình.

Hai tháng sau, Florence thử lại một lần nữa. Lần này, mặc dù biển khơi cũng bị một màn sương dày đặc bao phủ y như lần trước, nhưng cô đã bơi với tất cả tâm huyết của mình và một phương hướng rõ ràng trong tâm trí. Cô biết rằng ở một nơi nào đó đằng sau lớp sương mù kia là đất liền, là đích đến. Và lần này, cô đã thành công. Đó là một kì tích. Cô là người phụ nữ đầu tiên bơi qua eo biển Catalina, vượt lên trên cả kỷ lục của các đấng mày râu.

Câu 1: Xác định một quan hệ từ có trong văn bản và cho biết chức năng của quan hệ từ đó.
Câu 2: Nguyên nhân nào đã giúp Florence Chadwick làm nên kì tích của mình.
Câu 3: Từ ý nghĩa câu chuyện, em rút ra được bài học gì cho bản thân mình ? (Hãy trình bày từ 3 đến 5 câu).

Phần I. Làm văn (6.0 điểm)

Tết đến xuân về, trăm hoa đua nở, mọi người rộn ràng chuẩn bị chu đáo cho ngày tết cổ truyền của dân tộc. Trên mâm cỗ thờ cúng tổ tiên của người Việt không bao giờ thiếu chiếc bánh chưng. Hãy viết bài văn cảm nghĩ về ý nghĩa của chiếc bánh chưng đối với đời sống tinh thần của dân tộc ta.

Bài viết liên quan:

6 bình luận

 1. Phần II :

  Bài làm :

  Bánh chưng là một trong những món ăn đặc sắc trong mỗi gia đình Việt Nam chúng ta vào mỗi dịp Tết đến xuân về. Từ xưa đến nay, bánh chưng đã như một món ăn truyền thống không thể thiếu trong Tết cổ truyền của dân tộc ta.

  Nguồn gốc của bánh chưng xuất phát từ đời vua Hùng thứ 6,hoàng tử Lang Liêu đã tạo ra bánh chưng và bành dày với ý nghĩa vuông tròn đẹp đẽ như mặt đất và mặt trời.Bánh chưng bao gồm những nguyên liệu rất đơn giản và dễ làm như lá dong dùng để gói bánh, gạo nếp để làm vỏ bánh và đỗ xanh, thịt heo, hành để làm nhân.Để chuẩn bị gói bánh chưng,chúng ta phải rửa sạch những lá dong với nhiều kích cỡ.Công đoạn chuẩn bị và gói bánh rất cẩn thận kĩ lưỡng.Khi nấu bánh,người nấu cũng phải chú ý canh lửa và trở bánh cho chín đều để cho ra những chiếc bánh chưng hoàn thiện trước thềm năm mới.Chiếc bánh chưng không chỉ là món ăn truyền thống trong tết cổ truyền dân tộc mà còn là thứ không thể thiếu trong bàn thờ cúng ông bà trước thềm giao thừa.

  Ngày tết mọi người cùng tụ họp sum vầy chúc tết với mong ước một năm mới bình an thì không thể nào thiếu bánh chưng với ý nghĩa một năm mới suôn sẻ thuận lợi.Chiếc bánh chưng nóng hổi thơm mùi lá với lớp vỏ dẻo của nếp hòa quyện cùng vị béo ở nhân của thịt và đậu xanh làm cho mọi người thỏa mãn về vị giác trong ngày xuân

  Tết là dịp đoàn viên là một trong những ngày lễ lớn của dân tộc với ý nghĩa năm cũ qua đi nắm mới bước tới,chiếc bánh chưng góp thêm ý nghĩa to lớn trong giá trị tinh thần tết Việt .Tết về nhà với bánh chưng xanh và dưa hấu đỏ là niềm tuyệt vời của mỗi người con nước Việt.

 2. Câu 1: Quan hệ từ: mặc dù… nhưng: chỉ mới quan hệ đối lập giữa các vế câu trong câu ghép.

  Câu 2: Nguyên nhân: Florence Chadwick làm nên kì tích của mình là do cô có tâm huyết và một phương hướng rõ ràng trong tâm trí cô.

