Đọc hiểu chủ đề: Đừng quá cố chấp

doc-hieu-chu-de-dung-qua-co-chap

Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi:

Chú ruồi và tấm kính

Một chú ruồi nhỏ ở trong phòng đang cố gắng hết sức để vượt qua tấm kính của cửa sổ. Nó bay bên này rồi bay bên kia, bay lên cao rồi hạ xuống thấp cố tìm cách vượt qua của sổ nhưng không thể. Tấm kính vẫn sừng sững dựng trước mặt nó. Càng cố gắng, nó càng nhanh kiệt sức. Cuối cùng, nó dốc hết chút sức lực lại lao mạnh vào tấm kính. Cú va đập quá mạnh khiến nó vỡ đầu, rơi xuống bệ cửa và chết ngay lập tức.

Thật vô ích khi chú ruồi cứ nhất định muốn phá vỡ tấm kính bằng chút sức lực nhỏ bé của mình. Nó đã đánh cược cả sự sống để đạt được mục tiêu bằng nỗ lực và sự quyết tâm một cách ngu xuẩn. Cuối cùng, chú ruồi phải chịu số phận bi đát.

Chao ôi! Đôi khi sự cố chấp lại tai hại đến thế! Chỉ cách mười bước chân thôi, cánh cửa đang rộng mở. Chỉ mất mười giây đồng hồ để bay đến đó, và con vật bé nhỏ này sẽ ra được với thế giới bên ngoài mà nó đang tìm kiếm. Chỉ cần một phần nhỏ sức lực đã bỏ phí, nó đã có thể thoát khỏi chiếc bẫy mà nó tự áp đặt cho mình.

Nếu chú ruồi không khóa chặt mình vào một lối suy nghĩ duy nhất và thử tìm một cách khác, chú đã tìm ra lối thoát một cách dễ dàng.

Cố gắng nhiều hơn nữa không phải lúc nào cũng là giải pháp tất yếu để đạt được thành công. Nó có thể không hứa hẹn cho những gì bạn đang mong muốn đạt được trong cuộc sống. Nhiều khi đó lại là khởi đầu của những vấn đề rắc rối, tồi tệ hơn. Nếu bạn đặt cược mọi hy vọng để tìm thấy một lối thoát duy nhất vào việc cố gắng hết sức trong một mục tiêu hạn hẹp, bạn có thể sẽ phá hủy mội cơ hội khác của mình.

Câu 1: Xác định một thán từ có trong văn bản trên và cho biết đó là loại thán từ gì?
Câu 2: Hãy chỉ ra nguyên nhân chính dẫn đến cái chết của chú ruồi.
Câu 3: Từ ý nghĩa văn bản trên, em rút ra được bài học gì cho bản thân, Hãy trình bày bài học đó từ 2 đến 3 câu.

Bài viết liên quan:

16 bình luận

 1. Câu 1
  thán từ là chao ôi
  là thán từ bộc lộ cảm xúc
  Câu 2
  nguyên nhân:
  do con ruồi dốc hết sức va mạnh tấm kính khiến nó vỡ đầu và chết ngay tại chỗ
  Câu 3
  là chúng ta ko nên dại dột. Và hãy suy nghĩ và tìm ra biện pháp khác . Để có thể vượt qua nó và thành công như mong muốn

 2. câu 1: Thán từ :chao ôi,đó là loại thán từ bộc lộ cảm xúc
  câu 2:nguyên nhân:
  do quá cố chấp nó đã đánh cược cả sự sống để đạt được mục tiêu bằng nỗ lực và sự quyết tâm một cách ngu xuẩn. Cuối cùng, chú ruồi phải chịu số phận bi đát.
  câu 3 : qua văn bản trên em gút ra được bài học là đừng nên cố quá sức mình dù biết mình ko thể .(1)vậy nên đừng cố gắng hết sức qua mà hãy làm chỉ vừa đủ sức mình thôi.(2)

