Đề thi Học kỳ 1, Ngữ văn 8 (Đề bài 1)

de-thi-hoc-ky-1-ngu-van-8

KIỂM TRA HỌC KỲ I
Môn Ngữ Văn 8
Thời gian làm bài: 90 phút

I. Đọc hiểu (4.0 điểm)

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới:

Dọc khắp các vùng quê, đâu cũng có những ngôi đình, ngôi chùa để nhân dân cầu bình an. Muốn bình yên cần học cách đối xử hiền hòa với thiên nhiên. Vào thời điểm này, những con sông bậc nhất Bắc Kỳ, dòng sông của thi ca, dòng sông của tiếng hát quan họ vẫn còn lóng lánh đón mặt trời vào mỗi sớm mai, còn đong đưa những thứ ánh sáng huyền diệu của trăng lên, những canh hát hội, tiếng gõ mạn thuyền gọi cá tôm vào lưới. Người Bắc Giang đang có những dòng sông đẹp như cô gái đang thời xuân sắc. Giá trị trong lành của những dòng sông không nơi nào có được, cần phải giữ gìn và nâng cao chất lượng của dòng nước. Thiên nhiên ban cho người Bắc Giang những dòng sông, ngọn núi đẹp, là những báu vật để dành cho tương lai. Ở những nước giàu có, nhờ những dòng sông đẹp, nhiều nơi đã phát triển được hệ thống đường thủy trong giao thương và du lịch.

Mọi dòng sông đều đổ hết về biển lớn. Trên hành trình về biển, sông đi qua bao gian khó và thử thách […].

Có lẽ mơ ước của những dòng sông đổ về biển lớn mang theo mơ ước của người Bắc Giang về sự hội nhập và phát triển kinh tế – văn hóa – xã hội cũng từ đây.

(Theo Nguyễn Thị Thu Hà, Những dòng nước huyền thoại, Ngàn năm dưới bóng quê nhà, trang 81-82, NXB Quân đội Nhân dân 2018)

Câu 1: Xác định một câu ghép có trong văn bản trên và cho biết mối quan hệ giữa các vế câu trong câu ghép ấy.
Câu 2: Em hiểu gì về ý nghĩa câu: “Muốn bình yên cần học cách đối xử hiền hòa với thiên nhiên”?
Câu 3: Theo em, để giữ gìn vẻ đẹp của những dòng sông, em cần làm những gì? (trình bày từ 3 đến 5 dòng)

II. Làm văn (6.0 điểm): 

Hãy kể lại một câu chuyện cảm động mà em đã từng chứng kiến. (Bài văn có kết hợp yếu tố miêu tả và biểu cảm)

Bài viết liên quan:

2 bình luận

 1. Câu 1: Xác định một câu ghép có trong văn bản trên và cho biết mối quan hệ giữa các vế câu trong câu ghép ấy.
  Câu 2: Em hiểu gì về ý nghĩa câu: “Muốn bình yên cần học cách đối xử hiền hòa với thiên nhiên”?
  Câu 3: Theo em, để giữ gìn vẻ đẹp của những dòng sông, em cần làm những gì? (trình bày từ 3 đến 5 dòng)
  II. Làm văn (6.0 điểm):
  Hãy kể lại một câu chuyện cảm động mà em đã từng chứng kiến. (Bài văn có kết hợp yếu tố miêu tả và biểu cảm) I

  C1: câu ghép là “Thiên nhiên ban cho người Bắc Giang những dòng sông, ngọn núi đẹp, là những báu vật để dành cho tương lai”

  C2: Ý nghĩa: Thiên nhiên là nguồn cội của sự sống. Thiên nhiên mang đến cho con người mọi điều kiện để sinh tồn và phát triển. Hủy hoại thiên nhiên là hủy hoại cuộc sóng của chính mình, nhất định sẽ nhận lấy những hậu quả nghiêm trọng. Bởi thế, Muốn bình yên cần học cách đối xử hiền hòa với thiên nhiên.