  Câu 3: Từ ý nghĩa câu chuyện, em rút ra được bài học: Muốn thành công và làm nên những kì tích thì chúng ta cần phải có quyết tâm, niền tin, kế hoạch đúng đắn và mục tiêu rõ ràng.Hãy kiên trì, cố gắng hết mình để có thể bước tiếp trên con đường mình đã chọn. Có gào cản đi chăng nữa cũng không đánh bại sự quyết tâm, nhất chí của chúng ta.

 3. Trả lời:
  Câu 1: Quan hệ từ: mặc dù… nhưng: chỉ mới quan hệ đối lập giữa các vế câu trong câu ghép.

  + và:
  + của:
  + như:

  Câu 2: Nguyên nhân: Florence Chadwick làm nên kì tích của mình là do cô có tâm huyết và một phương hướng rõ ràng trong tâm trí cô.

  Câu 3: Từ ý nghĩa câu chuyện, em rút ra được bài học: Muốn thành công và làm nên những kì tích thì chúng ta cần phải có quyết tâm, niền tin tưởng, kế hoạch đúng đắn và mục tiêu rõ ràng.

 4. Phần I : Đọc hiểu
  Câu 1 :
  Quan hệ từ có trong văn bản là : Của
  Chức năng : Sở hữu

  Câu 2 :  
  Nguyên nhân đã Florence Chadwick làm nên kì tích của mình vì lần trước cô đã không thể làm được nhưng nhờ sự kiên trì, sự cố gắng của mình, cô không dễ dàng bỏ cuộc trước những lớp sương mù dày đặc.

  Câu 3 :
  Từ ý nghĩa câu chuyện, em rút ra được bài học cho bản thân là:
  Trên con đường ta đi luôn có gào cản, luôn có những thứ dày vò nhưng đừng vì vậy mà bỏ qua cơ hội chỉ có một trong đời. Hãy kiên trì, cố gắng hết mình để có thể bước tiếp trên con đường mình đẫ chọn. Có gào cản đi chăng nữa cũng không đánh bại sự quyết tâm, nhất chí của chúng ta. Đến lúc nào đó, sự mệt mỏi, sự cố gắng sẽ được đền đáp lại bằng những tốt đẹp, may mắn. Vì vậy đừng sợ thất bại mà bỏ qua cơ hội thành công.

 5. 1.Quan hệ từ : ở
  Chức năng : nối vế “cô”và “một nơi nào đó
  2.Nguyên nhân đã giúp Florence Chadwick làm nên kì tích là cô đã sử dụng hết sự tưởng tượng và dồn hết tâm huyết vào công việc bơi qua eo biển Catalina
  3.Qua câu chuyện trên , em rút ra bài học cho bản thân không bao giờ được từ bỏ . Không gì là không thể , phải luôn đương đầu với thử thách , dù có khó đến mấy cũng không được tử bỏ.Đã làm thì nhất quyết phải thành công.

 6. 1.
  – Quan hệ từ: của
  – Chức năng: quan hệ sở hữu
  2.
  – Cô đã bơi với tất cả tâm huyết của mình và một phương hướng rõ ràng trong tâm trí. Cô biết rằng ở một nơi nào đó đằng sau lớp sương mù kia là đất liền, là đích đến. Và lần này, cô đã thành công. Đó là một kì tích.
  3.
  Muốn thành công, đạt được vinh quang hay đạt được những thứ chúng ta muốn thì ta cần phải xác định rõ được mục tiêu để có phương pháp, cách giải quyết đúng đắn.
  I.
  Bánh chưng là một trong những món ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt Nam mỗi dịp Tết đến xuân về. Từ bao đời nay, bánh chưng đã như một món ăn gắn bó, sum vầy, mang đậm hương vị Tết cổ truyền dân tộc.

