Đề thi Học kỳ 1, Ngữ văn 9 (Đề bài 1)

de-thi-hoc-ky-1-ngu-van-9

ĐỀ THI HỌC KỲ 1
Môn Ngữ văn 
Thời làm bài: 90 phút

I. Đọc hiểu (4.0 điểm)

Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu:

Sách kể chuyện hay … sách ca hát

Nhiều lần tôi khóc khi đọc sách: sách kể chuyện hay biết bao về con người họ trở nên đáng yêu và gần gũi biết bao. Là một thằng bé con bị công việc ngu độn làm cho kiệt sức, luôn luôn phải hứng tất những lời chửi mắng đần độn, tôi trịnh trọng hứa với mình là lớn lên, tôi sẽ giúp mọi người, hết lòng phụ vụ họ.

Như những con chim kì diệu trong truyện cổ tích, sách ca hát về cuộc sống đa dạng và phong phú như thế nào, con người táo bạo như thế nào trong khát vọng đạt tới cái thiện và cái đẹp. Và càng đọc, trong lòng tôi càng tràn đầy tinh thần lành mạnh và hăng hái. Tôi trở nên điềm tĩnh hơn, tin ở mình hơn, làm việc hợp lý hơn và ngày càng ít để ý đến vô số chuyện bực bội trong cuộc sống.

Mỗi cuốn sách đều là một bậc thang nhỏ mà khi bước lên, tôi tách khỏi con thú để lên tới gần con người, tới gần quan niệm về cuộc sống tốt đẹp nhất và về sự thèm khát về cuộc sống ấy.

(M. Gorki, Dẫn theo Tạ Đức Hiền, Tập làm văn THPT, Nxb Giáo dục, 1998)

Câu 1: Xác định phương thức biểu đạt của văn bản trên.
Câu 2: Theo văn bản, đọc sách mang lại cho con người những lợi ích nào?
Câu 3: Hãy trình bày cách đọc sách hiệu quả mà em đã thực hiện (trình bày từ 5 đến 7 dòng)

II. Làm văn (6.0 điểm)

Tưởng tượng là người lính trong bài thơ đồng chí kể lại những tháng ngày chiến đấu gian khổ nơi rừng núi. (có kết hợp yếu tố miêu tả nội tâm và nghị luận)

Bài viết liên quan:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.