  C3: Theo em, nếu ta muốn giữ gìn vẻ đẹp của những con sông ta cần nâng cao ý thức của mỗi người về tầm quan trọng và ý nghĩa của nó. Không xã rác thải xuống sông và xử lí rác thải một cách hợp lí để tránh tình trạng ô nhiễm sông. Ra swusc bảo vệ rừng đầu nguồn để tránh xói lở bờ sông, bảo vệ dduwwocj nguyên vẹn cảnh quan hai bên bờ.

  II

  Tôi đã từng chứng kiến qua rất nhiều câu chuyện khác nhau từ bi thương cho đến hỷ lạc, mỗi câu chuyện nó đều mang đến cho tôi mỗi khung bậc cảm xúc riêng biệt. Nhưng câu chuyện tôi sắp kể sau đây nó mang đến cho tôi một cách nhìn rất khác biệt và độc đáo về tình mẫu tử của các loài động vật.

  Đôi khi tôi tự hỏi, tình mẫu tử thiêng liêng có phải là đặc quyền của con người hay không hay nó tồn tại ở khắp mọi nơi kể cả ở các loài động vật? Tôi cứ thắc mắc như vậy mãi cho đến lúc tôi vô tình chứng kiến được hình ảnh của một chú khỉ con nhỏ bé, đôi mắt đã khép lại nằm trọn trong vòng tay ấm áp của người mẹ. Khỉ mẹ thì gào rú, đau khổ khi thấy đứa con nhỏ bé của mình bây giờ đã lìa đời. Hình ảnh ấy khiến các du khách cũng như tôi cảm động đến mức nghẹn ngào, xót thương cho tình cảnh của mẹ con chú khỉ. Nỗi đau như thể giằng xé tim gan của khỉ mẹ không thể hiện ở ngoài mà nó là nỗi đau tột cùng bên trong. Sự tuyệt vọng của khỉ mẹ khiến mỗi một ai nhìn vào cũng thấy nghẹn ngào. Mẹ của chú khỉ con ngồi cô độc trên nền đất lạnh lẽo chứng kiến sự ra đi đau lòng của đứa con mình. Có lẽ, mỗi một ai làm mẹ cũng sẽ biết được cảm giác này. Cảm giác đầy bất lực, tự trách chắc sẽ mãi đi theo khỉ mẹ đến suốt những năm tháng còn lại. Sau đó những người bảo vệ khu động vật ấy tiến tới và đưa khỉ con đi trước sự bàn hoàng của các du khách và khỉ mẹ. Khỉ mẹ nhất quyết chống cự nhưng dưới sự gào khóc ấy thì cũng chẳng thể làm gì hơn, khỉ mẹ đấu tranh đến kiệt quệ sức lực nhưng cũng phải trơ mắt nhìn đứa con mình phải đem đi chôn. Nhìn theo bóng lưng của những người lực lưỡng ấy đem đứa con mình rời đi, hình ảnh ấy ngày càng xa dần đến khi rời khỏi tầm mắt. Giờ đây khỉ mẹ cô độc đứng trên nền đất lạnh lẽo với ánh mắt đành lòng bất lực và xót xa. Tôi đứng đó chứng kiến như chết lặng đi nhưng chẳng biết làm gì hơn. Cứ tưởng mọi chuyện đau lòng đến vậy là xong. Nhưng không nó làm gì chỉ đơn giản như thế. Tầm 1 tiếng sau tôi nhìn thấy khỉ mẹ nằm trên đất không còn động đậy thể như là đã lìa đời. Khi những chú bảo vệ tới lần nữa thì tôi chỉ nghe được một câu nói “nó qua đời luôn rồi” câu nói ấy khiến mọi người đều chết lặng thêm một lần nữa.