  Truyện xưa kể rằng, từ đời Hùng Vương thứ 6, hoàng tử Lang liêu đã được vua cha lựa chọn để truyền ngôi với món bánh chưng, một thức bánh làm từ lúa gạo, do chính con người làm ra. Bánh chưng thường đi liền với bánh dày, nếu như bánh dày hình tròn, tượng trưng cho trời thì bánh chưng lại hình tượng trưng cho đất, con người luôn phải biết ơn mảnh đất đã sinh ra và nuôi sống chúng ta. Bánh chưng bao gồm những nguyên liệu rất đơn giản: Lá dong dùng để gói bánh, gạo nếp làm vỏ bánh và đỗ xanh, thịt lợn, hành làm nhân bánh. Để chuẩn bị gói bánh chưng, ta phải chuẩn bị những lá dong với nhiều kích cỡ, rửa sạch. Gạo nếp và đỗ xanh phải được ngâm sẵn, thịt lợn thái miếng và hành thái lát mỏng. Sau đó đến công đoạn gói bánh chưng. Ngày trước ông bà ta gói bánh chưng thuần túy bằng tay, nhưng bây giờ thường có khuôn để gói bánh được vuông vắn và dễ dàng hơn. Đầu tiên là đặt hai chiếc lạt biên dưới khuôn, sau đó xếp một lớp lá dong vuông vắn lên bốn mép khuôn. Tiếp theo là một lớp gạo nếp. Sau khi đã đổ gạo nếp lần thứ nhất, ta sẽ cho nhân bánh chưng gồm có đỗ, thịt và hành vào, xan đều ra giữa bánh rồi lại đổ thêm một lớp gạo nếp nữa. Cuối cùng là gói bánh lại và dùng lạt để cố định bánh cho chắc chắn. Khi gói bánh ta không nên xê dịch để tránh bị góc lệch. Những chiếc bánh chưng được coi là đạt tiêu chuẩn khi phần gạo và nhân bánh được nằm vuông vắn trong lớp lá, khi gói bánh chưng, không được cho lớp lá quá mỏng hay rách bởi nếu vậy khi luộc ruột bánh sẽ bị bung ra ngoài. Sau khi gói xong bánh chưng, ta cần chuẩn bị một nồi lớn để luộc bánh, thường thì sẽ luộc bánh chưng bằng bếp củi vì mất khá nhiều thời gian, xếp lần lượt bánh chưng vào nồi sau đó đổ nước vào, để lửa cháy âm ỉ trong khoảng 6-10 tiếng. Bánh chưng cần luộc lâu để chín đều và mềm thơm. Sau khi luộc xong bánh chưng cần được ép cho vuông vắn. Lúc ấy một chiếc bánh chưng mới hoàn chỉnh.

  Bánh chưng thường được dùng để cúng ông bà tổ tiên, mang làm quà biếu tặng mỗi dịp Tết đến xuân về, vừa gần gũi lại vừa lịch sự. Bóc bánh chưng, màu bánh phải xanh màu lá dong, gạo phải mềm và chín tới mới ngon. Bánh chưng không cắt bằng dao mà dùng chính lạt gói bánh để cắt rất dễ dàng. Lớp vỏ bánh dính chặt và thơm mùi gạo nếp, mùi lá dong, đỗ bở tới, quyện với thịt lợn và hành tươi tạo nên một hương vị độc đáo và riêng biệt. Bánh chưng thường được ăn kèm với hành muối và dưa món,… Những chiếc bánh chưng trong mâm cơm ngày Tết vừa là món ăn thân thuộc vừa là mong chờ và niềm chúc cho những điều tốt đẹp trong năm mới sẽ đến với mỗi gia đình.

  Cho dù xã hội có phát triển đến đâu, những món ăn mới và ngon như thế nào có ra đời, vị trí của bánh chưng trong mỗi dịp lễ trọng đại của dân tộc vẫn không thể thay thế. Món bánh chưng mộc mạc giản dị mà đầy ý nghĩa, vừa là sự biết ơn với ông cha ta, vừa là nét đẹp văn hóa không thể phai mờ.

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.