 3. Câu 1 :
  Thán từ ” chao ôi ” 
  Loại thán từ : bộc lộ cảm xúc
  Câu 2 :
  Nguyên nhân dẫn đến cái chết của chú ruồi nó dốc hết chút sức lực lại lao mạnh vào tấm kính
  Câu 3:
  Từ ý nghĩa văn bản trên , em rút ra được bài học cho bản thân là đừng nên cố gắng làm một thứ gì đó hết mình mà chưa suy nghĩ , vì khi mình đã cố gắng hết mình với thứ đó mà lúc mình suy nghĩ ra thì đã quá muộn .

 4. câu 1: thán từ : ” Chao ôi ”
  thán từ bộc lộ tình cảm , cảm xúc
  câu 2 : nguyên nhân : là do lao mạnh vào tấm kính. Cú va đập quá mạnh khiến nó vỡ đầu, rơi xuống bệ cửa và chết ngay lập tức.
  câu 3 :
  bài học mà em rút ra là cố gắng là rất tốt nhưng cái gì nó cũng phải có mức độ . Và dừng lại đúng lúc

 5. Câu 1
  Thán Từ: chao ôi
  Loại Thán Từ: Bộc lộ cảm xúc.
  Câu2
  Nguyên nhân:
  – do kiệt sức vì đã bay quá nhiều và cú va đạp mạnh vào tấm kính.
  – do cố chấp không chịu tìm kiếm một con đường khác để vượt qua tấm kính.
  Câu3
  bài học không nên cố chấp vào suy nghĩ của mình mà cần tìm kiếm nhiều giải pháp cho một vấn đề. Nỗ lực thôi chưa đủ. Đôi khi muốn thành công bạn cần thay đổi mọi thứ.

 6. Câu 1 :
  Thán từ: “chao ôi ” 
  Loại thán từ : bộc lộ cảm xúc
  Câu 2 : Nguyên nhân dẫn đến cái chết của chú ruồi nó dốc hết chút sức lực lại lao mạnh vào tấm kính
  Câu 3: Từ ý nghĩa văn bản trên , em rút ra được bài học cho bản thân là đừng nên cố gắng làm một thứ gì đó hết mình mà chưa suy nghĩ , vì khi mình đã cố gắng hết mình với thứ đó mà lúc mình suy nghĩ ra thì đã quá muộn .

 7. Câu 1: Thán từ: “chao ôi”. Thán từ bộc lộ tình cảm, cảm xúc.

  Câu2: Chú ruồi chết vì sự cố chấp của nó cứ lao vào tấm kính dẫn đến vỡ đầu và chết ngay lập tức

  Câu3: Em rút ra được biết cố gắng tiến lên trong cuộc sống thì tốt nhưng bất kể điều gì cũng phải biết lượng sức để dừng lại ở đúng thời điểm.

 8. Câu 1. Thán Từ: “chao ôi”
  – Loại Thán Từ: Bộc lộ cảm xúc.

  Câu 2: Nguyên nhân:
  + Do kiệt sức vì đã bay quá nhiều và cú va đạp mạnh vào tấm kính.
  + Do cố chấp, không chịu tìm kiếm một con đường khác để vượt qua tấm kính.

  Câu 3: Bài học: Không nên cố chấp vào suy nghĩ của mình mà cần tìm kiếm nhiều giải pháp cho một vấn đề. Nỗ lực thôi chưa đủ. Đôi khi muốn thành công bạn cần thay đổi mọi thứ.

 9. cau 1
  than tu: chao oi
  tac dung: dung de boc lo cam suc cua nguoi noi
  cau 2
  do chu ruoi qua co chap , biet khong pha vo duoc mieng kinh nhung van co suc bay manh vao mieng kinh khien no vo dau va chet
  cau 3
  tu van ban tren e rut ra duoc bai hoc la chung ta khong nen lam nhung viec qua suc minh va khong nen co chap. Khi co chap se khien chung ta that bai khong dat duoc nhung thanh cong ma minh muong.Vi vay nen chung ta ko nen co duc tinh co chap de nhan duoc nhung thanh cong xung dang.