  Từ xưa đến nay tôi đã nghe không ít những câu chuyện về tình mẫu tử khăng khít, thiêng liêng giữa người với người nhưng đây là lần đầu tiên tôi được tận mắt chứng kiến về tình mẫu tử của loài động vật. Tôi nhận ra rằng, tình mẫu tử có thể ở khắp mọi nơi, khắp mọi ngóc nghách.

 2. 1.Doc hieu
  Cau 1:
  Cau ghep:Gia tri trong lanh cua nhung dong song khong noi nao co duoc, can phai giu gin nang cao chat luong cua dong nuoc.
  Cau 3:
  Xu li nuoc thai mot cach hop li, xay dung cac may moc de loc nuoc thai.Khong vut rac bua bai xuong dong song, xac chet dong vat va bao bi thuoc tru sau xuong song.
  2.Lam van
  Bai lam
  Trong cuoc song em da duoc chung kien rat nhieu cau chuyen giau tinh cam.Do la nhung
  cau chuyen goi len tinh thuong va su dum boc cua con nguoi.Nhung co le cau chuyen lam em cam dong nhat lai den tu mot lan em duoc chung kien tinh thuong yeu cua me con bay chim se.
  Ngay xua,luc em con hoc lop ba,em ham choi lam.Tro gi cua lu tre o nong thon em cung deu biet ca nhung tro ma em va anh Tung(anh trai cua em) thich nhat la tro bat nhung dan chim se ve nuoi.Nuoi de lam gi u?Chang de lam gi,chi nuoi cho thich.Thu thuc da khong it lan mai vui em da bo doi khien nhung con chim se chet that la toi nghiep.Hom ay khong biet the nao ma chi sau moi buoi trua,anh Tung da mang ve cho em hai chu chim non vua moc xong long canh.Hai chu chim dua mo con vang rom,dung luc tap chuyen trong den la thich mat.Em bat hai chu chim non dem tha vao long nhung chung cu bay loan xa va keu nhao nhac. Hon mot ngay chung chang chiu an gi,cu vo canh phanh phach va tim duong tron chay trong tuyet vong.Hinh nhu mot chu chim da bat dau met moi,nam im o goc long.mat lim dim.Do chung an mai khong duoc em tuc qua bo di choi.Buoi toi di choi ve muon em cung chang de y gi.An com xong em leo len giuong ngu som.Sang hom sau tinh day em thay ai ngai vo cung.Hinh nhu hai chu chim non dang hap hoi,nhung biet lam sao bay gio,chi con muoi lam phut nua la vao gio hoc.
  Buoi hoc hom ay that dai. Tren duong ve,em tin chac hai chu chim non da chet.Nhung khong,o trong long kia hai chu chim non dang nhay nhot,o day long em con thay co hai chu cao cao dang bi an do dang.Chua kip hieu chuyen gi thi em thay mot chu se gia cu chao di chao lai tren dau,mieng keu riu rit.Em chot nghi ra chac la do chim se me.Buoi chieu em cho hai chu chim am nhung chung lai khong an va chi vo canh phanh phach.Sang hom sau em lai den truong va lai thay hai chu chim non dang cho chet.Nhung ki la!buoi trua ve hai con chim se lai khoe manh rat giong hom qua va tren kia chim se me van keu roi rit nhu gian doi nhu van lon.Em bat dau hieu chuyen.Lu chim non quyet dinh khong an boi neu khong duoc tu do,chung tha chiu chet con hon.Con chim se me,mot mat do danh an ui cac con,mat khac cu keu riu rit keu cau mong em tha bay con cho no.Khi da hieu ra,em quyet dinh mo canh cua long.Ba me con dan chim se bay tung nhung con lon qua lon lai ba vong truoc khi bay mat,khong bao gio quay tro lai.
  Tu ngay ay khong bao gio em choi chim se nua.Khong ngo me con loai vat be nho kia da day cho em rat nhieu dieu.Trong do dieu quan trong nhat la su yeu thuong dum boc lan nhau va hon nua,khat vong tu do luon la khat vong vinh vien cua muon loai.

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.