 10. Câu 1: Thán từ: Chao ôi, đó là loại thán bộc lộ tình cảm.
  Câu 2: Nguyên nhân cái chết của ruồi là nó đã đánh cược cả sự sống để đạt được mục tiêu bằng nỗ lực và sự quyết tâm một cách ngu xuẩn. Cuối cùng, chú ruồi phải chịu số phận bi đát.
  Câu 3: Bài làm
  (1)Từ ý nghĩa văn bản trên, em rút ra được bài học là phải suy nghĩ, cố gắng hết sức trong một mục tiêu hạn hẹp.(2).

 11. Câu 1: Thán từ: Chao ôi
  Đó là loại thán từ bộc lộ cảm xúc, tình cảm
  Câu 2: Nguyên nhân dẫn đến cái chết của chú ruồi là chú ruồi phá vỡ tấm kính của mình bằng chính sức lực nhỏ bé của chú để thoát ra ngoài. Nó đánh cược cả cuộc sống để đạt được mục tiêu và chính sức lực và sự quyết tâm một cách ngu xuẩn
  Câu 3: Từ văn bản trên em rút ra được bài học cho bản thân là một khi muốn làm 1 việc gì đó phải biết suy nghĩ kỉ. Và không đem sự sống chúng ta ra để đánh cược khi chuyện đó sẽ không tốt

 12. Câu 1:1 thán từ : Chao ôi,loại thán từ :bộc lộ tình cảm, cảm xúc
  Câu 2:nguyên nhân là chú ruồi muốn thoát khỏi tấm kính, đôi co với tấm kính một hồi hết sức, chú cố gắng dồn hết sức mình lao thẳng về phía trước và đâm vào tấm kính và bể sọ chú ruồi chết ngay lập tức
  Câu 3:ý nghĩ đoạn văn trên và em rút ra bài học là cố sức ko phải là một cách đúng,mà chúng ta phải tìm một cách khác nhẹ nhàng hơn để mà vượt qua, như chú ruồi trên nếu chú chịu nghĩ cách khác thì đã không xảy ra vụ tai nạn này.

 13. THÁN TỪ :Chao ôi! Đôi khi sự cố chấp lại tai hại đến thế!
  đó là thán từ bộc lộ tình cảm
  2) nguyên nhân chú ruồi chết là vì chú chỉ suy nghĩ đúng 1 cách duy nhất để thoát và cách đó không khả dụng , chú ruồi đã cố chấp và hết sức lực nên chết
  3) từ ý nghĩa văn bản trên em rút ra được bài học là đừng nên cố chấp 1 cái gì quá mà hãy suy nghĩ . suy nghĩ nhiều cách để khắc phục được nó và không nên dùng hết sức lực vì 1 chuyện nào đó.

 14. Chao ôi biểu lộ cảm xúc 2 vì sự cố chấp chú ruồi đã cố gắng vượt qua tấm kính cú va đập mạnh tới mức khiến chú vỡ đầu và chết 3 khi cố gắng làm một điều gì đó ta cần bình tĩnh và nhìn nhận vấn đề. Khi bình tĩnh ta có thể suy xét nhiều phương án khả quan hơn cho vấn đề cần giải quyết .

 15. De bai 3:
  Cau 1:
  Than tu:chao oi
  Do la loai than tu boc lo cam xuc,tinh cam.
  Cau 2:
  Nguyen nhan dan den cai chet cua chu ruoi:
  Chu ruoi doc het chut suc luc lai lao manh vao tam kinh.Cu va dap qua manh khien chu ruoi vo dau,roi xuong be cua va chet ngay lap tuc.

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.